Vì sao ‘kiện bất chấp’ nở rộ tại Mỹ

Kiện tụng MỸ
21:21 - 21/11/2023
Ảnh minh họa: littlejohnlawllc
Ảnh minh họa: littlejohnlawllc
0:00 / 0:00
0:00
Ở Mỹ, gần như mọi thứ đều có thể bị đưa ra để kiện, từ cốc cà phê quá nóng tới một chiếc ghế không cảnh báo trọng lượng tối đa. Chính vì thế, rất nhiều vụ kiện “trên trời” nhưng vẫn xảy ra.

Mới đây, một số diễn đàn mạng xã hội lan truyền đi thông tin hai công ty luật ở Mỹ là Robbins Gelleer Rudman & Dowd và Pomerantz đang tìm kiếm khách để cùng mở cuộc điều tra về khả năng vi phạm luật của Công ty VinFast Auto. Thông tin này được các công ty luật tự quảng bá thông qua cổng thông tin PR Newswire.

Trả lời báo chí về trường hợp này, Tiến sĩ, Luật sư Châu Huy Quang, Giám đốc điều hành Công ty luật Rajah & Tann LTC VN cho hay, hoạt động quảng cáo như trên dù bị cấm ở Việt Nam nhưng khá phổ biến tại Australia, Anh, Mỹ… Công ty luật có thể dựa vào những thông tin đại chúng của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán để đưa ra giả định về việc có vi phạm pháp luật.

“Đây chỉ là giả định của công ty luật nhằm mục đích khuyến cáo, tìm kiếm khách hàng - những nhà đầu tư mà họ giả định có thể là nạn nhân. Không có chuyện VinFast đang bị kiện tại Mỹ”, ông khẳng định về trường hợp của VinFast.

Những "vụ kiện trên trời"

Ở Mỹ, gần như mọi thứ đều có thể bị đưa ra để kiện tụng, từ việc cốc cà phê quá nóng tới việc một chiếc ghế không cảnh báo trọng lượng tối đa có thể ngồi…Nó có vẻ giống như một cuộc chơi xổ số: Nếu thắng, người đi kiện và luật sư có thể kiếm được khoản bồi thường, ngược lại thì không mất gì.

Chính vì thế, rất nhiều vụ kiện nổi tiếng “trên trời” nhưng vẫn xảy ra tại Mỹ như vụ việc một người dùng tại đây đã nộp hồ sơ lên tòa án quận để kiện một doanh nghiệp thực phẩm.

Câu chuyện đó bắt nguồn từ một món nui phô mai vỏ sò, theo hướng dẫn chỉ mất 3 phút rưỡi để làm nóng bằng lò vi sóng nhưng theo vị nữ khách hàng là thực tế cần nhiều thời gian hơn thế. Người dùng này yêu cầu nhận bồi thường thiệt hại 5 triệu USD.

Nổi tiếng nữa là vụ người dùng kiện MacDonald vì một cốc cà phê quá nóng. Hay, một người đàn ông kiện chính công ty của mình đòi bồi thường vì để ông quá nhàn trong thời gian dài.

Điều gì đang diễn ra?

Với văn hóa kiện phổ biến của người Mỹ, không khó hiểu khi các công ty luật tại đây phát triển nở rộ. Viết trên trang cá nhân, một chuyên gia trong ngành tài chính chỉ ra động cơ của các đơn vị này. Theo ông, ở Mỹ, luật sư, các công ty luật rất chủ động “gõ cửa” khách hàng để giúp xử lý các vụ kiện. Thay vì thu phí từ khách hàng, các công ty luật sẽ cố gắng đòi bồi thường ở mức cao nhất và “ăn chia” phần trăm với thân chủ.

Riêng với vụ việc của VinFast, theo vị chuyên gia, thông thường, sau bước 1 - tìm kiếm khách hàng qua quảng cáo, các công ty luật sẽ phải thực hiện nhiều bước để dự kiến số tiền, thu thập thông tin, chứng minh lỗi của doanh nghiệp nếu có. Khoảng thời gian này có thể kéo dài nhiều năm mà chưa chắc đi tới kết quả cụ thể nào. Bởi vậy, sự việc trên hiện tại theo ông không ảnh hưởng gì tới hoạt động kinh doanh của VinFast.

Lợi nhuận từ hoa hồng các vụ kiện là mục tiêu nhiều công ty luật theo đuổi. Ảnh minh họa: Lacenturylaw ảnh 1

Lợi nhuận từ hoa hồng các vụ kiện là mục tiêu nhiều công ty luật theo đuổi. Ảnh minh họa: Lacenturylaw

Nói thêm về tác động tới cổ phiếu VFS cũng như VinFast, trả lời báo chí Việt Nam từ Mỹ, Giáo sư Hà Tôn Vinh cho rằng, ở Mỹ, chuyện kiện là bình thường nên hành vi bán tháo không dễ dàng xảy ra ngay.

“Bởi vội vã thì thiệt hại chính mình gánh. Nhà đầu tư mới tiếp cận thông tin sơ khai, nên tìm hiểu kỹ để tránh gây thiệt hại cho tài sản của mình”, ông nói.

Đưa ra thêm khuyến cáo, Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty luật An Vi nhấn mạnh việc tiếp nhận thông tin cần xem xét bởi ở Mỹ, “người ta có thể kiện vì rất nhiều thứ và nếu không có cơ sở thì họ cũng gần như chẳng mất gì”.

“Ở đâu thì luật pháp và tòa án cũng sẽ bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho các bên. Văn minh và tôn trọng pháp luật như Mỹ, nếu chẳng có lỗi gì thì cũng không lo chuyện bị xử ép, xử thua vô lý làm thiệt hại cho doanh nghiệp”, luật sư Trương Thanh Đức nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp