Lãi suất huy động - cho vay tiếp tục giảm sau Tết

NGÂN HÀNG Việt nAM
15:38 - 20/02/2024
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Phó thống đốc Đào Minh Tú chủ trì hội nghị ngành ngân hàng ngày 20/2. (Ảnh: SBV)
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Phó thống đốc Đào Minh Tú chủ trì hội nghị ngành ngân hàng ngày 20/2. (Ảnh: SBV)
0:00 / 0:00
0:00
Tại hội nghị ngành ngân hàng ngày 20/2, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, đầu năm nay NHNN giữ nguyên các mức lãi suất điều hành nhằm tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp để góp phần hỗ trợ nền kinh tế.

Hiện lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng ở mức 0,5%/năm. Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 4,75%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô là 5,25%/năm. Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Theo thông tin lãnh đạo NHNN đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024, đây là điều kiện để các ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất huy động, giúp kéo lãi suất cho vay hạ thêm trong nửa cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến 31/1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm; lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

NHNN cũng đã có công văn yêu cầu các ngân hàng tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng, NHNN về vấn đề lãi suất và báo cáo tình hình công bố lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân.

Trong tháng 2/2024, NHNN tiếp tục có công văn chỉ đạo các tổ chức tín dụng đẩy mạnh triển khai, thực hiện các giải pháp nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong đó, quyết liệt triển khai các giải pháp tăng trưởng tín dụng đúng, trúng mục tiêu ngay từ đầu năm, tăng cường rà soát, đơn giản hóa quy trình và thủ tục cấp tín dụng, tối ưu hóa áp dụng chuyển đổi số vào quy trình cấp tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng…

Đối với năm 2024, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN sẽ tiếp tục xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm điều hành tín dụng, như điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến thị trường, kinh tế vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ; khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cấp tín dụng, tăng cường ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số vào quy trình cấp tín dụng, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; rà soát, đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ vay vốn, tài sản bảo đảm để việc tiếp cận vốn ngân hàng dễ dàng hơn; mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống, tiêu dùng, góp phần hạn chế “tín dụng đen”.

NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai quyết liệt các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó có chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, chương trình cho vay liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng cao và phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Phối hợp với các bộ, ngành kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Tin liên quan

Đọc tiếp