qc-phu-my

Nhen nhóm niềm tin trái phiếu doanh nghiệp

Trong dài hạn trái phiếu vẫn là một công cụ quan trọng và cần thiết trong việc đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp và góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nhen nhóm niềm tin trái phiếu doanh nghiệp

Thời điểm cách đây khoảng một năm, trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) xảy ra hàng loạt vụ án có liên quan đến phát hành trái phiếu tại các doanh nghiệp như Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát...

Trải qua một năm, những sách lược của nhà điều hành, cơ quan chức năng, tâm huyết của giới chuyên gia, nỗ lực của các doanh nghiệp đã đưa thị trường TPDN dần dần đi qua áng mây mù.

Trong báo cáo thị trường trái phiếu tháng 10/2023 mới phát hành, Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) dẫn số liệu tổng hợp từ HNX và SSC cho biết, có 18 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong tháng 10/2023, tổng giá trị 20.826 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp phát hành trái phiếu giá trị lớn trong tháng 10 gồm CTCP Vinhomes (5.000 tỷ đồng), Ngân hàng Quốc Tế VIB (4.500 tỷ đồng), Ngân hàng Á Châu (3.900 tỷ đồng), CTCP Đầu tư và phát triển năng lượng Trung Nam (2.239 tỷ đồng), Công ty TNHH Quản lý đầu tư Thiên An (2.146 tỷ đồng), CTCP Sài Gòn Capital (1.000 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP An Bình (1.000 tỷ đồng)…

Lũy kế từ đầu năm đến nay, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ghi nhận là 209.150 tỷ đồng, bằng 78% cả năm ngoái. Trong đó, ngành ngân hàng chiếm phần lớn với 99.023 tỷ đồng, nhóm bất động sản với 68.256 tỷ đồng.

Đối với sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ, tính đến ngày 31/10 thị trường đã tiếp nhận và đưa vào giao dịch 451 mã trái phiếu của 114 doanh nghiệp với giá trị đăng ký giao dịch đạt khoảng 336.768 tỷ đồng.

Về quy mô giao dịch, tính đến hết phiên giao dịch 31/10/2023, tổng trị giá giao dịch toàn thị trường đạt 49.392 tỷ đồng; bình quân giao dịch đạt 676,6 tỷ đồng/phiên.

Trong cuộc trò chuyện với Mekong ASEAN về triển vọng phát triển của thị trường TPDN, TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia đánh giá, những con số này cho thấy trái phiếu vẫn là kênh huy động vốn quan trọng với doanh nghiệp.

Phân tích kỹ vào những con số thống kê, theo vị chuyên gia này có 3 tín hiệu quan trọng trên thị trường.

Thứ nhất, phát hành TPDN mới tăng, các doanh nghiệp rậm rịch phát hành trái phiếu mới, huy động vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và tạo ra dòng tiền trả nợ. Nếu như quý 2/2023, khối lượng phát hành bình quân khoảng 3.000 tỷ đồng/tháng, sang quý 3, khối lượng phát hành bình quân khoảng 35.000 tỷ đồng/tháng.

Thứ hai, theo TS. Lê Xuân Nghĩa, trong cơ cấu TPDN mới phát hành, đa phần các đợt phát hành đến từ nhóm ngân hàng, chiếm hơn 47% tỷ trọng. Việc các ngân hàng tích cực phát hành trái phiếu trong quý 3/2023 cũng nhằm đáp ứng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ mức 34% xuống 30%, áp dụng từ ngày 1/10/2023 theo Thông tư 08/2020.

Đáng nói, nhóm ngành bất động sản xếp thứ hai, có tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt 68.256 tỷ đồng, chiếm 32,6%, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Những con số này cho thấy, trái phiếu bất động sản được "hâm nóng" trở lại, nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu để huy động vốn. Chỉ tính riêng trong quý 3/2023, có ít nhất 10 doanh nghiệp bất động sản công bố huy động vốn thành công thông qua phát hành trái phiếu riêng lẻ, với tổng giá trị khoảng 27.000 tỷ đồng.

Thứ ba, theo phân tích của vị chuyên gia này, trên thị trường, hoạt động đàm phán kéo dài thời gian trả nợ giữa các tổ chức phát hành và trái chủ vẫn diễn ra khá sôi động. Dẫn số liệu từ VNDirect, tính đến ngày 3/10, đã có hơn 50 tổ chức phát hành đạt được thỏa thuận gia hạn kỳ hạn trái phiếu với các trái chủ và đã có báo cáo chính thức lên HNX. Tổng giá trị trái phiếu đã được gia hạn kỳ hạn là hơn 95.200 tỷ đồng.

"Sự ấm lên của thị trường TPDN là hiệu ứng tích cực của loạt chính sách của Chính phủ nhằm ổn định và hỗ trợ kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế này thời gian qua", TS. Lê Xuân Nghĩa nhận định.

Thời gian qua, Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ thị trường TPDN phục hồi và phát triển một cách bền vững, lành mạnh. Trong đó, đáng chú ý là sự ra đời của Nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 153/2020/NĐ về quy định về chào bán, giao dịch TPDN riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế.

Cùng với đó là hoãn một năm việc thi hành các quy chế mới về phát hành trái phiếu (yêu cầu doanh nghiệp phải xếp hạng tín nhiệm, yêu cầu thực thi các tiêu chuẩn về nhà đầu tư chuyên nghiệp, cho phép doanh nghiệp có nợ xấu được phép gia hạn thêm 2 năm) và cho phép sử dụng tài sản khác để tất toán giá trị của TPDN.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước còn ban hành thông tư cho phép ngân hàng thương mại mua lại TPDN mà ngân hàng đã bán để hỗ trợ cho thanh khoản của thị trường.

Tuy vậy, từ góc nhìn của TS. Lê Xuân Nghĩa, thị trường TPDN vẫn còn những yếu tố cần lưu ý.

"Dẫu biết có những tín hiệu tích cực, nhưng phải nhìn nhận, hầu hết các phát hành mới này đều để tái cấu trúc nợ, và tình trạng này sẽ vẫn còn tiếp diễn, nhất là khi khối lượng nợ vẫn còn nhiều và không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng trả nợ đúng hạn", TS. Lê Xuân Nghĩa nhận định.

Đồng thời, không nên quá kỳ vọng doanh nghiệp phát hành trái phiếu để huy động vốn phục vụ cho sản xuất, kinh doanh. Gần như toàn bộ khối lượng trái phiếu trong những năm gần đây không có bóng dáng khu vực sản xuất trực tiếp như công nghiệp chế biến chế tạo, xây dựng, nông nghiệp hay thương mại mà phần nhiều tới ngành bất động sản.

Chưa kể, nỗi lo đáo hạn trái phiếu những tháng cuối năm là áp lực đã hiện hữu. Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) trong bản kiến nghị mới nhất gửi Bộ Tài chính, quý 4 là giai đoạn cao điểm đáo hạn trái phiếu của cả năm nay với tổng giá trị lên đến 65.500 tỷ đồng. Gần 80% là trái phiếu doanh nghiệp bất động sản.

Còn theo Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), hai tháng cuối năm ước tính có hơn 41.000 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn. Trong số đó, có 16 mã chậm trả lãi và gốc với tổng giá trị hơn 1.000 tỷ đồng và 47 mã trái phiếu được gia hạn hoặc thay đổi lãi suất.

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp chọn tập trung đàm phán kéo dài thời gian, thay vì mua lại trái phiếu đến hạn. Theo VBMA, trong tháng 10, các doanh nghiệp mua lại 13.645 tỷ đồng, giảm 17,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Còn hoạt động thỏa thuận gia hạn thời hạn trái phiếu ghi nhận hơn 60 tổ chức phát hành thực hiện thành công và đã báo cáo lên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tính đến ngày 27/10. Theo VNDirect, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp được gia hạn kể trên là khoảng 107.000 tỷ đồng.

Xếp hạng tín nhiệm - câu trả lời cho niềm tin

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, để thị trường TPDN có nền tảng phát triển ổn định thì việc trước tiên cần làm là phải minh bạch, càng minh bạch thì rủi ro càng thấp.

Từ góc độ các doanh nghiệp, cần có trách nhiệm đến cùng trong việc thanh toán nợ, gốc cho nhà đầu tư trên thị trường sơ cấp.

