Ngân hàng, ví điện tử 'chạy đua' lì xì online dịp Tết Nguyên đán

NGÂN HÀNG Việt nAM
10:34 - 08/02/2024
Ngân hàng, ví điện tử 'chạy đua' lì xì online dịp Tết Nguyên đán
0:00 / 0:00
0:00
Dưới sự phát triển của công nghệ số, lì xì online ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Cũng từ đó, trải nghiệm trao tiền mừng tuổi lấy may đầu năm cũng có nhiều điểm khác biệt so với thời điểm trước.

Phong tục lì xì lấy may ngày đầu năm mới từ lâu đã là nét văn hóa đặc sắc không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt. Cách đón Tết nay và Tết xưa đã có ít nhiều thay đổi và tục lệ lì xì hiện nay cũng được thực hiện theo nhiều hình thức khác nhau.

Nếu như trước đây, lì xì thường được trao tận tay, đựng trong phong bao màu đỏ và thường là những tờ tiền mới, chưa được sử dụng thì hiện nay, việc lì xì "online" đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng hơn.

Chia sẻ với Mekong ASEAN, anh Hoàng Tiến Đạt (24 tuổi) - nhân viên giao dịch tại ngân hàng Techcombank cho biết, năm nay, số lượng khách hàng đến giao dịch rút và đổi tiền mặt, tiền mới "nguyên seri" giảm nhiều đáng kể.

Trong khi đó, chị Thùy Linh (37 tuổi, Hà Nam) cũng cho rằng, việc đổi tiền mới để lì xì mừng tuổi cho các bé và người thân trong gia đình luôn khiến chị lo lắng vì sợ ra ngân hàng đông đúc mà đổi qua người khác thì không an tâm. Nhưng bây giờ, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, chỉ cần một vài thao tác trên điện thoại, đã có thể lì xì online cho mọi người mọi lúc, mọi nơi.

"Đặc biệt, việc lì xì online còn giúp tôi lựa chọn được số tiền theo mong muốn, để gửi gắm lời chúc đến những người thân. Ví dụ như số tiền lộc phát 68.686 đồng; phát lộc 86.868 đồng, hay các con số đẹp của năm 2024, lì xì theo số tuổi, số năm sinh của người nhận… Số tiền này, nếu lì xì bằng tiền mặt theo cách truyền thống thì rất khó để thực hiện được", chị Thùy Linh chia sẻ.

Bên cạnh cách lì xì truyền thống bằng phong bao, xu hướng lì xì online đang ngày càng phổ biến hơn.

Bên cạnh cách lì xì truyền thống bằng phong bao, xu hướng lì xì online đang ngày càng phổ biến hơn.

Nhanh chóng bắt kịp xu thế hiện tại, hàng loạt ngân hàng đã tung các chương trình lì xì qua app giúp chuyển khoản nhanh gọn, tạo lời chúc ý nghĩa, chuyển khoản tiền mừng tuổi không chỉ tới một mà nhiều người nhận cùng lúc hay thậm chí được hoàn tiền cho khách hàng khi sử dụng tính năng lì xì online.

Tại Techcombank, từ ngày 29/1/2024, khách hàng Techcombank có thể được hoàn tiền đến 99.999 đồng khi gửi lì xì online đến người thân, bạn bè có tài khoản Techcombank. Ngoài ra, ứng dụng của Techcombank còn có thể gửi lì xì đến nhiều người cùng lúc với giá trị chia đều hoặc phân bổ ngẫu nhiên, qua các hình thức như gửi mã QR hoặc tùy chọn danh sách nhóm người nhận.

Hay VPBank, khách hàng có thể lì xì tới một nhóm bạn theo mệnh giá cố định hoặc ngẫu nhiên để hệ thống phân bổ một cách may mắn tới những người nhận.

VPBank ra mắt tính năng lì xì ngẫu nhiên cho người thân

VPBank ra mắt tính năng lì xì ngẫu nhiên cho người thân

VietABank cũng đã triển khai tính năng lì xì online trên ứng dụng app VietABank EzMobile từ ngày 7/2 với slogan “Tết xa lại hóa gần”. Tính năng này cho phép người dùng có thể gửi lì xì là những con số biểu tượng cho tài lộc, sức khỏe, tình yêu và những thông điệp riêng dành tặng người thân, bạn bè thay vì những con số tròn trĩnh khi lì xì bằng tiền mặt.

Từ ngày 10/2 đến hết ngày 24/2/2024, ngân hàng MSB triển khai chương trình khuyến mại "Lì xì online - Rinh vàng Thần Tài" dành cho khách hàng giao dịch trên ứng dụng MSB mBank.

Với chương trình này, khách hàng còn có cơ hội trúng các giải thưởng bằng vàng gồm một giải Thần Tài là 1 lượng vàng 9999, 2 giải Phú Quý mỗi giải là 3 chỉ vàng 9999 và 5 giải May mắn, mỗi giải 1 chỉ vàng thông qua lượt quay thưởng vào sự kiện quay thưởng Tết (dự kiến vào đầu tháng 3/2024).

Sau khi khách hàng thực hiện giao dịch gửi lì xì online, hệ thống MSB mBank sẽ tự động sinh (cập nhật) lượt chơi quay thưởng (mã dự thưởng là 1 dãy ký tự, bao gồm 14 ký tự sinh ngẫu nhiên). Với mỗi lượt gửi lì xì thành công, khách hàng (người gửi) sẽ nhận được một mã dự thưởng/ngày/người nhận.

Mỗi khách hàng có thể nhận được nhiều mã dự thưởng, càng lì xì nhiều càng có nhiều cơ hội trúng vàng từ chương trình.

Bên cạnh các ngân hàng, các ví điện tử như MoMo, ZaloPay, ShopeePay … cũng cung cấp các tính năng nhận, gửi lì xì online.

Không chỉ giúp nhận lì xì online mọi lúc mọi nơi, người dùng MoMo với sự hỗ trợ của Mã QR nhận tiền đa năng có thể theo dõi, thống kê số tiền lì xì được nhận, từ đó hình thành thói quen phân bổ tài chính, quản lý tiền bạc thông minh.

Chưa dừng lại ở đó, MoMo còn phát triển tính năng “Tạo QR bằng ảnh AI” từ chính mã QR nhận tiền đa năng, tạo trải nghiệm nhận tiền lì xì một cách sáng tạo trong dịp Tết. Tết năm nay, người dùng MoMo có thể sáng tạo, cá nhân hóa mã QR lì xì từ hình ảnh chân dung của chính mình, tùy chỉnh tên gọi và thông điệp, từ đó tạo ra thú vui chia sẻ mong ước của mình trong năm mới lên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm và ủng hộ của bạn bè qua hình thức lì xì hoặc tương tác với nội dung được chia sẻ.

Người dùng có thể tạo QR bằng Al với lời nhắn tự sáng tạo. Ảnh: Minh Tuấn

Người dùng có thể tạo QR bằng Al với lời nhắn tự sáng tạo. Ảnh: Minh Tuấn

Trong khi đó, ZaloPay cung cấp tính năng gửi lì xì ngay trong nhóm chat Zalo, với các tính năng như lì xì ngẫu nhiên hoặc chia đều … Tiền lì xì sẽ được chuyển về ví ZaloPay của người nhận và từ đó có thể dùng để thanh toán hoặc rút về ngân hàng đã liên kết.

Tin liên quan

Đọc tiếp