VinFast xuất khẩu lô xe điện đầu tiên ra thị trường quốc tế

XE ĐIỆN VINFAST
14:53 - 25/11/2022
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 25/11, tại Hải Phòng, VinFast tổ chức lễ xuất khẩu lô ô tô điện đầu tiên gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế, dự kiến cập cảng California của Mỹ sau 20 ngày.

VinFast xuất khẩu lô xe điện đầu tiên ra thị trường quốc tế ảnh 1

Lễ xuất khẩu xe điện VinFast. Ảnh: VF

Ô tô điện Việt Nam chính thức gia nhập thị trường toàn cầu

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Sự kiện xuất khẩu lô xe điện VinFast đầu tiên ra thế giới là sự kiện vô cùng quan trọng. Chúng ta có thể tự hào khi những chiếc ô tô mang thương hiệu Việt vươn ra toàn cầu, khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước về triển kinh tế tư nhân, là động lực quan trọng của nền kinh tế, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế. Thể hiện sự quan tâm, ủng hộ khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, góp phần xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước".

VinFast xuất khẩu lô xe điện đầu tiên ra thị trường quốc tế ảnh 2

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: VF.

Theo Thủ tướng, phát triển ngành công nghiệp ô tô là mong muốn của hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tập đoàn Vingroup bắt tay sản xuất ô tô từ con số 0 đã gây bất ngờ lớn, sau đó ngừng hoàn toàn xe xăng, chuyển sang sản xuất xe điện. Điều này phù hợp với xu thế chung của thế giới, góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại hội nghị COP 26.

Thủ tướng cũng cho biết, Đảng và Nhà nước rất vui mừng khi ô tô điện mang thương hiệu Việt Nam xuất khẩu ra thị thế giới, chinh phục những thị trường khó tính như Mỹ. Thủ tướng kỳ vọng những chiếc xe điện của Việt Nam sẽ lăn bánh khắp thế giới và sản phẩm của Việt Nam sẽ được khách hàng quốc tế đón nhận và ưu tiên lựa chọn.

Ghi nhận nỗ lực của VinFast, Thủ tướng nhấn mạnh: "Có thể nói Tập đoàn Vingroup với VinFast là một trong những đại diện cho thế hệ doanh nghiệp hoạt động theo đúng pháp luật, kinh doanh có hiệu quả, vươn ra thế giới".

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp hoạt động theo đúng pháp luật, nhận thức rõ công nghiệp và công nghệ là hướng phát triển đúng đắn.

Cũng tại sự kiện, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đánh giá đây là một ngày rất trọng đại với cả Việt Nam và Hoa Kỳ. Đặc biệt là những chiếc xe ô tô điện đầu tiên của Việt Nam sẽ đến quê hương của ông ở thành phố Los Angeles, bang California.

VinFast xuất khẩu lô xe điện đầu tiên ra thị trường quốc tế ảnh 3

Ông Marc E. Knapper Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Ảnh: VF

Đại sứ Hoa Kỳ bày tỏ lòng biết ơn khi VinFast đã đặt nhà máy tại Hoa Kỳ, và rất tự hào khi mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển. Mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa khi những chiếc ô tô điện VinFast này đến tay người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: "999 chiếc xe VinFast xuất cảng là sự kiện trọng đại không chỉ với Công ty VinFast, Tập đoàn Vingroup mà còn là dấu mốc lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, khẳng định Việt Nam đã làm chủ và sản xuất thành công những sản phẩm công nghệ cao, đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế".

Theo ông Quang, với nỗ lực của hàng chục ngàn cán bộ công nhân viên đến từ 21 quốc gia trên thế giới, các dòng xe điện thông minh đến từ Việt Nam sẽ sớm lăn bánh trên khắp các nẻo đường thế giới, góp phần nâng tầm vị thế nước nhà trên trường quốc tế.

Đúng 11h ngày 25/111, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, lãnh đạo TP Hải Phòng và Tập đoàn VinGroup chính thức thực hiện nghi thức nhấn nút xuất khẩu lô xe ô tô điện đầu tiên của VinFast ra thị trường quốc tế.

VinFast xuất khẩu lô xe điện đầu tiên ra thị trường quốc tế ảnh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Bộ, ngành, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và Tập đoàn VinGroup đã thực hiện nghi thức nhấn nút xuất khẩu lô xe ô tô điện của VinFast. Ảnh: VF.

Lô xe VinFast VF 8 đầu tiên xuất cảng này gồm 999 chiếc dành cho thị trường Mỹ và được chuyên chở bằng tàu thuê riêng Silver Queen của Panama. Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát, lô xe sẽ cập cảng California (Mỹ) và sẽ được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12/2022.

Theo thông tin của trang Vesselfinder, tàu Silver Queen có chiều rộng 32 mét, dài 183 mét với tải trọng 11.373 tấn. Hiện nay tàu đã được sơn logo VinFast màu xanh ở bên thân, trên nền màu trắng. Tàu có khả năng chuyên chở tối đa khoảng 4.500 ô tô cỡ SUV.

Một số hình ảnh trong lễ xuất cảng những chiếc xe điện Vinfast đầu tiên đi Mỹ:

VinFast xuất khẩu lô xe điện đầu tiên ra thị trường quốc tế ảnh 5

Tàu Silver Queen chở lô xe điện VinFast đầu tiên xuất khẩu. Ảnh: VF

VinFast xuất khẩu lô xe điện đầu tiên ra thị trường quốc tế ảnh 6
VinFast xuất khẩu lô xe điện đầu tiên ra thị trường quốc tế ảnh 7
VinFast xuất khẩu lô xe điện đầu tiên ra thị trường quốc tế ảnh 8

Tin liên quan

Đọc tiếp