Ông Donald Trump tuyên bố không nhận tội trong vụ án tài liệu liên bang

pháp lý MỸ
07:57 - 14/06/2023
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện tại Miami, Florida ngày 13/6 để trình diện trước tòa án. Ảnh: AFP
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện tại Miami, Florida ngày 13/6 để trình diện trước tòa án. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 13/6, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump không nhận tội đối với các cáo buộc hình sự liên bang, liên quan tới vấn đề ông lưu trữ bất hợp pháp các tài liệu an ninh quốc gia khi rời nhiệm sở và nói dối các quan chức thu hồi chúng.

Theo Reuters, tuyên bố của ông Trump được đưa ra trước Thẩm phán Tòa sơ thẩm Mỹ Jonathan Goodman tại một tòa án liên bang ở Miami. Trong suốt phiên điều trần kéo dài 47 phút, ông Trump mặc vest xanh và thắt cà vạt đỏ, cau mày và ngả người ra sau ghế nhưng không phát biểu thêm bất kỳ điều gì.

Theo phán quyết của Thẩm phán Goodman, ông Trump được phép rời khỏi tòa án mà không có điều kiện đi kèm nào hoặc không hạn chế đi lại và không yêu cầu tiền mặt. Tuy nhiên, ông không được phép liên lạc với các nhân chứng tiềm năng trong vụ án.

Trợ lý của ông Trump là Walt Nauta - người cũng bị buộc tội trong vụ án - xuất hiện trước tòa cùng với nhà cựu lãnh đạo Mỹ nhưng sẽ không tuyên bố nhận tội hay không cho tới ngày 27/6 vì không có luật sự địa phương. Ông Nauta cũng được trả tự do mà không phải đóng tiền thế chân và được lệnh không được nói chuyện với các nhân chứng khác.

Đây là lần thứ hai ông Trump đến phòng xử án trong những tháng gần đây. Vào tháng 4 vừa qua, ông cũng không nhận tội đối với các cáo buộc ở New York bắt nguồn từ một khoản thanh toán tiền bịt miệng cho một ngôi sao khiêu dâm. Ông Trump là cựu tổng thống đầu tiên bị buộc tội liên bang.

Theo cố vấn đặc biệt Jack Smith, người chịu trách nhiệm vụ án này, ông Trump bị cáo buộc Trump mang theo hàng nghìn giấy tờ mật khi ông rời Nhà Trắng vào tháng 1/2021 và cất giữ chúng một cách bừa bãi tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago Florida và câu lạc bộ golf New Jersey của ông.

Những hồ sơ này bao gồm thông tin về chương trình hạt nhân bí mật của Mỹ và các lỗ hổng tiềm ẩn trong trường hợp bị tấn công. Các bức ảnh có trong bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn được công bố vào tuần trước cho thấy các hộp tài liệu được cất giữ trên sân khấu phòng khiêu vũ, trong phòng tắm và vương vãi khắp sàn nhà kho.

Bản cáo trạng gồm 37 trang còn cáo buộc ông Trump đã nói dối các quan chức cố gắng lấy lại chúng và cáo buộc ông Trump lên một âm mưu với ông Nauta để giữ các tài liệu mật và giấu chúng khỏi các nhà điều tra.

Nhìn chung, ông Trump phải đối mặt với các cáo buộc bao gồm vi phạm Đạo luật gián điệp, hình sự hóa việc sở hữu trái phép thông tin quốc phòng và âm mưu cản trở công lý. Ông sẽ phải ngồi tù tối đa 20 năm nếu bị kết án. Tuy nhiên, sự phức tạp của vụ việc này cũng như các hành động pháp lý từ phía các luật sự của ông Trump có thể sẽ khiến phiên tòa bị trì hoãn hơn một năm.

Trong khi chờ đợi, ông Trump vẫn được tự do vận động tranh cử tổng thống và có thể nhậm chức ngay cả khi ông bị kết tội. Tính tới hiện tại, các rắc rối pháp lý không hề ảnh hưởng tới vị trí và sự nổi tiếng của ông đối với các cử tri Đảng Cộng hòa và không tạo ra trở ngại với quá trình tranh cử Tổng thống của ông.

Người ủng hộ ông Trump bên ngoài tòa án Miami ngày 13/6. Ảnh: NYT

Người ủng hộ ông Trump bên ngoài tòa án Miami ngày 13/6. Ảnh: NYT

Tin liên quan

Đọc tiếp