Hơn 30% dân số Việt Nam đã sử dụng app để giao dịch ngân hàng

CHUYỂN ĐỔI SỐ Việt nAM
17:46 - 26/05/2023
Ông Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia phát biểu tại hội thảo Dịch vụ tài chính - ngân hàng 2023. Ảnh: VGP.
Ông Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia phát biểu tại hội thảo Dịch vụ tài chính - ngân hàng 2023. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Đây là thông tin từ ông Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia tại một hội thảo về dịch vụ tài chính - ngân hàng do Tập đoàn dữ liệu quốc tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam) tổ chức ngày 26/5.

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Viết Ngoạn nhận định, tài chính - ngân hàng là một trong những ngành có tốc độ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo hàng đầu tại Việt Nam. Hiện nay, có hơn 30% dân số tại Việt Nam sử dụng các ứng dụng (app) để giao dịch ngân hàng, chỉ đứng sau Trung Quốc (hơn 41%).

Với kết quả trên, ông Ngoạn chỉ ra 3 trụ cột quan trọng. Thứ nhất là hạ tầng công nghệ - viễn thông, hạ tầng số của Việt Nam thời gian qua được đầu tư và hết sức coi trọng. Đây là minh chứng về sự nhạy bén của Chính phủ đối với công cuộc chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Thứ hai là khuôn khổ pháp luật, chính sách được quan tâm, cải thiện và đổi mới liên tục trong những năm qua.

Cùng với đó là nền tảng dữ liệu có khởi đầu chậm hơn, nhưng đã tạo tiền đề lớn để phát triển.

Thời gian tới, ông Vũ Viết Ngoạn dự báo, làn sóng chuyển đổi số sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Hầu hết các ngân hàng đều đang có chương trình triển khai tập trung vào chuyển đổi số.

Ngoài ra, mô hình kinh tế chia sẻ sẽ ngày càng rõ nét và sâu sắc hơn. Điều này có nghĩa là sự liên kết giữa các chủ thể trong nền kinh tế sẽ nhiều hơn, tạo ra nhiều loại hình mới dịch vụ mới cho người tiêu dùng. Fintech (công nghệ tài chính) tiếp tục có nhiều không gian phát triển trong thời gian tới.

TP HCM nghiên cứu hình thành trung tâm tài chính quốc tế

Tại sự kiện, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM cho biết, thành phố đang nghiên cứu hình thành trung tâm tài chính quốc tế, trong đó có ý tưởng đề xuất hình thành một phố Fintech giống như Phố Wall của Mỹ.

Thời gian qua, TP HCM ghi nhận những kết quả ấn tượng trong chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Hiện thành phố nằm trong Top 200 hệ sinh thái đổi mới sáng tạo năng động nhất toàn cầu. Năm 2022, TP HCM đứng ở vị trí 111, tăng 68 bậc so với năm trước đó. Về chuyển đổi số, TP HCM hiện xếp vị trí thứ 3 trên toàn quốc.

Đáng chú ý, năm 2022 cũng là năm đầu tiên TP HCM đánh giá được mức độ đóng góp của kinh tế số và GRDP là 15,3%, vượt so với chỉ tiêu thành phố đặt ra là 15%.

Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị giao cho TP HCM đến năm 2030 phải trở thành đầu tàu về kinh tế số, xã hội số. Kinh tế số của TP HCM phải chiếm 40% GRDP của thành phố.

Để thực hiện mục tiêu đó, TP HCM ban hành nhiều chính sách tập trung vào lĩnh vực phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, đồng thời xác định đây là 2 động lực chính giúp TP HCM phát triển trong thời gian tới.

Song song với đó, thành phố tập trung nghiên cứu phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm, đầu tư phát triển hiệu quả các trung tâm ươm tạo khoa học công nghệ tại các trường đại học, các khu công nghệ cao, khu công viên phần mềm Quang Trung để hình thành một hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững.

Đọc tiếp

Những "ngân hàng không ngủ"

Những "ngân hàng không ngủ"

Hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam đều đang triển khai các chương trình chuyển đổi số, ở những mức độ khác nhau. Nâng cao trải nghiệm khách hàng là một trong những khâu có sự thay đổi mạnh mẽ và dễ nhận diện nhất.