VN-Index có còn động lực đi lên sau khi tăng 34% từ đáy?

VN INDEX CHỨNG KHOÁN
06:31 - 16/07/2023
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Mặc dù thị trường đã tăng một quãng khá mạnh kể từ đáy cuối năm 2022, nhưng P/E vẫn đang nằm trong vùng giá thấp nhất trong trung bình 10 năm qua.

VN-Index vừa có tuần giao dịch rất tích cực khi cả 5 phiên đều tăng điểm. Chỉ số lần lượt vượt qua các vùng kháng cự quan trọng và kết tuần ở mức 1.168,40 điểm, tăng 2,57% so với tuần trước. Nếu so với vùng đáy 870 từng chạm đến vào tháng 11/2022, chỉ số đã tăng xấp xỉ 300 điểm, tương đương 34%.

Cùng với điểm số tăng, dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán cũng mạnh hơn. Thanh khoản trên HoSE đạt 91.598 tỷ đồng, tăng 18% so với tuần trước, tương ứng khối lượng giao dịch tăng 17,1%.

Thị trường chứng khoán tuần qua diễn biến tích cực sau khi đón nhận khá nhiều thông tin tích cực. Ngày 10/7/2023, NHNN đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho các tổ chức tín dụng với mức giao toàn hệ thống khoảng 14%.

Chính phủ yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay ít nhất 1,5%-2% và yêu cầu NHNN tập trung, khẩn trương xử lý các ngân hàng thương mại yếu kém, bảo đảm thanh khoản, an toàn hệ thống và chú trọng xử lý nợ xấu.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6/2023 của Mỹ tăng 3% so với cùng kỳ, thấp nhất kể từ tháng 3/2021.

VN-Index đang hướng về mức 1.200 điểm

Trong bản tin thị trường tuần 10-14/7, Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho biết, trong tuần trước và tuần này, VN-Index đều chốt tuần với điểm số cao nhất, điều đó cho thấy động lực tăng điểm của thị trường đang mạnh mẽ.

“Xu hướng tăng của thị trường được củng cố theo từng chặng với các nền tảng tích lũy chặt chẽ liên tiếp và khả năng hình thành uptrend là rất cao”, SHS nhận định, đồng thời dự báo trong ngắn hạn, khả năng thị trường sẽ điều chỉnh để kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.150 điểm – 1.155 điểm. Vùng kháng cự gần nhất của chỉ số là quanh 1.180 điểm và xa hơn là 1.200 điểm.

Giá trị ròng theo loại hình nhà đầu tư 5 tuần gần nhất (tỷ đồng).
Giá trị ròng theo loại hình nhà đầu tư 5 tuần gần nhất (tỷ đồng).

Trong báo cáo chiến lược tháng 7/2023, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, chỉ số VN-Index tăng vượt lên trên đường trung bình 50 tháng và đồ thị giá vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trung hạn cho thấy rủi ro trung hạn đã giảm đáng kể. Đồng thời, dòng tiền đã cải thiện tích cực hơn; chỉ báo tâm lý trung hạn tăng dần cho thấy các nhà đầu đang dần lạc quan với xu hướng trung hạn.

Đánh giá về việc Fed có thể tăng lãi suất trong tháng 7, Yuanta nhận định rủi ro này sẽ không ảnh hưởng tiêu cực lên diễn biến thị trường, trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển hướng nới lỏng chính sách tiền tệ.

Trong tháng 7 này, nhóm phân tích Yuanta dự báo chỉ số VN-Index có thể sẽ hướng về mức 1.200 điểm, song vẫn có thể chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn khi thị trường đang bước vào mùa công bố kết quả kinh doanh quý 2/2023. Tuy vậy, nhà đầu tư có thể tiếp tục tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trong trung hạn khi xu hướng tăng trung hạn vẫn duy trì.