Từ góc độ cơ quan chức năng, cần tiếp tục rà soát hệ thống pháp lý để làm rõ một số nội dung liên quan đến phát hành TPDN riêng lẻ; quy định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp hay việc minh bạch thông tin doanh nghiệp, quyền và trách nhiệm của các chủ thể tham gia thị trường, tăng cường chế tài để xử phạt nghiêm minh các hành vi vi phạm để bảo vệ và khôi phục niềm tin của nhà đầu tư.

Tiếp tục tăng cường quản lý, giám sát các giao dịch TPDN để các doanh nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức cung cấp dịch vụ tuân thủ quy định của pháp luật khi tham gia vào thị trường.

"Cuối cùng, từ quan điểm cá nhân, theo tôi với việc phát hành trái phiếu không cần quá đề cao tài sản đảm bảo mà quan trọng nhất đối với TPDN là xếp hạng tín nhiệm", TS. Lê Xuân Nghĩa nhấn mạnh.

Nhen nhóm niềm tin trái phiếu doanh nghiệp

XÂY DỰNG VĂN HÓA VỀ TÍNH MINH BẠCH VÀ CHUYÊN NGHIỆP

Xếp hạng tín nhiệm thị trường là một yếu tố vô cùng quan trọng, không phải câu chuyện một sớm một chiều, mà là cả quá trình xây dựng và hình thành văn hóa về tính chuyên nghiệp, minh bạch của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có khả năng tiếp cận thị trường vốn tốt hơn, với một chi phí vốn thấp hơn, thời gian tiếp cận vốn ngắn hơn và quy mô vốn huy động sẽ được nhiều hơn.

TS. Lê Xuân Nghĩa

Nhìn chung, thị trường TPDN đã có những nhịp chậm lại thời gian qua để đi về đúng quỹ đạo, để chạy vào đúng đường ray. Trong dài hạn trái phiếu vẫn là một công cụ quan trọng, chủ chốt và rất cần thiết trong việc đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp và góp phần tích cực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Kỳ vọng mới cho năm 2024

Trong báo cáo mới đây, các chuyên gia của VIS Rating cũng kỳ vọng khi tình trạng chậm trả trái phiếu giảm dần và các quy định chặt chẽ hơn về phát hành TPDN có hiệu lực, tâm lý thị trường sẽ được cải thiện. Theo đó, khối lượng phát hành sẽ hồi phục nhẹ.

"Trong năm 2024, hầu hết các ngành vẫn sẽ đối mặt với thách thức do nền kinh tế tăng trưởng yếu, tỷ lệ đòn bẩy vay nợ cao và nhu cầu tái cấp vốn lớn. Chúng tôi kỳ vọng các chính sách giảm lãi suất gần đây và các biện pháp hỗ trợ cấp vốn cho doanh nghiệp sẽ giúp giảm bớt áp lực thanh khoản mà các tổ chức phát hành trái phiếu đang phải đối mặt. Đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong ngành bất động sản, xây dựng và năng lượng tái tạo", báo cáo nêu.

Đơn vị này cũng cho biết số trái phiếu chậm trả gốc/lãi phát sinh mới đã đạt đỉnh vào quý 1/2023 và sẽ giảm bớt trong năm 2024 nhờ Nghị định 08/2023 cho phép sử dụng các cơ chế mới để khắc phục hoặc tránh tình trạng chậm trả của trái phiếu.

"Chúng tôi kỳ vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều tổ chức phát hành chủ động đàm phán trước với các trái chủ để tránh rơi vào tình trạng chậm trả gốc/lãi. Gia hạn trái phiếu tiếp tục là lựa chọn khả thi nhất để tránh rơi vào tình trạng chậm trả gốc/lãi hoặc để tiếp tục khắc phục chậm trả cho trái chủ.

Bước sang năm 2024, thị trường TPDN sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới theo hướng chặt chẽ hơn khi bắt đầu áp dụng nhiều yêu cầu nghiêm ngặt đối với tất cả các bên liên quan", VIS Rating nhận định.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: 'Không thể căng cứng trong điều hành tỷ giá'

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: 'Không thể căng cứng trong điều hành tỷ giá'

Theo Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú, mức mất giá của VND giai đoạn 6 tháng đầu năm chỉ khoảng 4,4%, trong khi nhiều quốc gia ở ngưỡng 7-11%.
Tiết giảm chi phí hoạt động kinh doanh bảo hiểm, MIG báo lãi quý 2 đạt 80,2 tỷ đồng

