Ông Lê Viết Hải: Vốn chủ sở hữu của Hòa Bình chỉ còn 93 tỷ đồng là ‘khác xa thực tế’

HBC Xây dựng
15:09 - 22/04/2024
Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Ảnh: HBC
Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Ảnh: HBC
0:00 / 0:00
0:00
Theo ông Lê Viết Hải, vốn chủ sở hữu của Hoà Bình là khoảng 5.539 tỷ đồng, cao hơn gần 60 lần so với con số trong báo cáo tài chính kiểm toán.

Trong báo cáo thường niên của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán HBC), ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HBC cho biết, HBC vừa trải qua năm 2023 đầy sóng gió, là năm có nhiều khó khăn thử thách nhất trong hành trình 36 năm hình thành và phát triển của doanh nghiệp.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, Hòa Bình đạt doanh thu hơn 7.537,1 tỷ đồng, đạt 60% kế hoạch đã đề ra. Đây là năm thứ hai công ty ghi nhận lợi nhuận âm và âm tới 1.115,34 tỷ đồng. Là người chèo lái con thuyền Hòa Bình, ông Lê Viết Hải nhận trách nhiệm về việc không đưa công ty phát triển theo đúng mục tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Sau năm 2023 “sóng gió”, ông Hải khẳng định Hòa Bình đã vượt qua tình thế “bĩ cực, ngàn cân treo sợi tóc”.

“Nhiều chủ đầu tư thân thiết thể hiện sự tin tưởng với năng lực chuyên môn của công ty và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để giao những dự án mới. Đối với những nhà thầu phụ, nhà cung cấp chiến lược đã đồng hành cùng tập đoàn, họ cũng thể hiện sự cảm thông, chia sẻ rủi ro trong giai đoạn đầy khó khăn này,” Chủ tịch HBC chia sẻ.

Theo ông Hải, tính đến ngày 18/4/2024, đã có trên 99 nhà cung cấp, nhà thầu phụ đồng ý ký biên bản thỏa thuận hoán đổi công nợ bằng cổ phiếu HBC, với giá trị trên 660 tỷ đồng.

Liên quan đến việc vốn chủ sở hữu của Hòa Bình chỉ còn 93 tỷ đồng theo báo cáo tài chính kiểm toán 2023, ông Lê Viết Hải cho rằng điều này là do áp dụng chuẩn mực kế toán Việt Nam theo quan điểm rất thận trọng, và con số này khá xa với thực tế.

Theo báo cáo tài chính quản trị do khối tài chính kế toán của Hòa Bình lập, dựa vào đặc thù của hoạt động xây dựng và những thông tin số liệu sát với thực tế của thị trường, vốn chủ sở hữu của Hoà Bình là khoảng 5.539 tỷ đồng, cao hơn gần 60 lần so với con số trong báo cáo tài chính kiểm toán.

Theo báo cáo quản trị của HBC, nguyên nhân chính dẫn tới sự chênh lệch lớn trên là do 4 nguyên nhân:

Thứ nhất, giá các bất động sản được định theo giá thị trường, trong khi trong báo cáo tài chính kiểm toán được ghi nhận theo giá gốc (tức theo giá mua ban đầu). Thực tế, thị trường địa ốc ở Việt Nam có sự biến động gia tăng giá liên tục trong nhiều năm. Chẳng hạn như trụ sở 235 Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM, theo ghi nhận trên sổ sách chỉ có 5 tỷ đồng nhưng giao dịch hiện nay trên thị trường không dưới 75 tỷ đồng, sự chênh lệch này lên đến 15 lần.

Thứ hai, giá trị còn lại của máy móc thiết bị được ghi nhận trong báo cáo tài chính kiểm toán không phù hợp với thực tế bởi: Giá trị khấu hao theo chế độ kiểm toán hiện hành chưa phản ánh đúng với khấu hao trong thực tế và sự trượt giá trên thị trường cũng tác động đáng kể đến giá trị còn lại của máy móc thiết bị; nhiều máy móc thiết bị đã khấu hao hết và ghi nhận trong sổ sách bằng 0 nhưng thực tế vẫn còn hoạt động rất tốt.

Thứ ba, các khoản phải trích lập dự phòng theo chế độ kế toán hiện hành được xác định theo tuổi nợ, trong khi Hòa Bình đánh giá căn cứ vào nguyên nhân chậm thanh toán, sự đảm bảo về chất lượng công trình, mức độ hoàn thiện của hồ sơ thanh quyết toán, năng lực tài chính và những rủi ro về hoạt động kinh doanh của khách hàng... Theo lịch sử, chưa bao giờ Hòa Bình xóa sổ bất kỳ khoản phải thu nào.

Thứ tư, tăng các khoản phải thu theo phán quyết của tòa sẽ làm tăng vốn chủ sở hữu. Những đánh giá của HBC dựa vào lịch sử kinh nghiệm giải quyết các vụ kiện về thu hồi nợ của công ty này, mà trường hợp điển hình là món nợ trên 5 năm (theo quy định đã lập dự phòng 100%) của FLC, không những thu hồi được 100% nợ gốc mà còn thu cả lãi và phạt có giá trị lên đến trên 58% nợ gốc. Theo HBC, phần chênh lệch khoản phải thu giữa giá trị ghi nhận trên sổ sách và giá trị phán quyết của tòa là 652 tỷ đồng.

Tin liên quan

Đọc tiếp