Twitter đe dọa khởi kiện Meta vì ứng dụng Threads

Mạng xã hội MỸ
08:19 - 07/07/2023
Luật sự Alex Spiro của Twitter gửi một bức thư đe dọa khởi kiện tới CEO Meta Platforms Mark Zuckerberg về ứng dụng Threads. Ảnh: CBC
Luật sự Alex Spiro của Twitter gửi một bức thư đe dọa khởi kiện tới CEO Meta Platforms Mark Zuckerberg về ứng dụng Threads. Ảnh: CBC
0:00 / 0:00
0:00
Trong một bức thư được luật sư Alex Spiro của Twitter gửi cho CEO Mark Zuckerberg của Meta Platform ngày 6/7, nền tảng này đe dọa sẽ kiện ứng dụng mới ra mắt Threads của Meta vì chiếm đoạt bí mật thương mại của Twitter.

Kể từ khi được ra mắt ngày 5/7, Threads đã ghi nhận hơn 30 triệu lượt đăng ký và đang trên con đường tiến tới việc cạnh tranh cùng Twitter thông qua việc tận dụng hàng tỷ người dùng của Instagram. Trên thực tế, kể từ khi ông Elon Musk tiếp quản nền tảng truyền thông xã hội vào tháng 10 năm ngoái, Twitter đã phải cạnh tranh với nhiều đối thủ bao gồm Mastodon và Bluesky và hiện tại thêm một đối thủ nữa là Threads – nền tảng có giao diện giống với Twitter.

Động thái này không được nền tảng của tỷ phú Elon Musk hoan nghênh và do đó vào ngày 6/7, Twitter đã đe dọa khởi kiện Threads. Trong bức thư gửi tới CEO Mark Zuckerberg của Meta, ông Spiro cáo buộc công ty đã “chiếm đoạt có hệ thống, cố ý và bất hợp pháp" các bí mật thương mại và IP của Twitter, cũng như thu thập dữ liệu của Twitter.

Cụ thể, Meta bị cáo buộc đã thuê các cựu nhân viên của Twitter - những người "đã và tiếp tục có quyền truy cập vào các bí mật thương mại của Twitter và các thông tin tuyệt mật khác", theo Reuters trích dẫn Semafor – website đưa tin đầu tiên.

Ông Spiro tuyên bố: "Twitter dự định thực thi nghiêm ngặt quyền sở hữu trí tuệ của mình và yêu cầu Meta thực hiện các hành động ngừng sử dụng bất kỳ bí mật thương mại nào của Twitter hoặc thông tin mật khác ngay lập tức”. Bên dưới một thông tin về vụ kiện bởi tài khoản chuyên đưa tin về Twitter là Twitter Daily News, tỷ phú Elon Musk ngày 7/7 cũng đưa ra nhận định rằng: “Cạnh tranh thì tốt nhưng gian lận thì không”.

Về phía Meta, phát ngôn viên của công ty là ông Andy Stone trong một bài đăng trên Threads khẳng định: “Không có ai trong nhóm kỹ thuật của Threads là cựu nhân viên của Twitter – điều này không đúng sự thật”. Trong khi đó, một cựu nhân viên cấp cao của Twitter trả lời phỏng vấn Reuters rằng mình không biết bất kỳ nhân viên cũ nào làm việc tại Threads hay Meta.

Các chuyên gia luật sở hữu trí tuệ bao gồm cả giáo sư luật Stanford Mark Lemley nhận định để có thể khởi kiện Meta với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, Twitter sẽ cần nhiều chi tiết hơn những gì được đưa ra trong bức thư. Theo ông, việc thuê các nhân viên cũ của Twitter (những người mà chính Twitter đã sa thải) và việc Meta tạo ra một nền tảng tương tự với Twitter “không có khả năng hỗ trợ cho một khiếu nại về bí mật thương mại”.

Trong khi đó, giáo sư tại Đại học New York Jeanne Fromer cho biết các công ty cáo buộc hành vi trộm cắp bí mật thương mại phải cho thấy họ đã nỗ lực hợp lý để bảo vệ bí mật công ty của mình. Trong những trường hợp như thế này, mọi chuyện thường xoay quanh việc các hệ thống an toàn đã bị phá vỡ theo một cách nào đó.

Tin liên quan

Đọc tiếp