Tiết giảm chi phí hoạt động kinh doanh bảo hiểm, MIG báo lãi quý 2 đạt 80,2 tỷ đồng

Bảo hiểm Quân đội ghi nhận kết quả doanh thu quý 2/2024 không nhiều khởi sắc khi doanh thu thuần giảm và doanh thu phí bảo hiểm gốc đi ngang so với cùng kỳ năm ngoái.
Xu hướng mới về cân đối danh mục đầu tư của các công ty khu vực APAC

Xu hướng mới về cân đối danh mục đầu tư của các công ty khu vực APAC

Deloitte vừa công bố một báo cáo khảo sát ý kiến các quản lý cấp cao của các công ty khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) về xu hướng và tiêu chí cân đối danh mục đầu tư cho mục tiêu tăng trưởng tiếp theo.
Cổ đông ngành bảo hiểm chuẩn bị nhận 'mưa' cổ tức tiền mặt

Cổ đông ngành bảo hiểm chuẩn bị nhận 'mưa' cổ tức tiền mặt

Trong 2 quý cuối năm, cổ đông các doanh nghiệp ngành bảo hiểm dự kiến sẽ liên tục nhận về lượng lớn cổ tức tiền mặt.
IPA Group hút thêm hơn 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu

IPA Group hút thêm hơn 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu

IPA vừa công bố phát hành thành công 735 tỷ đồng trái phiếu mã IPAH2429002, còn công ty con của công ty này huy động về 325 tỷ đồng sau khi phát hành lô trái phiếu BHBCH2429001.
IPA muốn phát hành thêm trái phiếu, chi 700 tỷ đồng mua trái phiếu trước hạn

IPA muốn phát hành thêm trái phiếu, chi 700 tỷ đồng mua trái phiếu trước hạn

Bên cạnh việc tất toán 700 tỷ đồng trái phiếu trước hạn, IPA cũng sẽ tiến hành chào bán trái phiếu riêng lẻ qua nhiều đợt.
ACB huy động 10.000 tỷ đồng từ trái phiếu trong 2 ngày

ACB huy động 10.000 tỷ đồng từ trái phiếu trong 2 ngày

Theo công bố của HNX, chỉ trong vòng hai ngày đầu tháng 6, ngân hàng ACB đã huy động thành công hai lô trái phiếu với khối lượng mỗi lô là 5.000 tỷ đồng.
Những cơ sở để ổn định tỷ giá trong năm 2024

Những cơ sở để ổn định tỷ giá trong năm 2024

Áp lực lên tỷ giá được đánh giá sẽ sớm hạ nhiệt và tỷ giá sẽ dao động trong khoảng 25.100 - 25.300 VND/USD trong tháng 6 và tháng 7 nhờ sự hỗ trợ từ nhiều yếu tố tích cực.
HDBank chi 2.600 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn

HDBank chi 2.600 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn

Sở giao dịch chứng khoán TP Hà Nội (HNX) ngày 4/6 công bố kết quả mua lại trái phiếu trước hạn của Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank, mã: HDB).
Chuyên gia: Giá vàng kỳ vọng sẽ được kéo thấp hơn nữa

Chuyên gia: Giá vàng kỳ vọng sẽ được kéo thấp hơn nữa

Dự báo giá vàng có thể sẽ tiếp tục hạ nhiệt, chuyên gia cho rằng, nếu người mua tại thời điểm này mong đầu cơ ngắn hạn kiếm lời thì nhiều khả năng rủi ro cao.
Sửa soạn cho cuộc sống về hưu và bài toán tài chính cá nhân

Sửa soạn cho cuộc sống về hưu và bài toán tài chính cá nhân

Điều quan trọng không chỉ là lên kế hoạch để duy trì dòng tiền thường xuyên cho những chi tiêu thường nhật mà còn phải cân nhắc những thứ có thể sẽ phát sinh sau khi nghỉ làm, chẳng hạn như chi phí y tế nằm ngoài dự liệu, phân tích của HSBC.
Thêm 5 nhà băng tăng lãi suất tiền gửi trong tuần qua

Thêm 5 nhà băng tăng lãi suất tiền gửi trong tuần qua

Tính từ đầu tháng 5 trở lại đây, đã có gần 20 ngân hàng thương mại tăng lãi suất tiết kiệm trong khi nhóm ngân hàng quốc doanh vẫn tiếp tục niêm yết lãi suất ở mức thấp.
Người dân xếp hàng mua bán vàng, cửa hàng thông báo 'tạm ngừng bán ra'

