Nhật Bản sẽ thử nghiệm đồng Yen kỹ thuật số đầu năm 2023

TIỀN SỐ NHẬT BẢN
11:40 - 24/11/2022
Nhật Bản sẽ thử nghiệm đồng Yen kỹ thuật số đầu năm 2023
0:00 / 0:00
0:00
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ sớm tiến hành một thử nghiệm thí điểm với các tổ chức tài chính khu vực, để triển khai các giao dịch thử nghiệm đồng Yen kỹ thuật số (CBDC) vào đầu năm 2023.

Theo Nikkei Asia, BOJ sẽ làm việc với các ngân hàng thuộc khu vực tư nhân để kiểm tra tiền gửi và rút tiền từ tài khoản, đồng thời xem xét khả năng hoạt động của loại tiền này trong trường hợp khẩn cấp mà không cần truy cập Internet.

Bên cạnh đó, các công ty fintech (tài chính công nghệ) và các nhà cung cấp công nghệ thông tin cũng để phát triển các biện pháp bảo mật như xác minh danh tính.

Năm 2021, BOJ đã tiến hành một thử nghiệm nội bộ để kiểm tra các chức năng cơ bản cần thiết cho đồng tiền số như phát hành và lưu thông. Chương trình sắp tới là thử nghiệm giai đoạn cuối với mục đích sử dụng thực tế.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết, tuỳ thuộc vào kết quả thử nghiệm sẽ quyết định có nên phát hành đồng CBDC sớm nhất là vào năm 2026 hay không.

Trước đó, Nhật Bản từng thay đổi quan điểm khi tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh Fintech ở Nhật Bản rằng, khả năng cao BOJ sẽ không phát hành CBDC do cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để ứng phó với những biến động của thị trường tiền mã hoá (crypto).

Tiền kỹ thuật số đang ngày càng được các quốc gia quan tâm hơn bởi sự minh bạch và hạn chế hoạt động bất hợp pháp của đồng CBDC. Một cuộc khảo sát của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho biết, khoảng 90% ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã tham gia vào cuộc đua phát triển đồng kỹ thuật số CBDC.

Lý giải nguyên nhân chính trong cuộc đua CBDC, Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) cho biết, các quốc gia nhận thấy nhờ các bước tiến công nghệ nên tiền kỹ thuật số sẽ giúp giảm chi phí hơn so tiền giấy truyền thống. Với sự phổ biến của điện thoại thông minh, ngày nay người dân có thể tiếp cận dễ dàng và an toàn hơn với các dịch vụ tài chính ngay trên thiết bị điện thoại của mình.

Trung Quốc đại lục bắt đầu phát triển CBDC bán lẻ từ năm 2014. Vào tháng 4/2020, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bắt đầu phát miễn phí 10 triệu Nhân dân tệ (tương đương 1,4 triệu USD) tiền kỹ thuật số cho người dân tại thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) và trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới thí điểm tiền kỹ thuật số.

Phía Hàn Quốc, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã thử nghiệm từ tháng 3/2020 để khám phá tiềm năng của tiền kỹ thuật số. Tháng 2/2021, BOK công bố một báo cáo, trong đó xem xét các vấn đề pháp lý liên quan CBDC và trình bày những sửa đổi về các luật liên quan, đặc biệt là Đạo luật Ngân hàng Hàn Quốc.

Không nằm ngoài cuộc đua, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đang tiến hành thử nghiệm đồng Euro kỹ thuật số, dự kiến ra mắt vào đầu năm tới với kỳ vọng hỗ trợ số hoá nền kinh tế châu Âu và khuyến khích sự đổi mới trong thanh toán bán lẻ.

Đọc tiếp