Meta lần đầu tiên phát hành trái phiếu, huy động 8-10 tỷ USD

Meta SEC
18:23 - 05/08/2022
Meta lần đầu tiên phát hành trái phiếu, huy động 8-10 tỷ USD
0:00 / 0:00
0:00
Meta - công ty mẹ của Facebook mới công bố sẽ phát hành trái phiếu sau báo cáo doanh thu quý giảm lần đầu tiên trong lịch sử. 

Theo Reuters đưa tin, ngày 4/8, Meta đã báo cáo với Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) rằng công ty đã bắt đầu phát hành trái phiếu để huy động vốn với mục đích sử dụng như chi tiêu vốn, mua lại cổ phiếu phổ thông đang lưu hành, mua lại các doanh nghiệp hay phục vụ các dự án đầu tư.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng Meta đáng lẽ phải phát hành trái phiếu từ lâu. Trong tương lai, Meta rõ ràng sẽ đặt nhiều trọng tâm phát triển chiến lược tầm nhìn vũ trụ ảo (metaverse) và điều này đòi hỏi cần rất nhiều vốn.

Báo cáo gửi SEC của Meta không nêu rõ số vốn công ty này muốn huy động, hay kỳ hạn trái phiếu. Hãng tin Bloomberg nhận định Meta có thể chào bán 8 - 10 tỷ USD trái phiếu.

Trong bối cảnh các “ông lớn” mạng xã hội đang phải đối mặt với sức ép cạnh tranh, Meta là công ty duy nhất không có nợ trong bảng cân đối kế toán.

Thế nhưng thực tế là Meta đang phải đối mặt với những bất lợi nhất định về doanh thu. Báo cáo tài chính của Meta ghi nhận, doanh thu quý II (kết thúc ngày 30/6) tại công ty đạt 28,2 tỷ USD, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, lợi nhuận ròng của Meta còn giảm mạnh hơn với 36% so với năm ngoái, tương đương với 6,7 tỷ USD.

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Meta cũng đang phải cạnh tranh với ứng dụng phát video ngắn nổi tiếng TikTok và phải điều chỉnh theo chế độ kiểm soát quyền riêng tư mà Apple áp dụng vào năm 2021.

Như nhiều công ty khác trên toàn cầu, Meta cũng đang đối mặt với sức ép lên doanh thu do đồng USD tăng mạnh trong khi doanh thu bằng các đồng tiền khác bị sụt giảm khi tính theo USD.

Đọc tiếp