Ukraine muốn đạt thỏa thuận an ninh 'mạnh nhất' với Mỹ

chiến sự Nga - Ukraine
10:38 - 29/04/2024
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: The Hill
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: The Hill
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này và Mỹ đang đàm phán về một gói hỗ trợ an ninh song phương dài hạn, được Kiev kỳ vọng sẽ là thỏa thuận mạnh nhất trong số các cam kết mà các đồng minh, đối tác khác đưa ra. 

RT đưa tin, trong video phát biểu ngày 28/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết chính phủ nước này đang đàm phán với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden để đạt được một thỏa thuận dài hạn về hỗ trợ quân sự, kinh tế và chính trị trong thập kỷ tới.

“Mục tiêu của chúng tôi là làm cho thỏa thuận này trở nên mạnh mẽ nhất. Chúng tôi đang thảo luận về những nền tảng thực tế cho an ninh và hợp tác. Chúng tôi cũng đang làm việc để đạt cam kết về mức hỗ trợ cụ thể trong năm nay và trong 10 năm tới, bao gồm hỗ trợ về quân sự, tài chính, chính trị, cũng như sản xuất vũ khí chung,” ông Zelensky cho biết.

Ông khẳng định những cam kết như vậy là cần thiết để đảm bảo Ukraine có được sự hỗ trợ hiệu quả, nhằm ngăn chặn những bước tiến gần đây trên chiến trường của lực lượng Nga.

Trước đó, Ukraine đã ký các thỏa thuận an ninh song phương với một số thành viên NATO, bao gồm Anh, Đức và Pháp. Tuy nhiên, các thỏa thuận song phương của Ukraine với các nước phương Tây cho đến nay vẫn chưa đạt được các cam kết phòng thủ chung.

Các thỏa thuận chỉ đơn thuần cam kết viện trợ dài hạn, bao gồm hỗ trợ trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công trong tương lai và chúng không có tính ràng buộc về mặt pháp lý. Ví dụ, thỏa thuận giữa Ukraine và Đức có thể bị chấm dứt sau 6 tháng.

Tổng thống Zelensky cho biết ông muốn thỏa thuận song phương của Ukraine với Washington bao gồm các mức viện trợ cụ thể. “Thỏa thuận này phải thực sự mẫu mực và phản ánh sức mạnh lãnh đạo của Mỹ,” ông nhấn mạnh.

Ngày 24/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD, trong đó có khoảng 61 tỷ USD là khoản viện trợ cho Ukraine.

Trong tổng số gần 61 tỷ USD này, khoảng 23 tỷ USD sẽ được sử dụng để bổ sung vũ khí, kho dự trữ và cơ sở vật chất do Mỹ cung cấp; hơn 11 tỷ USD sẽ tài trợ cho các hoạt động quân sự hiện tại của Mỹ trong khu vực; gần 14 tỷ USD sẽ giúp Ukraine mua các hệ thống vũ khí tiên tiến và các thiết bị phòng thủ khác.

Lầu Năm Góc ngay sau đó đã công bố gói viện trợ trị giá 1 tỷ USD, nhằm khẩn cấp gửi vũ khí lấy từ kho dự trữ Mỹ cho Ukraine. Mới đây nhất, cơ quan này đã thông báo về gói viện trợ quân sự dài hạn trị giá 6 tỷ USD cho Ukraine. Đây được xem là gói viện trợ quân sự lớn nhất mà Washington dành cho Kiev kể từ đầu cuộc xung đột đến nay.

Theo RT, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ cho rằng chính quyền ông Joe Biden chỉ đơn thuần muốn kéo dài cuộc chiến ở Ukraine mà không đưa ra chiến lược rõ ràng để giành chiến thắng hay đạt được thỏa thuận hòa bình với Nga.

Một cuộc thăm dò được công bố vào tháng 2 cho thấy gần 70% người Mỹ muốn Tổng thống Joe Biden thúc đẩy một giải pháp đàm phán với Nga, liên quan đến sự thỏa hiệp của cả hai bên, thay vì tiếp tục tài trợ cho cuộc xung đột.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.