ĐHĐCĐ VPBank: Mục tiêu lãi 23.000 tỷ đồng, sáp nhập ngân hàng yếu kém

FE CREDIT VPBANK
15:34 - 29/04/2024
Toàn cảnh ĐHĐCĐ VPBank.
Toàn cảnh ĐHĐCĐ VPBank.
0:00 / 0:00
0:00
ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – HoSE: VPB) được tổ chức thành công ngày 29/4. Tại đây, với tỷ lệ đồng thuận ở mức cao, cổ đông VPBank đã nhất trí thông qua toàn bộ các tờ trình.

Cổ đông VPBank đã nhất trí với mục tiêu lợi nhuận hợp nhất trước thuế năm 2024 tăng 114% so với năm 2023, tương đương 23.165 tỷ đồng. Trong đó, riêng ngân hàng mẹ dự kiến đóng góp 20.709 tỷ đồng, công ty chứng khoán VPBankS góp 1.902 tỷ đồng và công ty bảo hiểm OPES đóng góp 873 tỷ đồng vào tổng lợi nhuận. FE Credit cũng được kỳ vọng có sự trở lại mạnh mẽ sau 2 năm liền thua lỗ, với mức lợi nhuận hợp nhất trước thuế dự kiến là 1.200 tỷ đồng trong năm 2024.

Đại hội cũng thông qua việc sử dụng nguồn lợi nhuận chưa phân phối. Theo đó, ngân hàng dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% cho các cổ đông. Tổng số lợi nhuận dự kiến được sử dụng để chia cổ tức là hơn 7.900 tỷ đồng.

Đây là năm thứ hai liên tiếp VPBank thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt sau khi ngân hàng đã hoàn tất các kế hoạch tăng vốn, củng cố nền tảng tài chính đảm bảo cho sự phát triển trong tương lai.

Chân dung các tân Thành viên HĐQT của VPBank. Ảnh: VPB

Chân dung các tân Thành viên HĐQT của VPBank. Ảnh: VPB

Tại đại hội, các cổ đông cũng đã bỏ phiếu tán thành việc bổ sung thêm hai thành viên mới vào Hội đồng Quản trị, là ông Takeshi Kimoto và bà Phạm Thị Nhung.

Ông Takeshi Kimoto có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc tại Ngân hàng SMBC, một trong những ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản. Trước khi được bầu vào HĐQT VPBank, ông giữ chức Trưởng phòng Phòng Phát triển thị trường châu Á của SMBC (Singapore) và SMBC (Nhật Bản).

Bà Phạm Thị Nhung đã có nhiều năm gắn bó và đảm nhiệm các vị trí quan trọng tại VPBank. Hiện bà đang là Phó Tổng Giám đốc Thường trực kiêm Giám đốc Khối Quản lý đối tác và Quan hệ đối ngoại tại ngân hàng.

HĐQT VPBank sẽ có 7 thành viên, gồm ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị; ông Bùi Hải Quân – Phó Chủ tịch; ông Lô Bằng Giang – Phó Chủ tịch. Các thành viên bao gồm ông Nguyễn Đức Vinh (kiêm Tổng Giám đốc), bà Phạm Thị Nhung (kiêm Phó Tổng giám đốc thường trực) và ông Takeshi Kimoto đại diện cho cổ đông chiến lược SMBC. Thành viên Hội đồng Quản trị độc lập là ông Nguyễn Văn Phúc.

Một nội dung quan trọng khác được thông qua là việc nhận chuyển giao bắt buộc đối với một tổ chức tín dụng là một ngân hàng thương mại yếu kém.

Theo ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT VPBank, việc tham gia tái cơ cấu ngân hàng 0 đồng sẽ giúp VPBank tăng trưởng tín dụng, đồng thời nới giới hạn sở hữu nước ngoài lên hơn ngưỡng 30%. Đây là những điều kiện rất quan trọng trong việc tăng quy mô vốn của VPBank.

Tâm điểm FE Credit

Một trong những chủ đề được cổ đông quan tâm hàng đầu tại đại hội, là tình hình hoạt động của FE Credit.

