Hãng xe lớn nhất Trung Quốc sắp trình làng pin thể rắn

XE ĐIỆN pin thể rắn
10:32 - 27/05/2024
Tất cả sản phẩm điện khí hoá của SAIC sẽ được lắp pin thể rắn. Ảnh: IM Motors.
Tất cả sản phẩm điện khí hoá của SAIC sẽ được lắp pin thể rắn. Ảnh: IM Motors.
0:00 / 0:00
0:00
Nhà sản xuất ô tô quốc doanh lớn nhất Trung Quốc SAIC tuyên bố sẽ sản xuất hàng loạt pin EV thể rắn trong vài năm tới, sớm hơn nhiều đối thủ trong ngành. 

Theo trang tin Carbuzz đưa tin ngày 27/5, SAIC Motor, nhà sản xuất ô tô quốc doanh lớn nhất Trung Quốc vừa thông báo đang phát triển pin thể rắn, hứa hẹn trình làng vào năm 2026, nhanh hơn nhiều các hãng ô tô khác.

Theo kế hoạch, SAIC sẽ lắp pin thể rắn trên tất cả các xe điện và hybrid cho các thương hiệu con bao gồm IM, Maxus, Rising Auto, Roewe, Baojun, Wuling, Hongyan và Sunwin. Doanh nghiệp hiện cũng sở hữu thương hiệu MG từ Anh.

Các báo cáo cho biết chiếc xe điện đầu tiên do SAIC chế tạo được trang bị pin thể rắn là IM L6, có phạm vi hoạt động đạt gần 1.000 km cho một lần sạc. Loại pin 900V được SAIC và công ty con Qingtao Energy cùng phát triển.

Pin thể rắn được coi là tương lai của xe điện và trở thành bí quyết giúp loại phương tiện này có giá thành phải chăng hơn. Chúng được lý giải là an toàn, có mật độ năng lượng cao và sạc nhanh hơn.

Nếu SAIC có thể trang bị pin thể rắn trên xe điện thì doanh nghiệp sẽ đi đầu trong cuộc đua chế tạo loại pin mới. Hiện nay, một số nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu "đặt chân" vào cuộc đua này, trong đó Toyota dẫn đầu với số lượng bằng sáng chế về pin thể rắn cao nhất. Thương hiệu Nhật Bản trước đây cho biết pin thể rắn sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2030.

Hãng xe BMW cũng dự kiến ​​sẽ giới thiệu công nghệ pin thể rắn trên xe điện Neue Klasse vào khoảng thời gian nêu trên. Thời hạn của Nissan là năm 2028, trong khi hãng xe Volkswagen có thể hoàn thành sớm hơn bởi quan hệ đối tác với QuantumScape từ Mỹ. Nhà sản xuất ô tô Đức đã giới thiệu một nguyên mẫu pin thể rắn với độ tin cậy vượt trội.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Google cho biết sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia để phát triển trung tâm dữ liệu và dịch vụ đám mây. Ảnh: Shutterstock

Google đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia

Ngày 30/5, Google cho biết sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia để phát triển trung tâm dữ liệu và dịch vụ đám mây, một trong những động thái mở rộng mới nhất của các công ty công nghệ toàn cầu vào khu vực Đông Nam Á.