Quỹ ngoại PYN Elite nhận định ‘đáy VN-Index đã ở quanh đây’

PYN Elite VN INDEX
10:23 - 27/10/2022
Ông Petri Deryng – người quản lý quỹ PYN Elite.
Ông Petri Deryng – người quản lý quỹ PYN Elite.
0:00 / 0:00
0:00
Tính đến 21/10, danh mục đầu tư của PYN Elite – quỹ ngoại đến từ Hà Lan đã âm hơn 37% so với thời điểm đầu năm. Ông Petri Deryng – người quản lý quỹ này tỏ ra bối rối trước diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng cho rằng “không cần quá lo lắng”.

Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý PYN Elite Fund mới đây đã có những chia sẻ về thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo ông Petri Deryng, chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường hoạt động kém hiệu quả nhất từ đầu năm đến nay. Tình trạng bán tháo đã gây ra tâm lý hoảng loạn, kể cả tại cổ phiếu của các công ty có tốc độ tăng trưởng được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước và chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục PYN Elite Fund.

Diễn biến trên khiến hiệu suất đầu tư của PYN Elite kém hiệu quả. So với thời điểm đầu năm (tính tới ngày 21/10), danh mục đầu tư của quỹ này đã âm 37%, trong khi VN-Index âm gần 32%.

Trong tháng 9, PYN Elite ghi nhận hiệu suất hoạt động âm 13,19%, mức thua lỗ tệ nhất 29 tháng kể từ tháng 3/2020. Top 10 cổ phiếu lớn nhất trong danh mục của quỹ tới thời điểm cuối tháng 9 vẫn là những cái tên quen thuộc như VHM (tỷ trọng 17,1%), CTG (16,4%), VRE (10,2%), VEA (9,8%), TPB (9,4%), ACV (9%)…

Với vai trò một nhà quản lý danh mục đầu tư, ông Petri Deryng cho biết rất bối rối và ngạc nhiên trước tình hình hoạt động yếu kém của thị trường, trong khi thời điểm đầu năm, các cổ phiếu Việt Nam cũng không phải định giá quá cao.

PYN Elite đã nhận định được mức định giá cực cao của các công ty tăng trưởng của Mỹ và khả năng thị trường này sẽ có sự điều chỉnh mạnh, tác động tới thị trường tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, quỹ đã không tính đến những bất ổn bên ngoài, kết hợp với các biện pháp siết chặt quản lý thị trường từ cơ quan chức năng.

Mức giảm của VN-Index so với các thị trường trong khu vực (từ đầu năm 2022 tới 21/10).

Mức giảm của VN-Index so với các thị trường trong khu vực (từ đầu năm 2022 tới 21/10).

So sánh tình hình hoạt động của thị trường Việt Nam với các thị trường Đông Nam Á khác, ông Petri Deryng cho rằng phần lớn nguyên nhân thị trường đi xuống là do yếu tố trong nước.

Các biện pháp chấn chỉnh thị trường về lâu dài có thể nâng cao niềm tin của các nhà đầu tư, nhưng trong ngắn hạn đã gây tác động tâm lý. “Tình hình sẽ lắng dịu trong những tháng tới”, ông Petri Deryng nhận định.

Có thể chạm đáy trong tuần này

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư trong tình hình hiện tại, ông Petri Deryng nhấn mạnh không có bất kỳ báo cáo kinh tế vĩ mô nào dự đoán triển vọng kinh tế yếu kém của Việt Nam trong thập kỷ này.

Ông dẫn thông tin Thủ tướng Chính phủ ước tính rằng nền kinh tế của đất nước sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022 và tăng trưởng GDP sẽ vượt quá 8%. Lạm phát ở Việt Nam vẫn ở mức rất vừa phải, dưới 4%, do giá năng lượng được điều tiết, và Việt Nam chủ yếu tự cung tự cấp về cả năng lượng và lương thực.

Đối với các nền kinh tế mới nổi của Đông Nam Á, ông Petri Deryng cho rằng bước ngoặt quan trọng có thể là khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu chỉ ra rằng các đợt tăng lãi suất lớn nhất đang ở phía sau. Điều này sẽ tạo ra một chuyển động ngược lại đối với đồng USD được định giá quá cao. Các đồng tiền châu Á sẽ mạnh lên và loại bỏ áp lực tăng lãi suất từ ​​các quốc gia.

Người quản lý PYN Elite nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể chạm đáy ngay trong tuần này hoặc trong vài tuần tới, khi lãi suất có thể đạt đỉnh ở Việt Nam vào đầu năm 2023 (từ tháng 1 đến tháng 2). Thị trường chứng khoán thường đi trước thời điểm đó 3, 4 tháng hoặc xa hơn.

Hiệu suất đầu tư của PYN Elite.

Hiệu suất đầu tư của PYN Elite.

Về triển vọng doanh nghiệp, theo ông Petri Deryng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chắc chắn sẽ chậm lại trong nửa đầu năm 2023 do lãi suất tăng và nhu cầu xuất khẩu yếu hơn.

Mặc dù vậy, không có lý do để nghi ngờ triển vọng tăng trưởng thu nhập của các công ty nội địa Việt Nam trong những năm tới. Ông Petri Deryng lấy ví dụ ngay về các cổ phiếu mà PYN Elite đang nắm giữ.

TPB (TPBank) trong danh mục đầu tư của PYN Elite chiếm tỷ trọng hơn 9%. Ở mức 6 lần, P/E của cổ phiếu rẻ một cách kỳ lạ. Tuy nhiên cổ phiếu này vẫn giảm mạnh và đang giao dịch ở mức P/E là 4. ROE của công ty là hơn 20% và mục tiêu thu nhập sẽ tăng 35% trong năm nay.

Ông Petri Deryng cho biết đã gặp giám đốc điều hành của TPB tại Hà Nội vào thứ Sáu tuần trước và vị này chia sẻ thoải mái rằng “nợ xấu không tăng và việc tăng lãi suất không phải là mối quan tâm của ông ấy”.

Cũng theo người đứng đầu quỹ ngoại này, VHM của Vinhomes đã giảm xuống mức định giá thấp trong lịch sử. Tương tự, định giá của một ngân hàng đang tăng trưởng mạnh là MBB (MBBank) đã giảm xuống mức rất thấp.

Định giá VHM đã giảm xuống mức định giá thấp trong lịch sử.

Định giá VHM đã giảm xuống mức định giá thấp trong lịch sử.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Lợi nhuận NKG năm 2024 được dự báo tăng 123% so với năm 2023.

Triển vọng Thép Nam Kim năm 2024

Cổ phiếu NKG đang giao dịch ở mức 2024 PE/PB lần lượt là 26,3x/1,1x; cho thấy triển vọng hồi phục lợi nhuận của công ty trong năm 2024 đã bắt đầu phản ánh vào giá thị trường.