Hơn 15% thanh thiếu niên Mỹ ‘nghiện’ YouTube và TikTok

CÔNG NGHỆ MỸ
10:32 - 13/12/2023
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
CNBC dẫn một cuộc khảo sát trên mạng xã hội mới đây của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy, hơn 15% thanh thiếu niên sử dụng "gần như liên tục" các ứng dụng phát video như YouTube và TikTok.

Theo kết quả cuộc khảo sát, YouTube được xem là nền tảng được sử dụng rộng rãi nhất dành cho thanh thiếu niên tại Mỹ với 93% người tham gia khảo sát thường xuyên sử dụng dịch vụ này. Khoảng 16% trong số đó cho biết họ gần như liên tục sử dụng YouTube.

Tỷ lệ thanh thiếu niên tại Mỹ sử dụng các nền tảng xã hội qua các năm. Ảnh: Theo Pew Research.

Tỷ lệ thanh thiếu niên tại Mỹ sử dụng các nền tảng xã hội qua các năm. Ảnh: Theo Pew Research.

TikTok là ứng dụng phổ biến thứ hai tại Mỹ với 63% thanh thiếu niên sử dụng dịch vụ. Hơn 17% người tham gia khảo sát họ sử dụng liên tục dịch vụ này. Theo sau đó là Snapchat (60%) và Instagram (59%).

Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra rằng Facebook và X (trước đây là Twitter) không còn là mạng xã hội phổ biến với thanh thiếu niên Mỹ.

Đặc biệt về Facebook, tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng ứng dụng này đã giảm từ 71% trong khoảng thời gian năm 2014-2015 xuống còn 33% năm 2023. Điều này cho thấy Facebook đang mất khả năng tiếp cận một thế hệ người dùng mới ở Mỹ.

Giới chuyên gia cho rằng, thời gian qua, Facebook đang chật vật duy trì vị trí trong nhóm 10 ứng dụng hàng đầu trên App Store tại Mỹ. Nguyên nhân chủ yếu đến từ người dùng trẻ tuổi ở nước này có xu hướng chuyển sang sử dụng mạng xã hội mới nổi, điển hình là ứng dụng BeReal.

Trước đó, Giám đốc điều hành của Meta Mark Zuckerberg nói với các nhà đầu tư rằng công ty đã tiến hành "tân trang" các bộ phận của mình để cố gắng phục vụ tốt hơn với nhóm người dùng trẻ thay vì tập trung vào nhóm người dùng lớn tuổi. Ông thừa nhận sự thay đổi này có thể mất nhiều năm chứ không phải là vài tháng để hoàn thành, đặc biệt khi công ty đang đặt cược hàng tỷ USD vào metaverse (vũ trụ ảo).

Cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew dựa trên phản hồi của gần 1.500 thanh thiếu niên từ 13-17 tuổi tại Mỹ. Dữ liệu tại Mỹ cũng được cho là rất quan trọng để kiểm tra, vì đây là một trong những thị trường lớn nhất cho các ứng dụng mạng xã hội.

Tin liên quan

Đọc tiếp