Ngày 12/6/2024, Ủy ban châu Âu (EC) đã đăng Công báo Quy định số 2024/1662 ký ngày 11/6/2024 về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các nước thứ ba vào EU theo quy định 2019/1973. Quy định này có hiệu lực từ ngày 2/7/2024.
Theo đó, mỳ ăn liền của Việt Nam được đưa ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU. Trong khi đó, EU áp dụng tăng tần suất kiểm tra tại biên giới đối với thanh long từ 20% lên 30%, đồng thời kèm theo các lô hàng là giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong sản phẩm.
Mặt hàng ớt được EU chuyển sang Phụ lục II của Quy định 2019/1973 với tần suất kiểm tra 50% đồng thời kèm theo các lô hàng là giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong sản phẩm.
Đối với mặt hàng đậu bắp, EU vẫn áp dụng tại Phụ lục II của Quy định 2019/1973. Mặt hàng sầu riêng giữ nguyên so với lần rà soát trước đây tại quy định 2024/286 ngày 6/2/2024, tần suất kiểm tra là 10% theo quy định tại Phụ Lục I.
Riêng mặt hàng ớt có nguồn gốc xuất xứ Việt Nam, các lô hàng được xuất khẩu đã rời cảng từ Việt Nam hoặc từ nước thứ ba trước ngày Quy định 2024/1662 có hiệu lực nên vẫn áp dụng theo Quy định 2024/286 ngày 6/2/2024, chưa phải kèm theo giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong sản phẩm.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, với sự chỉ đạo của Bộ Công Thương trong việc quản lý thị trường, tháo gỡ khó khăn và hướng dẫn doanh nghiệp…, mỳ ăn liền từ Việt Nam đã được dỡ bỏ kiểm soát an toàn thực phẩm tại cửa khẩu của EU. Đây là ghi nhận rất lớn của EU với khả năng kiểm soát an toàn thực phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam với tiến trình vụ việc được xử lý rất nhanh, theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU.
Để tiếp tục xuất khẩu ổn định vào EU cũng như bảo vệ uy tín hàng xuất khẩu của Việt Nam, Thương vụ đề nghị các doanh nghiệp sản xuất hàng nông sản, lương thực thực phẩm cần nâng cao công tác quản lý chất lượng sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu của EU.
Tháng 1/2022, EU đưa các loại bún, miến, mỳ của Việt Nam vào Phụ lục II về kiểm soát an toàn thực phẩm.
Tháng 7/2022, Việt Nam thành công thuyết phục EU đưa các loại bún, miến, mỳ làm từ gạo ra khỏi kiểm soát an toàn thực phẩm với lý do các nội dung kiểm soát của EU vượt quá nhu cầu cần thiết theo thông lệ SPS.
Tháng 6/2023, với nỗ lực kiểm soát chất lượng sản phẩm của Bộ Công Thương, Việt Nam đã thuyết phục thành công EU đưa mỳ ăn liền từ kiểm soát từ Phụ lục II sang Phụ lục I với tần suất kiểm tra là 20%.
Tháng 6/2024, mỳ ăn liền Việt Nam đã được đưa ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm.