Tuần tới sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC
22:52 - 19/04/2024
Tuần tới sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC
0:00 / 0:00
0:00
Ngân hàng Nhà nước thông báo sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC, giá tham chiếu đặt cọc là 81,8 triệu đồng/lượng vào sáng thứ 2 tuần tới, ngày 22/4.

Ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo đấu thầu vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng.

Cụ thể, thời gian tổ chức đấu thầu là 10 giờ ngày 22/4 tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước, hình thức đấu thầu theo giá. Tổng khối lượng dự kiến đấu thầu lần này là 16.800 lượng; khối lượng một lô giao dịch là 100 lượng; tỷ lệ đặt cọc là 10%; giá tham chiếu 81,8 triệu đồng/ lượng.

Khối lượng tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu là 14 lô (1.400 lượng), khối lượng tối đa được phép đặt thầu là 20 lô. Bước giá dự thầu là 10.000 đồng/ lượng. Mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký một mức giá tối thiểu bằng hoặc cao hơn giá sàn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, trường hợp không mua được vàng từ thị trường quốc tế do đối tác không đủ cung vàng theo nhu cầu, cơ quan này quyết định hủy kết quả thầu.

Ngân hàng Nhà nước sẽ gửi thông báo trước một ngày đấu thầu. Sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu. Các đơn vị trên có 30 phút để quyết định, khối lượng và giá mua, một giờ sau khi đóng thầu NHNN sẽ công bố kết quả.

Hiện có 26 đơn vị bao gồm cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với NHNN. Trong số đó, đến thời điểm này có khoảng 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường, can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch và hiệu quả.

Cơ quan này cũng đã có công văn gửi Bộ Tài chính, yêu cầu hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước trong việc thực hiện thủ tục thông quan lượng vàng nhập khẩu phục vụ đấu thầu.

Với Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước đề nghị phối hợp thanh tra, kiểm tra, bảo vệ pháp luật và cơ quan chức năng liên quan khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp theo quy định để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, nhất là các hành vi buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng.

Đồng thời, phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước trong tổ chức hoạt động đấu thầu vàng miếng SJC để đảm bảo hoạt động đấu thầu được an toàn, hiệu quả.

Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng. Phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/3/2013. Trong năm 2013, NHNN đã tổ chức 76 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.819.900 lượng trên tổng số 1.932.000 lượng chào thầu.

Đọc tiếp