Bộ trưởng VH-TT&DL: Giá vé máy bay đã hạ nhiệt

CHẤT VẤN QUỐC HỘI
09:08 - 06/06/2024
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ VH-TT&DL đề xuất Bộ GTVT, Bộ Tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét chính sách giảm giá, phí điều hành tại các sân bay, góp phần hỗ trợ cho ngành du lịch.

Sáng 6/6, Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Trả lời chất vấn của đại biểu về tình trạng giá vé máy bay tăng cao ảnh hưởng đến sự phục hồi chung của ngành du lịch, Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng khẳng định trách nhiệm chính thuộc về Bộ GTVT và Bộ Tài chính. Tuy nhiên, Bộ VH-TT&DL cũng không đứng ngoài cuộc.

Để hỗ trợ các bộ, ngành liên quan trong việc tham mưu cho Chính phủ, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức các hội thảo, diễn đàn để thu thập thông tin, phân tích dữ liệu. Qua ý kiến của các hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp… cho thấy, trong cơ cấu giá tour, giá vé máy bay thường chiếm 30-40%, vì vậy khi giá vé máy bay tăng cao sẽ làm giảm tính cạnh tranh của các tour du lịch.

Bộ trưởng cho biết, qua làm việc với các bộ, ngành cho thấy, giá vé máy bay tăng vì phụ thuộc vào chi phí dịch vụ ở sân bay; chi phí về giá đầu vào nhiên liệu; số máy bay phải đi bảo dưỡng, bảo hành theo định kỳ nên số lượng không nhiều như trước.

Bộ VH-TT&DL đã đề xuất và đề nghị Bộ GTVT, Bộ Tài chính kịp thời báo cáo với cấp có thẩm quyền để xem xét ban hành các chính sách hỗ trợ giảm giá phí điều hành khai thác tại các sân bay, góp phần hạ giá tour.

Đối với các hãng hàng không, Bộ đề xuất các doanh nghiệp cố gắng đảm bảo có máy bay, thiết kế tăng cường các chuyến bay đêm, các khung giờ bay để đảm bảo nhu cầu đi lại cho nhân dân nói chung và du khách nói riêng.

Bộ VH-TT&DL cũng đề nghị các doanh nghiệp lữ hành tối ưu hóa trong chương trình tour, xây dựng điểm đến linh hoạt, có thể kết nối xây dựng gói sản phẩm kích cầu du lịch, có sự hỗ trợ lẫn nhau để hạ giá thành. “Các đề xuất đã được xem xét chấp thuận,” ông Hùng nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, từ ngày 28/5 vừa qua, giá vé tại các tuyến đã giảm nhiệt. Ông cho rằng, lĩnh vực này phải quán triệt quan điểm "lợi ích hài hòa, rủi ro cùng chia sẻ".

Ngày 30/5, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đã có văn bản chỉ đạo Cục Hàng không và các hãng hàng không có phương án giảm giá vé máy bay nội địa. Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về hoạt động bán vé, kê khai và niêm yết giá vé máy bay của các hãng hàng không. Đặc biệt, khẩn trương nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách để giảm giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa, trên nguyên tắc hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và hành khách.

Tin liên quan

Đọc tiếp