Maybank: Phục hồi kinh tế đi đúng hướng, mua vào trong giai đoạn điều chỉnh

LÃI SUẤT TỶ GIÁ
21:55 - 10/04/2024
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
Việc cho vay ký quỹ tại một số công ty chứng khoán đang tiệm cận đỉnh của năm 2022. Do đó, đơn vị phân tích cho rằng thị trường sẽ điều chỉnh hoặc đi ngang trong tháng 4/2024

Chứng khoán Maybank (MSVN) vừa phát hành báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán tháng 4/2024 với chủ đề “Phục hồi kinh tế đi đúng hướng, mua vào trong giai đoạn điều chỉnh”.

Theo đơn vị phân tích, GDP của Việt Nam trong quý 1/2024 tăng trưởng nhờ nhu cầu từ thị trường nước ngoài mạnh mẽ và nhu cầu trong nước dần cải thiện. Lạm phát trong tháng 3 giảm 0,23% so với tháng trước, tạo thêm dư địa cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều tiết chính sách. Mặc dù tỷ giá ngoại hối đang phải chịu áp lực nhưng MSVN tin rằng NHNN sẽ giữ nguyên lãi suất trong khi chờ đợi đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên từ Fed.

Liên quan đến tỷ giá, công ty chứng khoán phân tích thêm, trong số những biến động của thị trường ngoại hối, chính sách “diều hâu” của Fed đã liên tục đánh bại dự báo của thị trường và gây áp lực giảm giá lên các đồng tiền tệ trên toàn cầu cũng như VND kể từ giữa năm 2022. Nhưng không giống như đầu năm trước khi câu hỏi đặt ra là lãi suất của Fed có thể tăng cao đến mức nào, câu hỏi hiện tại là đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra khi nào.

Lãi suất của Fed đã đi ngang kể từ tháng 7/2023 và không có thành viên nào của Ủy ban thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) dự kiến tăng lãi suất thêm trong cuộc họp gần đây nhất vào tháng 3/2024.

Mặc dù dự kiến lãi suất dài hạn sẽ cao hơn trong năm 2025-2026 và kéo dài hơn nhưng biểu đồ “dot plot” (thể hiện kỳ vọng của các thành viên FOMC) duy trì dự báo về ba lần cắt giảm lãi suất với tổng cộng 75 điểm cơ bản trong năm nay. Nhà đầu tư đang dự đoán lần cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 6/2024.

Biểu đồ “dot plot” mới nhất của FOMC dự báo 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.
Biểu đồ “dot plot” mới nhất của FOMC dự báo 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Về thị trường chứng khoán, MSVN cho biết, việc nâng hạng của thị trường Việt Nam lên thị trường mới nổi bởi FTSE đã có thêm một bước tiến trong tháng 3/2024, khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố và lấy ý kiến công chúng (trong khoảng 30 ngày) về dự thảo thông tư nhằm bãi bỏ yêu cầu ký quỹ trước giao dịch (pre-funding). Điều này giúp duy trì đà tăng của VN-Index khi đóng cửa ở mức 1.284 điểm trong tháng 3/2024. Tuy nhiên, đà tăng yếu dần khi VN-Index tiến gần vùng kháng cự 1.290 – 1.330 điểm.

Hơn nữa, theo kiểm tra thông tin từ các kênh của MSVN, việc cho vay ký quỹ tại một số công ty chứng khoán hiện đang tiệm cận đỉnh của năm 2022. Do đó, đơn vị phân tích cho rằng thị trường sẽ điều chỉnh hoặc đi ngang trong tháng 4/2024. Tuy nhiên, điều này thực sự sẽ tạo ra cơ hội tích lũy cổ phiếu trong bối cảnh triển vọng kinh tế và thị trường chứng khoán sáng sủa hơn.

Đối với các điểm nhấn của thị trường chứng khoán tháng 4/2024, MSVN loại bỏ DGW vì cho rằng các yếu tố cơ bản được cải thiện của doanh nghiệp đã được phản ánh vào giá cổ phiếu. MSVN thêm VRE nhờ vào sự phục hồi lợi nhuận vững chắc sau Covid-19 và tiềm năng tăng giá cổ phiếu. MSVN cũng thay thế MBB bằng VCB, vì VCB sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ chủ đề nâng hạng thị trường.

Tin liên quan

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.