Người dân xếp hàng mua bán vàng, cửa hàng thông báo 'tạm ngừng bán ra'

Thời gian gần đây, nhiều người tại thành phố Hà Nội đổ xô tới các cửa hàng để mua bán vàng. Trước nhu cầu tăng cao, các cửa hàng kinh doanh vàng bạc đã hạn chế số lượng mua, cả vàng miếng và nhẫn trơn.
Giá vàng tiếp đà lao dốc

Giá vàng tiếp đà lao dốc

Giá vàng hôm nay ngày 15/5 được các thương hiệu trong nước tiếp đà giảm về quanh 89 triệu đồng/lượng.
Vàng SJC đứng mốc 90 triệu đồng/lượng trước giờ đấu thầu

Vàng SJC đứng mốc 90 triệu đồng/lượng trước giờ đấu thầu

Trước giờ Ngân hàng Nhà nước tiến hành đấu thầu vàng, loạt thương hiệu đã điều chỉnh mức giao dịch theo xu hướng giảm.
Vàng SJC giảm mạnh hơn 3 triệu đồng phiên đầu tuần

Vàng SJC giảm mạnh hơn 3 triệu đồng phiên đầu tuần

Sau chuỗi ngày tăng sốc, với mức đỉnh 92,5 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước phiên đầu tuần hạ nhiệt về quanh mốc 88 triệu đồng/lượng.
Giá vàng tăng dồn dập, áp sát mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng tăng dồn dập, áp sát mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng SJC tiếp diễn cảnh tăng giá chóng mặt khi lên sát mốc 90 triệu đồng/lượng.
Giá vàng tăng chóng mặt lập đỉnh mới 87 triệu đồng/lượng

Giá vàng tăng chóng mặt lập đỉnh mới 87 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC trong nước được điều chỉnh tăng mạnh, vượt ngưỡng 87 triệu đồng/lượng, thiết lập đỉnh kỷ lục mới sáng ngày 7/5.
Đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế VAT 6 tháng cuối năm

Đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế VAT 6 tháng cuối năm

Theo tính toán của Chính phủ, việc áp dụng chính sách giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng cho 6 tháng cuối năm 2024 sẽ làm giảm thu khoảng 24 nghìn tỷ đồng.
Vàng miếng SJC về lại đỉnh 85 triệu đồng/lượng

Vàng miếng SJC về lại đỉnh 85 triệu đồng/lượng

Sau thời gian hạ nhiệt, vàng miếng SJC hôm nay bất ngờ quay trở lại trên mốc 85 triệu đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn cũng vượt 76 triệu đồng/lượng.
Standard Chartered và USAID hỗ trợ tài chính xanh cho phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam

Standard Chartered và USAID hỗ trợ tài chính xanh cho phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam vừa ký kết hợp tác thúc đẩy tài chính xanh và phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam.
Đẩy lùi tín dụng đen: Cần một khuôn khổ xử lý nợ xấu chặt chẽ

Đẩy lùi tín dụng đen: Cần một khuôn khổ xử lý nợ xấu chặt chẽ

IFC cho biết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm toàn cầu để giúp Việt Nam cải thiện khung pháp lý trong xử lý nợ xấu, xây dựng một khuôn khổ thể chế chặt chẽ, mạnh mẽ và thiết thực, dựa trên các nguyên tắc thị trường.
Vàng SJC chưa ‘nguội’

Vàng SJC chưa ‘nguội’

Giá vàng miếng đang niêm yết tại mốc 84 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng nhẫn tròn trơn vẫn giữ ở mức cao gần 77 triệu đồng/lượng.
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu lại vàng miếng sau 11 năm

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu lại vàng miếng sau 11 năm

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông tin, các phiên đấu thầu vàng miếng dự kiến sẽ được tổ chức ngay trong tuần này nhằm tăng cung cho thị trường.
Giá vàng SJC lập đỉnh mới ngay đầu tuần

Giá vàng SJC lập đỉnh mới ngay đầu tuần

Phiên giao dịch ngày 15/4, giá vàng trong nước liên tục tăng mạnh. Trong khi giá vàng miếng SJC vượt ngưỡng 85 triệu đồng/lượng thì giá vàng nhẫn cũng quay trở lại mốc 77 triệu đồng/lượng.
Biến động lãi suất ngân hàng tuần qua

