Quốc Cường Gia Lai phải hoàn trả hơn 2.800 tỷ đồng nhận từ bà Trương Mỹ Lan

QCG DOANH NGHIỆP
08:25 - 12/04/2024
Bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng giám đốc QCG.
Bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng giám đốc QCG.
0:00 / 0:00
0:00
Quốc Cường Gia Lai đã nhận từ bà Trương Mỹ Lan gần 2.883 tỷ đồng. Công ty sẽ được gỡ kê biên 6 bất động sản khi trả đủ số tiền này.

Chiều 11/4, TAND TPHCM tuyên án với bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.

Theo đó, trong số 1.237 bất động sản bị kê biên, có 6 bất động sản đang bị kê biên của CTCP Đầu tư Quốc Cường Gia Lai (mã QCG). Công ty này muốn được gỡ kê biên, nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với số bất động sản nêu trên.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng QCG đã nhận từ bà Trương Mỹ Lan gần 2.883 tỷ đồng. Do đó, để đảm bảo nghĩa vụ dân sự trong vụ án này của bà Lan, tòa tuyên khi nào QCG hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận từ bị cáo Trương Mỹ Lan thì được gỡ kê biên đối với 6 bất động sản đó.

Tòa cũng tuyên tiếp tục kê biên đối với 16 bất động sản tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (diện tích khoảng 1ha thuộc dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển), giao C03 tiếp tục điều tra làm rõ để giải quyết trong giai đoạn 2 của vụ án.

Liên quan đến dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, năm 2017, Quốc Cường Gia Lai và CTCP Đầu tư Sunny Island (gọi tắt là Công ty Sunny) đã ký với nhau hợp đồng hứa mua và hứa bán với nội dung Sunny phải chuyển cho đối tác số tiền 4.800 tỷ đồng theo lộ trình được quy định trong hợp đồng và Quốc Cường Gia Lai có nghĩa vụ chuyển nhượng phần đất tương ứng với số tiền đã nhận.

Tuy nhiên Sunny chỉ giải ngân đến 2.882 tỷ đồng thì dừng lại. Sau đó, Quốc Cường Gia Lai đã nộp đơn khởi kiện lên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) để giải quyết tranh chấp. Mong muốn của Quốc Cường Gia Lai là trả lại toàn bộ 2.882 tỷ đồng đã nhận từ Sunny, đổi lại phía Sunny phải chuyển nhượng lại toàn bộ phần đất đã nhận. Ngược lại, Sunny nộp đơn tố cáo Quốc Cường Gia Lai lên công an TP HCM về hành vi gian dối chiếm đoạt số tiền 2.882 tỷ đồng.

Trong phán quyết ngày 10/5/2023, VIAC cho rằng Quốc Cường Gia Lai đã chấm dứt hợp đồng đúng theo quy định trong hợp đồng và quy định pháp luật, buộc Sunny hoàn trả cho Quốc Cường Gia Lai toàn bộ hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng đã nhận. Đến tháng 12/2023, TAND TP HCM huỷ phát quyết này do dự án liên quan đến Vạn Thịnh Phát.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Quốc Cường Gia Lai, bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng giám đốc QCG cho biết, Sunny Island đã giao hồ sơ đền bù, giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích khoảng 65ha tại dự án Phước Kiển cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) mà không có sự đồng ý bằng văn bản hoặc ủy quyền của Quốc Cường Gia Lai.

Tin liên quan

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.