SSI: Chứng khoán còn tiềm năng tăng giá nhưng cẩn trọng 'tâm lý đám đông'

VN INDEX CHỨNG KHOÁN
09:43 - 10/03/2024
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
Đơn vị phân tích đánh giá, thị trường chỉ có thể chỉ diễn ra các nhịp điều chỉnh nhanh và sớm quay lại xu hướng tăng chính, nhưng bước tăng sẽ chậm lại và rủi ro biến động có thể sẽ diễn ra thường xuyên hơn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng kéo dài 4 tháng với mức tăng 22% của VN-Index từ cuối tháng 10/2023 và tăng 37% từ đáy tháng 11/2022. Nhịp phục hồi này được hỗ trợ vững chắc bởi xu hướng hồi phục tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp, đặc biệt là những yếu tố như quý 4/2023 vượt kỳ vọng, triển vọng khởi sắc trở lại của nền kinh tế và lãi suất thấp. Câu hỏi cho thị trường đặt ra lúc này là khả năng đi tiếp hay điều chỉnh mạnh trong thời gian tới?

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 3 mới cập nhật, SSI cho biết, khi xem xét dữ liệu quá khứ, nhịp phục hồi dài hạn 37% trên VN-Index từ đáy tháng 11/2022 chưa phải là mạnh nhất sau các chu kỳ điều chỉnh sâu trước đó.

Chỉ số đã quay lại mặt bằng giá trước nhịp điều chỉnh ngắn hạn ở tháng 10/2023 nhưng định giá theo lợi nhuận thực tế 4 quý gần nhất (TTM P/E) và định giá dựa trên ước tính lợi nhuận cho một năm tới (FW P/E) vẫn còn thấp hơn đáng kể so với đỉnh ngắn hạn thiết lập ngày 8/9/2023, nên dự địa mở rộng định giá vẫn còn trong bối cảnh dòng tiền thị trường mạnh.

Theo quan sát của SSI, tâm lý giao dịch trên thị trường đang ở trạng thái tích cực. Việc điểm số quay lại mặt bằng trước điều chỉnh cùng với thanh khoản tăng dần và lan tỏa ra nhiều nhóm ngành hơn cho thấy sự chuyển biến đáng kể của tâm lý nhà đầu tư trong hai tháng gần đây. Tuy nhiên, đây cũng là một tín hiệu “tâm lý đám đông” cần thận trọng dẫn đến việc đẩy dư nợ cho vay giao dịch ký lên cao, tạo nguồn cung cổ phiếu quyết liệt tiềm tàng.

Nhà đầu tư cá nhân trong nước trở lại mua ròng nhiều nhất từ tháng 10/2023. Nguồn: SSI
Nhà đầu tư cá nhân trong nước trở lại mua ròng nhiều nhất từ tháng 10/2023. Nguồn: SSI

Khả năng xuất hiện các nhịp điều chỉnh ngắn hạn

Với các quan điểm trên, SSI cho rằng kịch bản thị trường sẽ điều chỉnh sâu là tương đối thấp và tiềm năng tăng giá của thị trường vẫn còn. Bên cạnh đó, với những tín hiệu khởi sắc ở các động lực tăng trưởng của nền kinh tế trong hai tháng đầu năm (sản xuất, thương mại, đầu tư), lãi suất tiếp tục duy trì mức thấp, xu hướng phục hồi lợi nhuận tiếp tục trong quý đầu năm 2024 và kế hoạch vận hành hệ thống giao dịch KRX chuyển biến cụ thể hơn gần đây sẽ là các yếu tố hỗ trợ.

Đơn vị phân tích đánh giá thị trường chỉ có thể chỉ diễn ra các nhịp điều chỉnh nhanh và sớm quay lại xu hướng tăng chính, nhưng bước tăng sẽ chậm lại và rủi ro biến động sẽ diễn ra thường xuyên hơn.

Các yếu tố rủi ro có thể khiến thị trường điều chỉnh mạnh hơn dự kiến gồm biến động tăng của tỷ giá và các hành động can thiệp của NHNN, khả năng lãi suất huy động tăng lại, dư nợ cho vay ký quỹ tăng cao và căng thẳng địa chính trị leo thang.

Về kỹ thuật, SSI cho rằng việc VN-Index vượt ngưỡng 1.255 điểm với thanh khoản tăng dần cho thấy xu hướng vận động theo chu kỳ tích cực. Các chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX ở biểu đồ trung hạn vận động ở tín hiệu mạnh. Tuy nhiên, RSI của biểu đồ trung hạn trên vùng quá mua nên có khả năng sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong tháng 3 để điều tiết xu hướng giúp thị trường đi tiếp trong chu kỳ tăng trưởng.

Xu hướng tăng của thị trường được dẫn dắt bởi xu hướng phục hồi tăng trưởng lợi nhuận.
Xu hướng tăng của thị trường được dẫn dắt bởi xu hướng phục hồi tăng trưởng lợi nhuận.

Quản trị rủi ro nếu VN-Index đánh mất vùng hỗ trợ 1.160 điểm

Ở kịch bản tích cực, SSI nhận định nhịp điều chỉnh ngắn hạn nếu có của VN-Index được hỗ trợ tại vùng 1.220-1.225 điểm và hồi phục dần hướng lên 1.280 điểm. Vượt được ngưỡng này, có thể kỳ vọng mục tiêu tiếp theo hướng đến 1.300 điểm.

Kịch bản thận trọng hơn trong trường hợp có những thông tin bất lợi khiến cung diễn ra quyết liệt, vùng 1.200 sẽ là vùng hỗ trợ tiếp theo giúp chỉ số hồi phục dần và hướng lại lên mục tiêu trung hạn 1.280 điểm. Ở chiều quản trị rủi ro, nếu chỉ số VN-Index đánh mất vùng hỗ trợ 1.160 điểm, SSI khuyến nghị nhà đầu tư cần đưa danh mục về trạng thái an toàn và chờ đợi thị trường cân bằng trở lại.

Theo SSI, biến động giá cổ phiếu có liên hệ sát tăng trưởng lợi nhuận trong các quý gần đây, vì vậy nhà đầu tư có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để mua vào/tăng tỷ trọng ở cổ phiếu triển vọng nhất trong các nhóm được kỳ vọng giai đoạn nửa đầu năm 2024 như thép-tôn mạ, bán lẻ, tiêu dùng, chứng khoán.

Tin liên quan

Đọc tiếp