Chia sẻ với cổ đông, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh cho biết FE Credit hiện nay có 49% vốn của SMBC, 50% là VPBank. Đây là đứa con chung của hai tổ chức nên việc tham gia hỗ trợ có sự cam kết cao.

Đầu tiên là xây dựng hệ thống nền tảng tại Việt Nam và dần tiến tới tiêu chuẩn thế giới, trong đó có việc đánh giá lại toàn bộ chiến lược và xem xét lại môi trường kinh doanh.

CEO VPBank nhận định Việt Nam là một thị trường tiềm năng với mảng tài chính tiêu dùng. Việt Nam có 100 triệu người dân, trong đó số lượng người dân thực sự có khả năng tham gia dịch vụ ngân hàng một cách đồng bộ là không nhiều.

Mặc dù có 16 công ty tài chính tiêu dùng nhưng việc đáp ứng nhu cầu vẫn còn thiếu. Tuy nhiên do ảnh hưởng khó khăn trong năm 2023, hầu hết các công ty đều sụt giảm thu nhập. FE Credit có quy mô lớn nhất, chiếm 50% thị phần, nên phải gánh chịu nhiều nhất.

Trong hai năm qua, tài chính tiêu dùng Việt Nam có chiều hướng suy giảm. Điều này một phần do nhu cầu thị trường, một phần do sự hiểu biết của xã hội về tài chính tiêu dùng còn chưa đầy đủ bởi sự ảnh hưởng của tín dụng đen. Mặt trái của một số biện pháp siết nợ của tín dụng đen khiến công tác thu hồi nợ giảm 50% hiệu quả.

Trong hơn một năm vừa qua, nhiều vụ cho vay tín dụng đen, siết nợ nở rộ. Theo ông Vinh, điều này tới từ việc ảnh hưởng của các công ty tài chính tiêu dùng bị thu hẹp, đây là bài toán chung của ngành ngân hàng.

“Sắp tới đây chúng tôi sẽ có những báo cáo gửi Ngân hàng Nhà nước, hy vọng nhận được sự hỗ trợ, ngăn chặn các hành vi sai phạm trong hoạt động tín dụng đen, giúp ngành tài chính tiêu dùng phục hồi. Nếu không chúng ta sẽ có hàng triệu công nhân, hàng triệu nông dân, hàng triệu người lao động tự do không có khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính,” ông Nguyễn Đức Vinh nhận định.

Ông Vinh cho biết sự hỗ trợ của VPBank và SMBC đối với FE Credit bao gồm hệ thống, nhân sự, chiến lược, và quan trọng là về vốn. Trong một năm qua, chi phí vốn của FE Credit đã được đưa từ 9-11% xuống còn 6-7%, dù cao hơn so với các ngân hàng nhưng vẫn là sự cải thiện lớn.

Theo lộ trình tái cơ cấu, năm 2024 sẽ là năm bản lề, dự kiến từ năm 2025, FE Credit sẽ quay lại mức lợi nhuận từ 3.000 - 4.000 tỷ đồng.

Về vấn đề nợ xấu, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh cho biết quý 1/2024, tình hình nợ xấu có cải thiện nhưng vẫn ở mức cao. Năm nay VPBank đặt mục tiêu kiểm soát nợ xấu dưới 3%. Dự phòng trong năm 2023 là 12.500 tỷ đồng trong đó dự phòng cho khách hàng cá nhân là 8.000 tỷ đồng.

Trong năm 2023, VPBank đã thu về 2.000 tỷ đồng từ thu hồi nợ xấu. Dự kiến trong năm 2024, VPbank sẽ trích lập 13.500 tỷ dự phòng rủi ro, thu hồi từ các khoản nợ xấu là gần 3.000 tỷ đồng đồng.

Ông Vinh đánh giá nợ xấu sẽ giảm dần trong 6 tháng cuối năm và phục hồi tốt từ năm 2025, hy vọng lúc đó sẽ thu hồi nợ xấu tốt hơn và giảm dự phòng tài chính. Trong trường hợp làm tốt hơn, thì số tiết kiệm dự phòng sẽ trở thành lợi nhuận trong tương lai.

Tin liên quan

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.