Tôm Việt ngày càng được ưa chuộng tại thị trường Australia

Tôm Australia
11:45 - 14/12/2023
Ảnh minh họa: VGP
Ảnh minh họa: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Theo VASEP, sản phẩm tôm của Việt Nam ngày càng được người tiêu dùng Australia ưa chuộng, hiện nay đều có mặt tại các hệ thống siêu thị lớn của thị trường này. 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), lũy kế từ đầu năm 2023 đến ngày 15/11, kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam sang Australia đạt hơn 198 triệu USD, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù xuất khẩu tôm sang thị trường này chưa tăng trở lại những vẫn có mức giảm nhẹ hơn so với tốc độ giảm sang các thị trường chính như EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

VASEP cho biết, người Australia ngày càng ưa dùng tôm Việt Nam. Tôm Việt được tiêu thụ, bày bán từ nhà hàng, hệ thống siêu thị lớn của Australia cho đến các cửa hàng, siêu thị tiện ích… Thế mạnh của tôm Việt so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường này không chỉ ở chất lượng, khả năng cung ứng, mà còn do trình độ chế biến.

Bên cạnh đó, theo VASEP, không giống như những thị trường khác, Australia chỉ nhập khẩu tôm từ khoảng hơn 10 nước trên thế giới. Australia đang có xu hướng thu hẹp thị trường và tập trung nhập khẩu từ các thị trường chính. Đây là một trong những lợi thế cho các nước cung cấp tôm hàng đầu cho Australia, bao gồm Việt Nam.

Nhu cầu các sản phẩm tôm chế biến của thị trường Australia khá cao. Do vậy, doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang thị trường này cần chú trọng xây dựng thương hiệu, cung cấp các sản phẩm với xuất xứ rõ ràng, liên tục đổi mới và có giá trị gia tăng cao.

Ảnh: VASEP

Ảnh: VASEP

Theo VASEP, trong 5 năm trở lại đây, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Australia tăng trưởng liên tục từ 127 triệu USD năm 2019 lên 272 triệu USD năm 2022. Tôm chân trắng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu sản phẩm tôm của Việt Nam xuất sang Australia, chiếm 95%. Tôm sú chiếm tỷ trọng nhỏ 0,2%, còn lại là tôm loại khác chiếm 4,8%.

Trong tổng các sản phẩm tôm xuất khẩu sang Australia, tôm chế biến giá trị gia tăng (mã HS 16) chiếm 40% tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm tôm sang thị trường này. Các sản phẩm tôm chế biến xuất khẩu chủ yếu như há cảo tôm, sủi cảo tôm gừng, tôm thẻ thịt duỗi tẩm bột chiên đông lạnh, tôm thẻ xiên que đông lạnh…

Đọc tiếp