MWG muốn xây dựng chính sách cổ tức tiền mặt, mua cổ phiếu quỹ thường niên

MWG CHỨNG KHOÁN
15:38 - 29/02/2024
Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT MWG.
Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT MWG.
0:00 / 0:00
0:00
Theo ông Nguyễn Đức Tài, HĐQT MWG muốn xây dựng một chính sách dài hơi được thực thi hàng năm về việc phân chia lợi nhuận theo ba phần, gồm chia cổ tức, mua lại cổ phiếu quỹ và tái đầu tư.

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (mã chứng khoán MWG) vừa tổ chức buổi họp nhà đầu tư để tổng kết kết quả kinh doanh quý 4/2023 và định hướng kinh doanh năm 2024.

Năm nay, công ty đặt mục tiêu doanh thu 125.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.400 tỷ đồng; lần lượt tăng 6% và gấp 14,2 lần năm 2023.

Doanh nghiệp định hướng tái cấu trúc toàn diện theo hướng “giảm lượng, tăng chất”. Đối với các chuỗi đang kinh doanh, MWG chỉ giữ lại những điểm bán mang lại hiệu quả, tập trung tăng chất lượng dịch vụ. Đồng thời tinh gọn đội ngũ nhân sự.

Chia sẻ với nhà đầu tư về mục tiêu năm 2024, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT MWG nhận định, con số 2.400 tỷ đồng lợi nhuận không phải cao, vì so với mức doanh thu 125.000 tỷ đồng, tỷ lệ chỉ 2%.

Ông Tài thừa nhận, năm 2023, thị trường thay đổi nhanh chóng nhưng MWG đã có phần chậm chạp. Hết quý 1/2023, công ty mới nhận diện ra sức mua trên thị trường bị đình trệ và không sớm quay trở lại. Tuy nhiên sau đó, công ty đã tiến hành tái cấu trúc và quá trình ấy đã diễn ra gần một năm, với nhiều điều chỉnh trong vận hành giúp gọn gàng, lành mạnh hơn.

Sau tái cấu trúc, phần lớn chi phí của công ty là cố định nên dù doanh thu có tăng hay giảm thì chi phí cũng sẽ bám theo doanh thu. “Với cách vận hành mới, lợi nhuận sẽ được bảo đảm. Do đó, con số mục tiêu 2.400 tỷ đồng lợi nhuận năm nay là trong tầm tay,” lãnh đạo MWG tự tin.

Chia sẻ về định hướng kinh thời gian tới, ông Nguyễn Đức Tài cho biết công ty chưa có kế hoạch thử nghiệm các chuỗi mới. Theo Chủ tịch MWG, sự tăng trưởng trong 5 năm tới của tập đoàn sẽ nằm chủ lực trên vai Bách Hoá Xanh. “Hiện Bách Hoá Xanh chiếm chưa nhiều thị phần, cơ hội mở rộng còn nhiều, ngay kể cả trong các tỉnh thành chuỗi đã hiện diện cũng như các khu vực chưa vươn tới ở miền Trung và phía Bắc,” ông Tài nói.

Cụ thể, Bách Hóa Xanh đặt mục tiêu tiếp tục tăng trưởng doanh thu hai chữ số trong năm 2024, tối ưu chi phí, đặc biệt là chi phí vận kho để có lợi nhuận sau thuế cả năm.

Về hai chuỗi Thế giới di động và Điện Máy Xanh, ông Tài khẳng định đây vẫn tiếp tục là hai chuỗi đem lại lợi nhuận lớn cho tập đoàn. MWG sẽ nỗ lực tìm kiếm cơ hội tăng trưởng ngay cả khi thị trường không tăng trưởng mạnh.

Đối với An Khang và AVAKids, MWG đều đặt mục tiêu doanh thu tăng trưởng hai chữ số và đạt điểm hòa vốn trước 31/12/2024. An Khang khi xây dựng được mô hình kinh doanh ổn định sẽ tiền hành mở rộng, còn AVAKids được định hướng là chuỗi bán online số 1 về hàng mẹ và bé.

Với chuỗi Erablue, MWG tự tin đã trở thành chuỗi bán lẻ điện máy số 1 ở Indonesia. Công ty sẽ tiếp tục mở mới có chọn lọc, kiểm soát chi phí.

Chuỗi bán lẻ điện máy của MWG tại Indonesia.

Chuỗi bán lẻ điện máy của MWG tại Indonesia.

Trả lời cổ đông về kế hoạch chia cổ tức tiền mặt, ông Nguyễn Đức Tài cho biết, trước đây MWG không chia cổ tức bằng tiền. Tuy nhiên sau khi nghe tâm tư, nguyện vọng của cổ đông, những năm gần đây, năm nào công ty cũng dành khoảng 20-30% lợi nhuận của năm đó chia cho cổ đông.

Năm 2023, mặc dù kinh doanh khó khăn nhưng theo lãnh đạo MWG, công ty đang cân nhắc tiếp tục chia cổ tức bằng tiền mặt khi đang có khoảng 8.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Vấn đề này sẽ được HĐQT thảo luận và trình cổ đông xem xét trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên sắp tới.

Liên quan đến việc mua lại cổ phiếu quỹ, Chủ tịch MWG thông tin, trong nhiều cuộc họp, HĐQT MWG đã thống nhất dùng một phần lợi nhuận để chia cổ tức tiền mặt và mua lại cổ phiếu quỹ để làm tăng giá trị cho cổ đông.

“Giả sử chúng ta làm được 1.000 tỷ đồng lợi nhuận thì có thể dùng 20% số đó để mua cổ phiếu quỹ, 20% chia cho cổ đông và 60% để tái đầu tư. Nếu được HĐQT và ĐHĐCĐ thông qua thì đây sẽ là một chính sách mới - chính sách mang tính dài hơi qua các năm, bất kể thị trường diễn biến ra sao thì vẫn được thực thi,” ông Tài chia sẻ.

Tin liên quan

Đọc tiếp