Chứng khoán tuần này: Rủi ro có chiều hướng gia tăng

VN INDEX CHỨNG KHOÁN
08:55 - 07/04/2024
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
Hai chỉ báo RSI và MACD tiếp tục hướng xuống cùng với việc DI- đang hướng dốc lên cho thấy thị trường trong ngắn hạn vẫn sẽ tiếp tục duy trì diễn biến điều chỉnh và ngưỡng hỗ trợ gần nhất sẽ quanh khu vực 1.235-1.240 điểm.

VN-Index vừa trải qua tuần giao dịch giảm điểm khi áp lực bán liên tục gia tăng ngay sau khi chỉ số chung tiếp cận lại khu vực kháng cự mạnh quanh 1.290 – 1.300 điểm. VN-Index giảm 28,98 điểm (-2,26%) so với tuần trước, đóng cửa phiên thứ Sáu ở mốc 1.255,11 điểm. HNX-Index lùi về mốc 239,69 điểm, giảm 1,2%.

Hầu hết các nhóm ngành đều chịu áp lực bán, trong đó nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn ngân hàng và chứng khoán có mức giảm mạnh đã tạo tiền đề xấu, đè nặng sự tiêu cực lên thị trường. Ở chiều ngược lại, thanh khoản mua chủ động vẫn tìm đến nhóm dầu khí, điện nước với một số mã tăng điểm tốt, có thể kể đến như PVD, PVS, GAS...

Trong tuần qua, thanh khoản trên HoSE đạt 127.065 tỷ đồng, tăng 12,4% so với tuần trước, ở mức trung bình, cải thiện trở lại khi Chứng khoán VNDirect kết nối lại với các sở giao dịch. Nhà đầu tư nước ngoài đảo chiều mua ròng trong 2 phiên cuối tuần nhưng tổng kết cả tuần vẫn bán ròng hơn 2.000 tỷ đồng trên HoSE; ngược lại mua ròng khá mạnh trên HNX với giá trị 220,94 tỷ đồng.

Giá trị ròng theo loại hình nhà đầu tư 5 tuần gần nhất (tỷ đồng). Nguồn: SHS
Giá trị ròng theo loại hình nhà đầu tư 5 tuần gần nhất (tỷ đồng). Nguồn: SHS

Theo Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), VN-Index đang rung lắc trước ngưỡng cản mạnh 1.300 điểm và nếu giữ được ngưỡng hỗ trợ 1.250 điểm thì vận động của thị trường vẫn ở trạng thái tích lũy, khả năng tăng điểm để vượt kháng cự sau đó sẽ càng tin cậy hơn. Ngược lại, nếu đánh mất vùng quanh 1.250 điểm thì chỉ số sẽ bước vào nhịp giảm ngắn hạn.

Về góc nhìn trung hạn, SHS cho rằng VN-Index đang có đà tăng mạnh nhưng chưa thực sự xác nhận uptrend trừ khi VN-Index vượt cản 1.300 điểm. Hiện tại, chỉ số đang hình thành nền tích lũy trước ngưỡng cản mạnh 1.300, tuy nhiên cần thêm thời gian bởi đây là khu vực cản mạnh, khoảng nền tích lũy càng kéo dài thì quá trình vượt cản sẽ càng tin cậy. “Chúng tôi cho rằng khu vực tích lũy cho nỗ lực vượt cản sẽ là vùng 1.250 điểm - 1.300 điểm,” SHS nhận định.

Theo Chứng khoán Tiên Phong (TPS), đóng cửa phiên thứ Sáu vừa qua, VN-Index ghi nhận cây nến Pinbar giảm giá (nến có râu trên dài) với khối lượng giao dịch lớn, cho thấy bên bán đang nắm quyền kiểm soát thị trường. Trên khung đồ thị tuần, chỉ số hình thành cây nến giảm điểm với khối lượng giao dịch lớn, cho thấy thị trường có thể đang bước vào nhịp điều chỉnh.

Trong tuần tiếp theo, TPS cho rằng vùng hỗ trợ 1.230 điểm sẽ là hỗ trợ gần nhất của thị trường. Nếu vùng điểm số này không được bảo toàn, chỉ số có thể thoái lui về vùng 1.180 điểm. “Chúng tôi nhận thấy rủi ro ngắn hạn đang có xu hướng gia tăng. Do đó, nhà đầu tư nên cẩn trọng quan sát thị trường để thực hiện cơ cấu danh mục,” TPS khuyến nghị.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. Nguồn: SHS

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. Nguồn: SHS

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng lưu ý rủi ro thị trường đang có chiều hướng gia tăng. Đơn vị phân tích này nhận định, VN-Index đã đánh mất vùng MA(20). Thanh khoản phiên giảm thứ Sáu tăng so với phiên trước, cho thấy nguồn cung vẫn đang gây sức ép lên thị trường. Tạm thời, VDSC cho rằng vùng 1.250 điểm có thể tạo động lực và giúp thị trường có những đợt hồi phục.

Phân tích kĩ thuật, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá, VN Index kết phiên cuối tuần giảm xuống dưới khu vực 1.255 điểm. Ở khung đồ thị ngày, hai chỉ báo RSI và MACD tiếp tục hướng xuống cùng với việc DI- đang hướng dốc lên cho thấy thị trường trong ngắn hạn vẫn sẽ tiếp tục duy trì diễn biến điều chỉnh và ngưỡng hỗ trợ gần nhất sẽ quanh khu vực 1235 – 1240 điểm.

Tương tự với khung đồ thị ngày, ở khung đồ thị giờ, các chỉ báo vẫn đang cho tín hiệu đi xuống và chưa tạo đáy củng cố thêm cho nhận định trên.

VCBS khuyến nghị không nên hoảng loạn bán đuổi cổ phiếu trong các phiên giảm mạnh, bởi thị trường đã trải qua thời gian tăng dài 4 tháng và nhịp điều chỉnh là cần thiết để VN-Index tiếp tục hướng lên các vùng điểm cao.

Theo đơn vị phân tích, chỉ số vẫn đang trong nhịp tăng điểm trung hạn và những nhịp điều chỉnh ngắn hạn là cơ hội để sàng lọc, giải ngân mua mới với những cổ phiếu tiềm năng đã có mức chiết khấu tốt, tuy nhiên cần lưu ý hạn chế sử dụng margin để quản trị rủi ro. Các nhóm ngành đáng chú ý khi thị trường cho tín hiệu mua chủ động trở lại là bất động sản, dầu khí, đầu tư công, ngân hàng.

Tin liên quan

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.