Biến động lãi suất ngân hàng tuần qua

Trong xu hướng chung giảm lãi suất huy động, trong tuần qua, thị trường đã chứng kiến một số ngân hàng rục rịch đảo chiều tăng lãi suất huy động.
Vàng nhẫn tăng 3 triệu đồng/lượng sau một tuần

Vàng nhẫn tăng 3 triệu đồng/lượng sau một tuần

Vàng nhẫn đã trải qua tuần tăng bứt phá đỉnh mọi thời đại. Chốt phiên cuối tuần, dù đã rời mức đỉnh, giá vàng nhẫn đã tăng 3 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước.
Vàng rời khỏi vùng giá kỷ lục

Vàng rời khỏi vùng giá kỷ lục

Giá vàng miếng SJC giảm nhanh hàng triệu đồng xuống dưới mốc 84 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng nhẫn hôm nay cũng quay đầu xuống dưới 77 triệu đồng/lượng.
Vàng SJC và vàng nhẫn 'đua nhau' leo đỉnh

Vàng SJC và vàng nhẫn 'đua nhau' leo đỉnh

Sáng 10/4, giá vàng SJC trong nước neo ở mức đỉnh 84,7 triệu đồng/lượng, trong khi đó, giá vàng nhẫn quanh ngưỡng 77,48 triệu đồng/lượng.
Giá vàng miếng 'cao chưa từng có' đạt 84,7 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng 'cao chưa từng có' đạt 84,7 triệu đồng/lượng

Mỗi lượng vàng miếng tăng 2,1 triệu đồng/lượng so với đầu phiên sáng, leo thẳng lên đỉnh lịch sử 84,7 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng nhẫn cũng tăng phi mã chinh phục đỉnh 77 triệu đồng/lượng.
Vàng SJC, vàng nhẫn cao chót vót

Vàng SJC, vàng nhẫn cao chót vót

Sáng 9/4, giá vàng tiếp tục tăng phi mã. Hiện các doanh nghiệp đang niêm yết vàng SJC ở mốc 82,42 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng nhẫn cũng neo tại đỉnh lịch sử trên 75 triệu đồng/lượng.
Vàng nhẫn tăng 'loạn nhịp' vượt mốc 74 triệu đồng/lượng

Vàng nhẫn tăng 'loạn nhịp' vượt mốc 74 triệu đồng/lượng

Sáng nay 8/4, giá vàng nhẫn trong nước tiếp tục tăng lên mốc lịch sử mới 74,52 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì quanh mức 82 triệu đồng/lượng.
Kiểm toán tài nguyên khoáng sản là chủ đề trọng tâm của Kiểm toán Nhà nước

Kiểm toán tài nguyên khoáng sản là chủ đề trọng tâm của Kiểm toán Nhà nước

Các kết quả kiểm toán tài nguyên khoáng sản của Kiểm toán Nhà nước đã giúp giảm thiểu các hoạt động khai thác khoáng sản không phép, trái phép gây thất thu ngân sách, gây phá vỡ cân bằng sinh thái và ô nhiễm môi trường.
Hoàn thiện khuôn khổ nghề nghiệp cho hoạt động kiểm toán

Hoàn thiện khuôn khổ nghề nghiệp cho hoạt động kiểm toán

Sau 30 năm xây dựng và phát triển, đến nay các hệ thống chuẩn mực Kiểm toán Nhà nước ngày càng hoàn thiện và phù hợp với yêu cầu thực tiễn hoạt động kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước.
Vàng nhẫn tăng dựng đứng sát mốc 72 triệu đồng/lượng

Vàng nhẫn tăng dựng đứng sát mốc 72 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 3/4, giá vàng SJC trong nước nhảy vọt lên hơn 81 triệu đồng/lượng, trong khi đó, giá vàng nhẫn cũng tăng dựng đứng, áp sát mốc 72 triệu đồng/lượng.
Giá vàng ổn định quanh 81 triệu đồng/lượng

Giá vàng ổn định quanh 81 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới sáng nay có xu hướng tăng. Trong nước, vàng SJC vẫn ổn định quanh 81 triệu đồng/lượng.
Xem thêm