IFC hỗ trợ OCB thực hiện chuyển đổi xanh

NGÂN HÀNG Việt nAM
22:58 - 03/04/2024
Đại diện OCB và IFC thực hiện ký kết thỏa thuận tư vấn chuyển đổi ngân hàng xanh và dịch vụ ngân hàng số.
Đại diện OCB và IFC thực hiện ký kết thỏa thuận tư vấn chuyển đổi ngân hàng xanh và dịch vụ ngân hàng số.
0:00 / 0:00
0:00
Với sự trợ lực từ IFC, OCB đã mở rộng danh mục cho vay đối với các dự án phát triển bền vững trong nhiều lĩnh vực xã hội và khí hậu đủ điều kiện.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB, mã: OCB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa chính thức ký kết thỏa thuận tư vấn chuyển đổi ngân hàng xanh và dịch vụ ngân hàng số bán lẻ và doanh nghiệp SME, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, hiệu quả cho ngân hàng, khách hàng, xã hội…

Theo đó, IFC sẽ hỗ trợ OCB thực hiện hành trình chuyển đổi xanh, đồng thời tăng cường năng lực dịch vụ ngân hàng số dành cho các doanh nghiệp SME và bán lẻ nhằm thúc đẩy phát triển tài chính khí hậu cũng như cơ hội tiếp cận vốn cho nhóm doanh nghiệp SME, đặc biệt là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Mối quan hệ hợp tác giữa OCB - IFC đã được thiết lập từ năm 2011 thông qua nhiều chương trình. Trước đó, vào tháng 3/2023, ngân hàng này đã nhận thêm khoản vay 100 triệu USD từ IFC, với kỳ hạn 5 năm nhằm mở rộng cho vay doanh nghiệp SME tại Việt Nam.

Theo ông Thomas Jacobs, Giám đốc Quốc gia IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào, trong bối cảnh Việt Nam cần dịch chuyển sang mô hình tăng trưởng giá trị cao và ít phát thải carbon, khí hậu và phát triển bền vững, đây cũng chính là các hoạt động trọng tâm của IFC đang thực hiện.

"Chương trình hợp tác mới với OCB là một phần trong nỗ lực của chúng tôi giúp xanh hóa khu vực tài chính nhằm hướng nguồn vốn đến các dự án khí hậu và doanh nghiệp SME. Từ đó mở rộng, thúc đẩy tăng trưởng cơ hội kinh doanh, tạo thêm việc làm, và nâng cao mức sống," ông Thomas Jacobs cho biết.

Về phía OCB, ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng giám đốc ngân hàng này cũng chia sẻ, "Ngân hàng đã xây dựng các chuẩn mực xanh trong hoạt động từ nhiều năm trước, nhưng trong năm 2024, chúng tôi quyết định đưa các nội dung này thành chiến lược tổng thể, xây dựng dựa trên 3 trụ cột: môi trường, xã hội và quản trị (ESG) để điều chỉnh tất cả các sản phẩm OCB đưa ra thị trường, đồng thời nâng cao tiêu chuẩn trong quản trị, quản lý nội bộ trong ngân hàng".

Với sự trợ lực từ các định chế tài chính quốc tế, đặc biệt là IFC, OCB đã mở rộng danh mục cho vay đối với các dự án phát triển bền vững trong nhiều lĩnh vực xã hội và khí hậu đủ điều kiện. Quy mô tín dụng xanh tại OCB đang trong xu hướng tăng dần và đạt tỷ trọng trung bình 8-10% trên tổng quy mô dư nợ tín dụng toàn ngân hàng. Tính đến 30/6/2023, dư nợ cấp tín dụng xanh tại Việt Nam đạt gần 528.300 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 4,2% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Vietbank chuẩn bị tăng vốn điều lệ sau 3 năm

Vietbank chuẩn bị tăng vốn điều lệ sau 3 năm

Theo tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã: VBB), HĐQT ngân hàng này dự kiến trình cổ đông kế hoạch kinh doanh, tăng vốn điều lệ, chia cổ tức và tiếp tục niêm yết lên sàn HOSE.
HDBank chia cổ tức 25% bằng tiền và cổ phiếu

HDBank chia cổ tức 25% bằng tiền và cổ phiếu

HDBank vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 với phương án chia cổ tức năm 2023 lên đến 25% gồm 10% tiền mặt và 15% cổ phiếu. Ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận 2024 đạt 15.852 tỷ đồng và dự kiến cổ tức đạt tới 30% (tối đa 15% tiền mặt).
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của ABBank được tổ chức tại Tòa nhà Geleximco. Ảnh: Minh Phong - Mekong ASEAN

ĐHĐCĐ ABBank: Mục tiêu lợi nhuận 1.000 tỷ đồng

ĐHĐCĐ thường niên của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank – UPCoM: ABB) được tổ chức ngày 5/4 tại Tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, quận Đống Đa, TP Hà Nội với sự tham dự của 224 cổ đông, đại diện cho 74,09% tổng số phiếu có quyền biểu quyết.