Cổ phiếu KienlongBank liên tục tăng trần với nhiều giao dịch thoả thuận

NGÂN HÀNG Việt nAM
10:07 - 16/03/2022
Các văn phòng giao dịch mới của KienlongBank được đầu tư hiện đại.
Các văn phòng giao dịch mới của KienlongBank được đầu tư hiện đại.
0:00 / 0:00
0:00
Những phiên gần đây, cổ phiếu KLB của Ngân hàng Thương mại cổ phần Kiên Long (KienlongBank) liên tục tăng trần. Đáng chú ý là xuất hiện nhiều giao dịch thoả thuận cho thấy sự dịch chuyển về cơ cấu cổ đông lớn.

KLB là mã cổ phiếu ngân hàng hiếm hoi lội ngược dòng giữa lúc thị trường u ám và nhóm bank bị “xa lánh” vì dòng tiền mải mê đổ vào nhóm hàng hoá. Từ phiên 10/3 đến phiên sáng 15/3, mã tăng dựng đứng từ mức giá 28.700 đồng/cp lên 38.700 đồng, tương đương với mức tăng gần 50%. Đáng chú ý từ 8/2 đến nay xuất hiện các giao dịch thoả thuận mã này với cùng khối lượng 113.000 đồng/cp. Trong phiên 15/3, thanh khoản của KLB cũng tăng đột biến lên 400.000 đơn vị/phiên, gấp đôi khối lượng giao dịch phiên liền trước.

Cổ phiếu KLB tăng nóng trong bối cảnh ngân hàng vừa thông báo về việc chốt danh sách cổ đông ngày 29/3 để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên trong tháng 4/2022. Thay vì tổ chức tại Kiên Giang như mọi năm, cuộc họp dự kiến diễn ra tại tòa nhà Sunshine Center (16 Phạm Hùng, Hà Nội). Đây cũng chính là nơi đặt văn phòng đại diện tại Hà Nội mà KienlongBank vừa khai trương.

Cổ phiếu KLB tăng dựng đứng trong những phiên vừa qua.

Cổ phiếu KLB tăng dựng đứng trong những phiên vừa qua.

Trước đó, vào tháng 4/2021, KienlongBank cũng tiến hành chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 3 phòng Giao dịch (PGD) tại các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm và Tây Hồ của Hà Nội. Trong đó có thể thấy, bóng dáng của Sunshine Group đang dần hiện rõ trong hoạt động của KienlongBank vì trụ sở mới của các phòng giao dịch đều được đặt tại các dự án của tập đoàn này.

Thực tế, cơ cấu cổ đông KLB đã có thay đổi lớn trong năm qua với sự tham gia của các lãnh đạo Sunshine Group. Hiện Chủ tịch HĐQT của KLB là bà Trần Thị Thu Hằng (SN 1985), từng là Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Sunshine Homes. Bà bắt đầu tham gia HĐQT KienlongBank từ tháng 2/2021 với chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT.

Ông Đỗ Anh Tuấn (1975) - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Sunshine cũng đảm nhiệm vị trí Phó TGĐ KienlongBank từ tháng 9/2021. Ông Tuấn hiện là người giàu thứ 3 trên sàn chứng khoán Việt Nam, với khối tài sản 43.336 tỷ đồng. Chủ tịch Sunshine sở hữu gần 18 triệu cổ phiếu KLB, tương đương 4,92% cổ phần.

Trong danh sách ban lãnh đạo KienlongBank, giới đầu tư cũng thấy những cái tên doanh nhân chuyên tham gia đầu tư tái cấu trúc doanh nghiệp như ông Mai Hữu Tín (Phó chủ tịch KLB), ông Võ Quốc Lợi (Phó TGĐ)…

Bà Trần Thị Thu Hằng là nữ Chủ tịch trẻ nhất ngành ngân hàng.

Bà Trần Thị Thu Hằng là nữ Chủ tịch trẻ nhất ngành ngân hàng.

KienlongBank trước đây được biết đến với nhóm cổ đông lớn của ông Võ Quốc Thắng (cố vấn và nguyên Chủ tịch HĐQT KienlongBank, Chủ tịch HĐQT Dongtam Group). Đầu 2021, KLB bổ nhiệm 3 phó TGĐ, trong đó có ông Võ Quốc Lợi (con trai ông Võ Quốc Thắng), cũng như công bố số cổ phần sở hữu của Tập đoàn Đồng Tâm và những thành viên liên quan.

Theo đó, ông Lợi hiện đang sở hữu 4,69% vốn điều lệ của KienlongBank. Ngoài ra, trong cơ cấu cổ đông của ngân hàng này còn có các cổ đông tổ chức là các công ty con, công ty thành viên của Dongtam Group.

Năm 2021, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của KienlongBank tăng 509% so với năm 2020 lên 1.010 tỷ đồng. Đây cũng là năm đầu tiên ngân hàng đạt lợi nhuận vượt mức 1.000 tỷ đồng. Các chỉ tiêu khác cũng có xu hướng thay đổi tích cực như: Tổng tài sản tăng 46% so với đầu năm lên mức hơn 83.822 tỷ đồng; cho vay khách hàng tăng 10% lên hơn 38.387 tỷ đồng; tiền gửi của khách hàng tăng 22,3% so với đầu năm lên 51.397 tỷ đồng, trong đó tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tăng gấp 5 lần so với năm trước; tỷ lệ nợ xấu giảm xuống dưới 2%...

Tin liên quan

Đọc tiếp