UBCKNN yêu cầu báo cáo dư nợ margin cổ phiếu họ FLC trước ngày 8/4

HỌ FLC Việt nAM
07:44 - 06/04/2022
UBCKNN yêu cầu báo cáo dư nợ margin cổ phiếu họ FLC trước ngày 8/4
0:00 / 0:00
0:00
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có văn bản số 1808/UBCK-QLKD ngày 5/4 gửi các công ty chứng khoán yêu cầu báo cáo dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ (margin) của một loạt cổ phiếu có liên quan ông Trịnh Văn Quyết và Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC).

Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán báo cáo về dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ chứng khoán (margin) đối với các cổ phiếu thuộc họ FLC gồm: FLC (Tập đoàn FLC), ROS (Xây dựng FLC Faros), HAI (Nông dược H.A.I), AMD (Đầu tư và khoáng sản FLC Stone), KLF (Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu CFS), ART (Chứng khoán BOS) và GAB (Đầu tư khai khoáng và quản lý tài sản FLC).

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc yêu cầu này nhằm thực hiện công tác quản lý, giám sát về tình hình hoạt động của các công ty chứng khoán theo quy định tại khoản 5, Điều 29 Thông tư 121/2020-BTC quy định về hoạt động của công ty chứng khoán.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị các công ty chứng khoán gửi báo cáo trước ngày 8/4/2022 với các nội dung báo cáo yêu cầu bao gồm: Dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ của tất cả các tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại công ty chứng khoán và số lượng chứng khoán ký quỹ làm tài sản đảm bảo cho khoản vay giao dịch ký quỹ tương ứng theo từng mã chứng khoán theo mẫu đính kèm.

Diễn biến chứng khoán họ FLC sau khi ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch tập đoàn FLC bị bắt vì tội Thao túng thị trường chứng khoán

Ngay sau khi sự việc xảy ra, các cổ phiếu thuộc họ FLC có những phiên biến động mạnh, liên tục giảm sàn trắng bên mua, sau đó lại tăng trần đồng loạt.

Bất ngờ, sang đến phiên 1/4, xuất hiện lượng giao dịch đột biến gấp 100 lần so với các phiên kế trước, với hơn 100 triệu cổ phiếu FLC được khớp lệnh trực tiếp trên sàn, tương đương gần 1.050 tỷ đồng được "sang tay". Với cú đảo chiều này, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã bán cổ phiếu, cắt lỗ.

Tuy nhiên, ông Đặng Tất Thắng - chủ tịch hội đồng quản trị mới của Tập đoàn FLC (người thay vị trí ông Trịnh Văn Quyết) - có công văn gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), đề nghị xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch trên, vì cho rằng có người tung tin đồn rồi tranh thủ gom mua cổ phiếu FLC trong phiên 1/4 nhằm mục đích thâu tóm.

Trong phiên ngày 5/4, FLC và ROS vẫn dẫn đầu về khối lượng khớp lệnh trên sàn, dù vậy, sức nóng đã giảm bớt so với phiên trước đó. Đóng cửa phiên giao dịch 5/4 giá cổ phiếu FLC niêm yết mức 11.350 đồng/CP

Tin liên quan

Đọc tiếp