Hệ thống KRX đã xong giai đoạn kiểm thử người dùng cuối cùng

Hose CHỨNG KHOÁN
12:23 - 19/02/2024
Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu Xuân Giáp Thìn 2024.
Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu Xuân Giáp Thìn 2024.
0:00 / 0:00
0:00
Hệ thống KRX đang được nhà đầu tư rất mong chờ với kỳ vọng mang tới “luồng gió mới” cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tại Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu Xuân Giáp Thìn 2024 tổ chức sáng 19/2 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE), bà Nguyễn Thị Việt Hà - quyền Chủ tịch HoSE thông tin, dự án công nghệ thông tin với nhà thầu Hàn Quốc (hệ thống KRX) đã đạt được một số bước tiến đáng kể, thực hiện xong giai đoạn kiểm thử người dùng cuối cùng và tiến đến xem xét triển khai trong thời gian tới.

Bà Hà chia sẻ thêm, năm nay Sở sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cơ quan quản lý, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể. Sở đặt quyết tâm và nỗ lực cao nhất để đảm bảo sự vận hành thị trường giao dịch ổn định, thông suốt, an toàn, hỗ trợ thị trường chứng khoán trong nước phát triển minh bạch và hiệu quả.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam đang phát triển đúng hướng, thượng tôn pháp luật, có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý. Thị trường vận hành ổn định, có kỷ luật kỷ cương, quyền và lợi ích hợp pháp từ các chủ thể tham gia được đảm bảo và tôn trọng, niềm tin nhà đầu tư được củng cố. Qua đó, đây vẫn là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế.

Bước sang 2024, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh một số giải pháp trọng yếu để tiếp tục phát triển thị trường chứng khoán lành mạnh, bền vững.

Thứ nhất là tiếp tục rà soát pháp luật, khuôn khổ pháp luật, điển hình là Luật Chứng khoán năm 2019, các Nghị định 155, Nghị định 156. Đồng thời, chủ động rà soát luật khác liên quan tới thị trường chứng khoán như luật doanh nghiệp, luật đầu tư. Nhiệm vụ này nhằm tạo khuôn khổ pháp lý phù hợp, tiến bộ hơn cho thị trường chứng khoán.

Thứ hai, tiếp tục duy trì hệ thống giao dịch, đảm bảo hệ thống giao dịch, thanh toán vận hành an toàn, ổn định tạo điểm tựa cho thị trường.

Thứ ba, đảm bảo thị trường kỷ luật kỷ cương. Công tác giám sát, kiểm tra hiệu quả kịp thời, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. "Không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán, các trường hợp vi phạm cần được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp từ các chủ thể tham gia thị trường", đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Thứ tư, nâng hạng thị trường chứng khoán trong thời gian sớm nhất. Để thực hiện điều này đòi hỏi sự phối hợp của nhiều thành phần, gồm cơ quan quản lý thị trường, cơ quan tổ chức thị trường; và thành viên thị trường là các công ty chứng khoán, doanh nghiệp niêm yết và nhà đầu tư.

Cuối cùng là thông tin truyền thông một cách tốt nhất, minh bạch nhất để người dân hiểu thị trường chứng khoán nhiều hơn, sâu sắc hơn.

Tin liên quan

Đọc tiếp