Nhận định về động thái hút tiền của NHNN

NGÂN HÀNG CHỨNG KHOÁN
12:08 - 12/03/2024
Ông Huỳnh Minh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP FIDT
Ông Huỳnh Minh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP FIDT
0:00 / 0:00
0:00
Một chuyên gia đến từ FIDT lập luận, hành động hút tiền cho thấy NHNN quan ngại về hoạt động đầu cơ và bắt buộc phải ra dấu hiệu tạm dừng rủi ro dòng tiền đầu cơ bằng biện pháp can thiệp.

Phiên giao dịch 11/3 chứng kiến diễn biến đáng chú ý trên thị trường tiền tệ khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chào bán tín phiếu trở lại sau hơn 4 tháng tạm dừng.

Tín phiếu có kỳ hạn 28 ngày và được NHNN chào bán theo phương thức đấu thầu lãi suất, xét thầu đơn giá. NHNN chưa công bố kết quả chào thầu tín phiếu.

Việc khởi động lại hoạt động chào bán tín phiếu cho thấy định hướng hút bớt thanh khoản hệ thống của nhà điều hành. Điều này sẽ hỗ trợ sự ổn định của tỷ giá USD/VND – vốn đang chịu nhiều áp lực.

Chia sẻ về động thái mới nhất của NHNN, ông Huỳnh Minh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP FIDT nhận định, áp lực tỷ giá lần này khá đặc biệt đối với Việt Nam, đến từ nhiều yếu tố như: chính sách tiền tệ nới lỏng, lãi suất thấp, cung tiền đồng dư thừa, tỷ lệ tham gia thị trường crypto cao và rủi ro về dòng tiền đầu cơ vào hai thị trường crypto và vàng.

"Hành động hút tiền cho thấy NHNN quan ngại về hoạt động đầu cơ và bắt buộc phải ra dấu hiệu tạm dừng dòng tiền đầu cơ bằng biện pháp can thiệp," vị chuyên gia này nhận định.

Theo đó, mục đích của NHNN là bảo vệ kỳ vọng tỷ giá trung hạn - kỳ vọng tỷ giá ngân hàng của Việt Nam ở ngưỡng 24.800 - 25.000, với biên độ dao động an toàn nhỏ hơn 3%/năm.

Trên thị trường trong nước, sáng ngày 12/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD hiện ở mức 23.972 đồng.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra giữ nguyên, hiện ở mức: 23.400 đồng - 25.120 đồng.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại mua vào - bán ra như sau: Vietcombank: 24.420 đồng - 24.790 đồng; Vietinbank: 24.430 đồng - 24.850 đồng.

Đồng USD trên thị trường tự do liên tục tăng mạnh và lập đỉnh cao lịch sử kể từ tuần trước. Tới ngày 11/3, tỷ giá USD/VND trên thị trường này đã lập kỷ lục cao mới: 25.700 đồng/USD (giá bán ra).


Việc hút ròng mang tính ngắn hạn

Đánh giá về tác động khi NHNN hút ròng, ông Tuấn cho biết việc phát hành tín phiếu sẽ có thể gây thắt chặt thanh khoản phần nào đó trên thị trường liên ngân hàng hoặc thị trường chứng khoán, nếu được duy trì liên tục trong thời gian sắp tới.

Ông Tuấn đánh giá lượng thanh khoản trên thị trường chứng khoán trong giai đoạn gần đây duy trì trên 23.000 tỷ đồng/phiên một phần nhờ vào lượng thanh khoản dư thừa trong hệ thống tài chính và lãi suất rẻ kỷ lục chảy vào nền kinh tế.

"Với việc thắt chặt lượng vốn dư thừa trên liên ngân hàng, có thể quan ngại lượng cầu mua của TTCK sẽ giảm phần nào đó, do các rủi ro về thanh khoản ngắn hạn và tâm lý nhà đầu tư," ông Huỳnh Minh Tuấn cho biết.

Cũng theo vị chuyên gia này, việc phát hành tín phiếu của NHNN kỳ vọng không gây ảnh hưởng đến cấu trúc lãi suất tiền gửi - cho vay của hệ thống ngân hàng trong giai đoạn quý 2/2024 , trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng vẫn chưa khởi sắc đáng kể.

Tuy nhiên, nên nhìn rủi ro tăng đầu cơ của crypto và vàng là rủi ro cục bộ cho Việt Nam trong ngắn hạn, nhà quản lý đang nhận ra rủi ro. Sau giai đoạn này, có thể chờ đợi vào xu hướng mới tốt hơn của thị trường.

Dẫu vậy, một nhận định khái quát, ông Tuấn cho rằng tác động của việc hút ròng lần này cũng mang tính ngắn hạn và bối cảnh có tích cực hơn giai đoạn tháng 11/2023.

Các kịch bản hút tiền

Chuyên gia này dự đoán về hai kịch bản hút tiền của NHNN, dựa trên hoạt động hút tiền trong quý 3/2023 của NHNN cũng như mức thanh khoản dư thừa khoảng 230.000 tỷ đồng trên hệ thống ngân hàng ở thời điểm hiện tại.

Ở kịch bản thứ nhất, khối lượng phát hành tín phiếu của NHNN sẽ đạt khoảng 120.000 đến 150.000 tỷ đồng, duy trì trong hơn một tuần với tốc độ trung bình khoảng 15.000 tỷ đồng/phiên. NHNN sẽ tiến hành theo hướng này nếu xu hướng đầu cơ crypto và vàng có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ở kịch bản thứ hai, nếu crypto và vàng tiếp tục tăng trong trung hạn, liên tục lập đỉnh mới và có động lượng tăng giá cao, khiến tỷ giá tự do phá đỉnh 26.000 hoặc cao hơn nữa, ông Tuấn dự đoán NHNN có thể sẽ mạnh tay hút tiền hơn. Dự báo khối lượng phát hành tín phiếu có thể lên đến 180.000 đến 200.000 tỷ đồng.

Đọc tiếp