Chuyên gia: Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

AI. TÀI CHÍNH
16:56 - 06/02/2023
Chuyên gia: Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính
0:00 / 0:00
0:00
Theo nhận định của giới chuyên gia, trí tuệ nhân tạo (AI) và lĩnh vực học máy sẽ có tác động lớn đến thị trường tài chính trong những năm tới.

Bloomberg dẫn khảo sát của JPMorgan thực hiện với 835 nhà giao dịch cho biết, công nghệ AI và máy học sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến giao dịch trong 3 năm tới.

Sử dụng chatbot dựa trên AI sẽ tạo ra một lượng lớn dữ liệu khách hàng, có thể giúp các công ty thực hiện phân tích dự đoán. Máy học đang được sử dụng để tạo ra các công nghệ chống rửa tiền, với đủ dữ liệu và thời gian phân tích, có thể xác định các điểm bất thường và giúp phát hiện gian lận.

Ông Scott Wacker, Giám đốc bộ phận bán hàng thương mại điện tử FICC tại JPMorgan cho biết: "Xu hướng hướng đến tự động hoá sẽ mở rộng sang cả lĩnh vực thẻ tín dụng, lãi suất và hàng hoá. Các quỹ đầu tư định lượng đang đưa các mô hình có hệ thống được tối ưu hoá bằng máy học sang các thị trường giao dịch phi tập trung. Ngoài ra, các tổ chức quản lý tài sản cũng sử dụng dữ liệu theo cách năng động hơn, nhờ vào AI để đánh giá và cải thiện hoạt động các giao dịch".

Nhiều nhà quản lý tài sản từ lâu đã nỗ lực tích hợp một số hình thức trí tuệ nhân tạo vào hệ thống và thuật toán. Dù vậy, phần lớn vẫn xem AI như một công nghệ mới nổi.

Trí tuệ nhân tạo đã được phát triển dưới một số hình thức trong nhiều thập kỷ. Dù vậy, phần lớn vẫn xem AI như một công nghệ mới nổi. Gần đây, sự quan tâm ngày càng tăng đối với AI tạo sinh (Generative AI), đáng chú ý nhất là các sản phẩm ChatGPT và DALL-E của OpenAI đã thu hút sự quan tâm đông đảo của các nhà đầu tư, và một số người tin rằng chúng cũng có thể tạo ra những phần thưởng tài chính khổng lồ.

Theo Reuters, trong báo cáo tài chính quý mới nhất, hàng loạt giám đốc điều hành của các tập đoàn công nghệ lớn đều dành nhiều thời gian nói về AI. Các từ khóa "trí tuệ nhân tạo", "AI thế hệ mới", "máy học" được nhắc đến nhiều hơn 2-6 lần so với những cuộc họp quý trước.

Không chỉ các công ty lớn, cuộc chiến AI cũng đang diễn ra căng thẳng trong cộng đồng khởi nghiệp. Trong một tuyên bố, CEO Emad Mostaque của Stability AI, một công ty tạo ra các công cụ AI dựa trên mã nguồn mở nói rằng: "2023 sẽ là năm sống còn, chúng ta đang chuẩn bị đối đầu với cả những startup như OpenAI lẫn những tập đoàn công nghệ khổng lồ như Google và Meta. Các công ty sẽ chạy đua để tung ra những sản phẩm AI thương mại hóa".

Bên cạnh đó, khảo sát của JPMorgan chỉ ra rằng, công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và công nghệ sổ cái phân tán cũng được xem là có tác động lớn đến giao dịch, chỉ đứng sau AI và tích hợp giao diện lập trình ứng dụng (API). "Công nghệ chuỗi khối đã sẵn sàng để tiến lên một "nấc thang mới" về mặt giải quyết và quản lý các giao dịch", ông Wacker nhận định.

Đọc tiếp

Grab sẽ không sa thải nhân viên hàng loạt mà sẽ thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí khác. Ảnh: Reuters

Grab thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí

Trong biên bản ghi nhớ gửi tới các nhân viên, giám đốc điều hành Anthony Tan của Grab – nền tảng gọi xe và giao đồ ăn lớn nhất Đông Nam Á cho biết, công ty đang triển khai các biện pháp cắt giảm chi phí để đối phó với triển vọng kinh tế vĩ mô u ám.