Năm 2022, giao dịch không tiền mặt qua NAPAS tăng gần gấp đôi

thanh toán Việt nAM
11:20 - 05/01/2023
Năm 2022, giao dịch không tiền mặt qua NAPAS tăng gần gấp đôi
0:00 / 0:00
0:00
Theo Tổng Giám đốc NAPAS Nguyễn Quang Minh, số lượng và giá trị giao dịch thực hiện qua NAPAS tiếp tục tăng lần lượt 96,5% và 87,3%, trong khi đó tỷ trọng rút tiền mặt xử lý qua hệ thống này giảm từ 12% xuống 6,56%.

Tỷ trọng rút tiền mặt giảm mạnh

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023 của CTCP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Minh cho biết, trong năm 2022, chỉ số cam kết chất lượng dịch vụ (SLA) đối với các dịch vụ chuyển mạch ATM/POS; thanh toán thẻ trực tuyến và dịch vụ Chuyển nhanh NAPAS 247 đạt 99,996%.

Bên cạnh đó, kết quả về hoạt động thanh toán điện tử tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng với tổng số lượng giao dịch tăng 96,5% và giá trị giao dịch thực hiện qua NAPAS tăng 87,3% so với năm 2021.

Năm 2022 tiếp tục ghi nhận tỷ trọng các giao dịch rút tiền mặt trên tổng giao dịch xử lý qua hệ thống NAPAS giảm từ 12% trong năm 2021, xuống mức 6,56% của năm 2022.

Tỷ trọng giao dịch thẻ chip thực hiện qua hệ thống NAPAS tiếp tục tăng từ 26% năm 2021 lên đến hơn 60% năm 2022. Dịch vụ chuyển nhanh NAPAS 247 bằng mã VietQR cũng có sự tăng trưởng sau hơn 1 năm ra mắt, thanh toán bằng mã VietQR đã trở thành một trong các hình thức thanh toán phổ biến và được thị trường đón nhận vì sự thuận tiện, đơn giản và chi phí thấp.

Cũng trong năm 2022, NAPAS đã hoàn thành dự án triển khai kết nối liên thông dịch vụ chuyển nhanh NAPAS 247 với tài khoản Mobile Money của 2 đơn vị là VNPT và Viettel, mở rộng hình thức thanh toán bằng mã VietQR trên cổng dịch vụ công quốc gia với 17 ngân hàng, tăng cường kết nối quốc tế với các tổ chức Thẻ và công ty chuyển mạch của nhiều quốc gia như Thái Lan, Hàn Quốc, Campuchia, Nga.

Một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ông Phạm Tiến Dũng đã ghi nhận kết quả và những nỗ lực của NAPAS đạt được trong năm 2022, trong bối cảnh nhiều khó khăn và thách thức đối với nền kinh tế trong và ngoài nước.

Phó Thống đốc nhấn mạnh, đây còn thể hiện các ngân hàng cũng đang dịch chuyển dần sang thẻ chip VCCS. Bên cạnh đó, việc thúc đẩy triển khai thanh toán cho 7 nhóm dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và tăng cường kết nối thanh toán quốc tế với một số quốc gia cũng là một điểm sáng trong hoạt động của NAPAS trong năm 2022.

Năm 2022, giao dịch không tiền mặt qua NAPAS tăng gần gấp đôi ảnh 1

Việc tiếp tục giảm tỷ trọng giao dịch rút tiền mặt so với tổng các giao dịch và tăng về tỷ trọng xử lý thẻ chip VCCS - tiêu chuẩn thẻ chip nội địa được xử lý qua hệ thống NAPAS trong năm 2022 là những con số biết nói cho thấy sự phát triển trong hoạt động của NAPAS.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng

Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm được Ngân hàng Nhà nước giao trong năm 2023, Phó Thống đốc đề nghị, NAPAS cần tập trung thực hiện đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ được giao và các nhiệm vụ khác có liên quan đến hoạt động của công ty tại Chỉ thị của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2023.

Theo đó, cần tiếp tục tập trung đầu tư nghiên cứu và phát triển sản phẩm dịch vụ mới, đầu tư phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu công việc.

Phối hợp các đơn vị chức năng của Bộ Công an và vụ, cục Ngân hàng Trung ương triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn của hệ thống. Song song với đó quan tâm tới công tác phòng chống rửa tiền, quản lý rủi ro giao dịch gian lận giả mạo, giảm thiểu thiệt hại cho người dân trước các đối tượng lừa đảo.

Nâng cao chất lượng dịch vụ thông qua việc phối hợp các đơn vị cung ứng dịch vụ nâng cao trải nghiệm khách hàng, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tiện lợi và an toàn.

Tiếp tục thúc đẩy triển khai thanh toán dịch vụ công cả về số lượng dịch vụ lẫn số người dùng, trong đó ưu tiên các lĩnh vực trọng điểm như y tế và giáo dục.

Tăng cường công tác truyền thông giúp công chúng hiểu được hoạt động sự thuận tiện, an toàn của thanh toán không dùng tiền mặt cũng như các sản phẩm dịch vụ, hoạt động của Công ty.

Tin liên quan

Đọc tiếp