Nhiều món ăn ngon được làm từ cá tra. Ảnh: TTXVN |
Trong hai ngày 16 - 17/11/2024, tại thủ phủ cá tra Hồng Ngự, UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Ngày hội Cá tra Đồng Tháp với chủ đề “Hành trình xanh - Giá trị xanh.” Đây là sự kiện lớn nhằm tôn vinh ngành cá tra - một ngành nghề truyền thống mang tính biểu tượng của vùng đất Sen Hồng, đồng thời khẳng định vai trò trọng yếu của cá tra trong phát triển kinh tế và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.
Phát biểu tại ngày hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện cho biết, sự kiện tiếp tục kế thừa thành công từ "Lễ hội Cá tra năm 2022", nhấn mạnh cam kết phát triển ngành hàng cá tra theo hướng chất lượng, bền vững và bảo vệ môi trường.
Hiện nay, cá tra chiếm hơn 30% tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng cả nước, xuất khẩu tới hơn 150 quốc gia và đạt kim ngạch trên 2,4 tỷ USD mỗi năm. Đồng Tháp đóng vai trò đầu tàu, với diện tích nuôi 2.630 ha, sản lượng 540.000 tấn, đóng góp 650 triệu USD vào kim ngạch xuất khẩu năm 2024.
Diện tích thả nuôi cá tra thương phẩm đạt 2.630ha (tăng 10ha so với năm 2023) với sản lượng ước đạt 540.000 tấn (tăng 15.000 tấn so với năm 2023). Tình hình tiêu thụ cá tra tương đối ổn định, giá bán cá tra thương phẩm (loại 0,7 - 0,8 kg/con) dao động từ 26.400- 27.600 đồng/kg trong khi giá thành sản xuất giảm (do giá thức ăn giảm) nên người nuôi có lợi nhuận.
Trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp hiện có 902 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống cá tra, trong đó có 52 cơ sở sản xuất giống và 850 cơ sở ương dưỡng; ước cả năm 2024, sản xuất được 17 tỷ cá tra bột và 1,3 tỷ cá tra giống…
Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chọn Đồng Tháp làm nơi tổ chức Hội nghị tổng kết ngành hàng cá tra năm 2024, đánh giá thực trạng và định hướng chiến lược cho ngành cá tra cả nước. Ngày hội không chỉ tôn vinh giá trị ngành hàng cá tra mà còn thể hiện nỗ lực của Đồng Tháp trong việc khẳng định vị thế thủ phủ cá tra trên bản đồ kinh tế Việt Nam và quốc tế.
Trong 2 ngày diễn ra ngày hội cá tra, sẽ có nhiều chương trình như: hội chợ xúc tiến thương mại biên giới và không gian trưng bày, triển lãm sản phẩm OCOP tiêu biểu gắn với chuỗi giá trị ngành hàng cá tra; hội thi ẩm thực các món ngon từ cá tra; đêm văn nghệ truyền thống ngày hội cá tra, thả ngư, hoa đăng, thi đấu thể thao, văn nghệ; hội nghị tổng kết ngành hàng cá tra...
Đặc biệt là hội thi ẩm thực các món ngon từ cá tra với 50 món ăn hấp dẫn, bày trí công phu từ nguyên liệu cá tra sẽ được các đội thi tại ngày hội thực hiện. Các đội thi phải làm một món khai vị và 2 món chính, các món ăn được chế biến từ nguồn nguyên liệu cá tra, sản phẩm OCOP khởi nghiệp.