Thái Lan chốt 14/5 là ngày diễn ra tổng tuyển cử

Chính trị THÁI LAN
17:56 - 21/03/2023
Tòa nhà Quốc hội Thái Lan ở Bangkok. Ảnh: AFP
Tòa nhà Quốc hội Thái Lan ở Bangkok. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Theo thông báo mới nhất ngày 21/3 của Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (EC) Ittiporn Boonpracong - một ngày sau khi Hạ viện giải tán - Thái Lan sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 14/5 tới.

Thông báo này trùng với dự kiến trước đó của Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam là tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 14/5. Trong khi đó, theo Hiến pháp Thái Lan, tổng tuyển cử sẽ được tổ chức trong vòng 45 - 60 ngày sau khi Hạ viện giải tán.

Cụ thể, Reuters trích dẫn Tổng thư ký Ủy ban bầu cử Sawaeng Boonmee tại một cuộc họp báo ngày 21/3 cho biết việc bỏ phiếu sớm sẽ diễn ra vào ngày 7/5. Việc đăng ký ứng cử viên, bao gồm cả ứng cử viên của đảng cho chức Thủ tướng Thái Lan, sẽ diễn ra từ trước đó vào đầu tháng 4.

Ngoài ra, ông cũng cho biết EC sẽ xác nhận ít nhất 95% phiếu bầu trong vòng 60 ngày sau khi cuộc bầu cử diễn ra. Chia sẻ về việc này, ông cho biết: "Chúng tôi muốn mọi người tôn trọng các quy tắc để cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ".

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh các đảng đang đẩy mạnh vận động cho một cuộc tranh cử trên toàn quốc để giành được sự ủng hộ của khoảng 52 triệu cử tri đủ điều kiện. Xét theo tình hình hiện tại, cuộc đua đang được định hình chủ yếu là sự cạnh tranh giữa phe bảo thủ ủng hộ quân đội do Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha đứng đầu và đảng Pheu Thai – đảng đối lập lớn nhất do gia đình tỷ phú Shinawatra đứng đầu.

Trước mắt, Reuters cho biết Pheu Thai dự kiến sẽ tổ chức các sự kiện hàng ngày trên khắp Thái Lan với sự góp mặt của con gái cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, bà Paetongtarn, người đã dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận với tư cách là ứng cử viên tiềm năng cho chức thủ tướng.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới đây đều chỉ ra rằng bà Paetongtarn Shinawatra, 36 tuổi đang dẫn trước Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha.

Hãng tin Thai PBS World trích dẫn kết quả khảo sát ngẫu nhiên từ Viện Quản lý Phát triển Quốc gia (NIDA) đối với 2.000 người trên 18 tuổi ngày 19/3 cho thấy bà Paetongtarn đang dẫn đầu với 38,2% số người được hỏi ủng hộ. Trong khi đó, ứng viên ở vị trí thứ 2 là lãnh đạo Đảng Move Forward Pita Limjaroenrat với 15,75% số người ủng hộ và đứng thứ 3 là thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-o-cha với 15,65% người ủng hộ.

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.