Vaccine Covid-19 vẫn được tiêm miễn phí trong năm 2023

Y Tế Tiêm vaccine
18:03 - 22/05/2023
Vaccine Covid-19 vẫn được tiêm miễn phí trong năm 2023
0:00 / 0:00
0:00
Theo kế hoạch sử dụng vaccine phòng Covid-19 năm 2023 của Bộ Y tế, vaccine Covid-19 sẽ vẫn được tiêm miễn phí trong năm 2023, các đối tượng cần tiêm là người mới đến tuổi tiêm chủng và/hoặc chưa tiêm đủ mũi nhắc lại.

Hiện Việt Nam đã hoàn thành tiêm chủng liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên, nhưng vẫn cần tiếp tục tiêm cho các đối tượng mới đến độ tuổi tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và tiêm các mũi nhắc lại trong năm 2023.

Do đó, Bộ Y tế vừa có quyết định 2227/QĐ-BYT về ban hành kế hoạch sử dụng vaccine phòng Covid-19 năm 2023 để làm căn cứ cho các địa phương tự xác định nhu cầu vaccine, xây dựng và triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn phù hợp với tình hình.

Bộ Y tế ước tính đến hết năm 2023, nhu cầu vaccine phòng Covid-19 của các địa phương cần bổ sung là hơn 2,259 triệu liều, nhu cầu này có thể thay đổi theo đề xuất của địa phương.

Theo kế hoạch do do Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương ký ban hành, Bộ Y tế nêu rõ, cần sử dụng tối đa các loại vaccine hiện có, đặc biệt là vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo hoặc đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp và vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng.

Áp dụng các cách thức phối hợp các loại vaccine phòng Covid-19 khác nhau căn cứ kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm sử dụng vaccine của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới để tạo hiệu quả miễn dịch cao, đảm bảo an toàn.

Cần tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng theo khuyến cáo của WHO cũng như sử dụng vaccine theo nhu cầu đề xuất của địa phương, nhu cầu của người dân và lượng vaccine được cung ứng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối tượng cụ thể được tiêm chủng theo kế hoạch trên chia làm 4 nhóm. Đối với nhóm người từ 18 tuổi trở lên cần thuộc đối tượng tiêm, người chưa tiêm các mũi nhắc lại và người đến lịch tiêm trong năm 2023 (người từ 17 lên 18 tuổi).

Với nhóm người từ 12 đến dưới 18 tuổi, những người cần tiêm là người chưa tiêm đủ 3 mũi, người đến lịch tiêm trong năm 2023 (người từ 11 lên 12 tuổi).

Nhóm đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm khi có nhu cầu tiêm mũi cơ bản.

Đối với trẻ dưới 5 tuổi và trường hợp tiêm các mũi tiếp theo cho các nhóm đối tượng từ 5 tuổi trở lên, Bộ Y tế nêu rõ, việc triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho nhóm này sẽ được Bộ Y tế khuyến cáo và hướng dẫn cụ thể khi có đủ căn cứ, cơ sở khoa học và phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Theo Bộ Y tế, vaccine phòng Covid-19 trong năm 2023 vẫn được tiêm miễn phí. Nguồn kinh phí để thực hiện kế hoạch này là từ ngân sách Nhà nước, quỹ vaccine phòng Covid-19 và nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước và các nguồn vốn hợp tác khác.

Tại kế hoạch này, Bộ Y tế nêu rõ tiêm chủng chiến dịch và/hoặc có thể lồng ghép với hoạt động tiêm chủng thường xuyên phù hợp với thực tế triển khai tại địa phương.

Bộ Y tế cho biết, ngày 17/4 vừa qua, Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã họp và đưa ra khuyến cáo rằng việc sử dụng vaccine theo khuyến cáo của WHO ngày 30/3/2023 là cần thiết.

Đồng thời, cần tiếp tục theo dõi, tổng hợp thông tin về tình hình triển khai trên thế giới và việc triển khai tiêm chủng tại Việt Nam để có cơ sở xem xét đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng vaccine trong thời gian tới tại Việt Nam.

Khuyến cáo của WHO cập nhật ngày 30/3/2023:

Đối tượng tiêm vaccine phòng Covid-19 được ưu tiên cao là người cao tuổi, người lớn với bệnh nền nặng như tiểu đường/tim mạch, những người có bệnh lý miễn dịch kể cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên, phụ nữ có thai và cán bộ y tế tuyến đầu.

Đối tượng ưu tiên trung bình là người lớn khỏe mạnh dưới 50 hoặc 60 tuổi không có bệnh nền, trẻ em và trẻ vị thành niên mắc các bệnh nền. Đối tượng ưu tiên thấp là trẻ em và trẻ vị thành niên từ 6 tháng tới 17 tuổi.

Chưa có khuyến cáo về tiêm nhắc vaccine Covid-19 hàng năm, kể cả cho nhóm ưu tiên cao.

Tin liên quan

Đọc tiếp