HoSE lên tiếng về sự cố 'nghẽn' lệnh phiên 6/3

Hose CHỨNG KHOÁN
20:52 - 06/03/2024
Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM.
Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM.
0:00 / 0:00
0:00
Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa thông tin về việc kết nối từ hệ thống của công ty chứng khoán đến hệ thống của Sở.

Theo HoSE, vào đầu phiên giao dịch chiều ngày 6/3/2024, kết nối từ hệ thống của một số công ty chứng khoán đến hệ thống của Sở có hiện tượng chập chờn. Qua phiên giao dịch ATC, việc kết nối đã ổn định.

HoSE khẳng định hệ thống giao dịch trong phiên giao dịch ngày 6/3/2024 hoạt động bình thường. Theo thống kê của Sở, tổng số lệnh của toàn thị trường phiên giao dịch ngày 6/3/2024 là hơn 1,17 triệu lệnh (bình quân của 10 phiên giao dịch liền trước là hơn 1,14 triệu lệnh).

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM đang phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ vận hành hệ thống (Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT) để kiểm tra, xác định nguyên nhân.

Trước đó, trong phiên giao dịch chiều ngày 6/3, một số nhà đầu tư phản ánh tình trạng khó khăn khi đặt lệnh mua bán, hủy lệnh, sửa lệnh với các cổ phiếu niêm yết tại sàn HoSE.

Một số công ty chứng khoán như VPS, MBS, TCBS, Vietcap… cũng gửi thông báo đến nhà đầu tư về tình trạng lệnh giao dịch trên HoSE bị chậm dẫn đến ảnh hưởng việc đặt, huỷ lệnh của nhà đầu tư.

Cuối năm 2020, tình trạng nghẽn lệnh trên thị trường chứng khoán từng xảy ra. Hệ thống giao dịch của HoSE khi đó thường xuyên diễn ra tình trạng đơ, nghẽn do hạ tầng không đủ đáp ứng mức thanh khoản tăng cao.

Bộ Tài chính sau đó yêu cầu Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam và HoSE có giải pháp để nâng cấp hệ thống, đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư. Tình trạng này được giải quyết khi HoSE cùng đối tác nâng cấp hệ thống, giúp xử lý số lượng giao dịch lên đến 3-5 triệu lệnh một ngày, gấp nhiều lần mức 900.000 trước đó.

Hiện, nhà đầu tư đều đang mong chờ hệ thống giao dịch mới (KRX) đi vào vận hành. Hệ thống này cung cấp nhiều tiện ích mới, nổi bật nhất là hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch lô lẻ trên một bảng riêng và thực hiện mua - bán cổ phiếu trong ngày (T+0). Ban đầu, HoSE dự kiến hoàn thành năm 2021 nhưng sau đó liên tục lỗi hẹn.

Trong văn bản gửi các công ty chứng khoán mới đây, HoSE cho biết từ ngày 4/3 đến ngày 8/3 sẽ thực hiện chuyển đổi hệ thống công nghệ thông tin mới KRX. Sở yêu cầu các công ty chứng khoán chuẩn bị hệ thống để chuyển đổi theo lịch trình, thực hiện kiểm tra hệ thống và cutover test (kiểm tra việc chuyển đổi) ngày 7/3.

Đến giai đoạn 11-15/3, các công ty chứng khoán sẽ thử nghiệm việc nhập lệnh giao dịch, đảm bảo hoạt động như một ngày giao dịch bình thường.

Tin liên quan

Đọc tiếp