Quá trình phục hồi sẽ tính bằng nhiều năm

Tại chương trình thảo luận "Triển vọng thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm 2023" do VinaCapital tổ chức chiều 14/7, ông Đinh Đức Minh - Giám đốc Đầu tư quỹ VEOF VinaCapital cho biết, mặc dù đã tăng mạnh từ đáy, song vẫn còn cơ hội cho nhà đầu tư đang "đứng ngoài quan sát" tham gia. Hai yếu tố cơ bản nhất để nhà đầu tư đưa ra quyết định là định giá và tăng trưởng .

Theo ông Minh, nhà đầu tư không nhất thiết phải quan tâm đỉnh đáy ngắn hạn của thị trường, bởi chẳng mấy ai mua đúng đáy và bán đúng đỉnh. Quan trọng nhất là xác định xu hướng của thị trường tăng trong dài hạn, định giá vẫn hợp lý thì hoàn toàn có thể xuống tiền mua cổ phiếu.

Về mặt định giá, ông Minh cho biết, mặc dù thị trường đã tăng một quãng khá mạnh kể từ đáy cuối năm 2022, nhưng P/E vẫn đang nằm trong vùng giá thấp nhất trong trung bình 10 năm qua. Trong quá khứ, mỗi đợt thị trường chứng khoán phục hồi từ vùng định giá thấp, quá trình phục hồi sẽ tính bằng nhiều năm.

Nếu so sánh với các thị trường khác trong khu vực ASEAN, định giá VN-Index đang rẻ hơn mức trung bình khoảng 15%. Dòng vốn nước ngoài thường tìm đến những thị trường có mức định giá rẻ, đặc biệt trong bối cảnh chứng khoán Việt Nam đang đặt mục tiêu nâng hạng trong 2-3 năm tới.Ông Đinh Đức Minh - Giám đốc Đầu tư quỹ VEOF VinaCapital

Nếu so sánh mặt bằng định giá chứng khoán Việt Nam với các thị trường khác trong khu vực ASEAN, định giá VN-Index đang rẻ hơn mức trung bình khoảng 15%. Dòng vốn nước ngoài thường tìm đến những thị trường có mức định giá rẻ, đặc biệt trong bối cảnh chứng khoán Việt Nam đang đặt mục tiêu nâng hạng trong 2-3 năm tới.

Thứ hai là về tăng trưởng, ông Minh nhận định trong năm nay, tăng trưởng của các doanh nghiệp niêm yết sẽ thấp. Nhưng năm 2024, dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ đạt mức trung bình trên 20%, cao hơn hẳn so với các thị trường khác trong khu vực ASEAN. “Đây sẽ là động lực tăng trưởng quan trọng cho thị trường chứng khoán trong năm 2024”, ông Minh nhấn mạnh.

Về những rủi ro có thể xảy ra, ông Minh lưu ý khả năng về một cuộc suy thoái kinh tế thế giới như nhiều dự báo đã được đưa ra. Tuy nhiên các dự báo đều thiên về suy thoái nhẹ, tức là khả năng kinh tế hạ cánh mềm.

Rủi ro thứ hai là mức độ đầu cơ trên thị trường đang khá cao. Theo thống kê 10 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất thị trường của VinaCapital từ các chỉ số VN30, VN-MidCap và VN-SmallCap trong 6 tháng đầu năm, cho thấy P/E trung bình 10 cổ phiếu này đang là 80 lần, tức đắt gần gấp 6 lần trung bình của thị trường.

Để về mức giá hợp lý cho các cổ phiếu này, P/E khoảng 10 lần, thì lợi nhuận các doanh nghiệp phải tăng gấp 8 lần trong những năm tới. Nếu lợi nhuận các doanh nghiệp này không tăng thì giá cổ phiếu khả năng cao sẽ giảm lại mức ban đầu.

“Trên thị trường gần như không có dự báo nào về kết quả kinh doanh của những doanh nghiệp này do tính chất rủi ro rất cao trong hoạt động kinh doanh”, ông Minh thông tin thêm.

Tin liên quan

Đọc tiếp