Ông Donald Trump xuất hiện tại Florida để trình diện trước tòa

pháp lý MỸ
08:12 - 13/06/2023
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện tại Sân bay Quốc tế Miami ngày 12/6 để chuẩn bị trình diện trước tòa. Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện tại Sân bay Quốc tế Miami ngày 12/6 để chuẩn bị trình diện trước tòa. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 12/6, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Miami để chuẩn bị đối mặt với các cáo buộc hình sự liên bang liên quan tới việc lưu trữ các tài liệu an ninh quốc gia. 

Theo hãng tin Reuters, ông Trump hạ cánh xuống Miami lúc 2h54p chiều ngày 12/6 theo giờ địa phương trên một chiếc chuyên cơ riêng có tên của ông. Ông dự kiến sẽ có mặt tại tòa án liên bang Miami ngày 13/6 lúc 3 giờ chiều để trình diện lần đầu trong vụ án này.

Ông Trump hiện bị buộc tội lưu giữ trái phép các tài liệu an ninh quốc gia Mỹ. Cố vấn đặc biệt Jack Smith – người dẫn đầu vụ truy tố - cáo buộc nhà cựu lãnh đạo Mỹ lấy hàng nghìn giấy tờ có chứa một số bí mật an ninh quốc gia nhạy cảm nhất khi ông rời Nhà Trắng vào tháng 1/2021. Sau đó, ông Trump cất giữ chúng một cách bừa bãi tại khu bất động sản Mar-a-Lago Florida, theo một bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn được công bố vào tuần trước.

Các bức ảnh có trong bản cáo trạng cho thấy các hộp tài liệu được cất giữ trên sân khấu phòng khiêu vũ, trong phòng tắm và nằm rải rác trên sàn nhà kho. Bản cáo trạng cũng cáo buộc Trump đã nói dối các quan chức đã cố gắng lấy lại chúng.

Nhiều chuyên gia pháp lý, trong đó bao gồm cả cựu tổng chưởng lý của ông Trump là ông William Barr, nhận định rằng đây là một vụ kiện nghiêm trọng. Nguyên nhân là do các cáo buộc bao gồm vi phạm Đạo luật Gián điệp, hình sự hóa việc sở hữu trái phép thông tin quốc phòng và âm mưu cản trở công lý. Các tội danh này có mức án tối đa lên tới 20 năm tù.

Tuy nhiên, bất kỳ phiên tòa liên bang nào ở Florida có khả năng cao sẽ không diễn ra cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2024. Ngoài ra, ông Trump cũng sẽ ra tòa vào tháng 3/2024 trong một vụ án riêng tại tòa án bang New York, bắt nguồn từ khoản tiền bịt miệng cho một ngôi sao khiêu dâm.

Phản ứng lại các cáo buộc trên, ông tuyên bố mình vô tội và thề sẽ tiếp tục chiến dịch giành lại chức vụ tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2024. Thể hiện thái độ trước khi khởi hành từ New Jersey tới Miami, ông Trump bày tỏ trên nền tảng mạng xã hội Truth Social của mình rằng: “Tôi hy vọng toàn bộ đất nước có thể chứng kiến những gì cánh tả đang làm với nước Mỹ”.

Trước đó, ông cũng nhiều lần cáo buộc Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden dàn dựng vụ kiện liên bang để phá hoại chiến dịch tranh cử của ông. Dự kiến sau khi trở về New Jersey từ Miami, ban vận động tranh cử của ông Trump sẽ đưa ra một tuyên bố vào tối ngày 13/6.

Những người ủng hộ Trump tập trung bên ngoài khu nghỉ dưỡng Trump National Doral Miami ngày 12/6. Ảnh: AFP

Những người ủng hộ Trump tập trung bên ngoài khu nghỉ dưỡng Trump National Doral Miami ngày 12/6. Ảnh: AFP

Tuy nhận phải sự phản đối của nhiều người, những rắc rối pháp lý mà ông Trump liên tục vướng phải không hề ảnh hưởng tới sự nổi tiếng của ông đối với các cử tri Đảng Cộng hòa. Ngày 12/6, nhiều người đã tập trung bên ngoài một câu lạc bộ chơi golf mà ông Trump sở hữu - nơi ông sẽ ở lại qua đêm – để bày tỏ sự ủng hộ tới ông.

Trong bối cảnh đó, nhiều quan chức đã nêu lên những lo ngại an ninh khi ông Trump xuất hiện trong buổi trình diện, đặc biệt là khi những ký ức về vụ tấn công ngày 6/1/2021 vào Đồi Capitol của những người ủng hộ ông vẫn còn rất mới. Theo Reuters trích dẫn cảnh sát trưởng Miami Manny Morales, thành phố đang lên kế hoạch cho quy mô đám đông lên tới 50.000 người và sẽ đóng các con đường trong khu vực trung tâm nếu cần thiết.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được công bố cùng ngày 12/6 cũng cho thấy 81% đảng viên Cộng hòa cho rằng các cáo buộc lên ông Trump có động cơ chính trị. Bất chấp các rắc rối, cựu Tổng thống Mỹ hiện vẫn tiếp tục dẫn trước các đối thủ của mình trong cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Cộng hòa với tỷ số chênh lệch lớn.

Cụ thể, khoảng 43% những người nhận là đảng viên Cộng hòa cho biết ông Trump là ứng cử viên ưa thích của mình, so với 22% chọn Thống đốc Florida Ron DeSantis. Hồi đầu tháng 5, trước khi ông DeSantis tham gia cuộc đua, ông Trump dẫn trước với tỷ lệ 49% - 19%.

Đọc tiếp