Quy hoạch tỉnh Vĩnh Long: chú trọng các động lực phát triển mới

QUY HOẠCH Vĩnh Long
15:15 - 23/03/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Vĩnh Long cần làm mới lại các động lực tăng trưởng truyền thống, chú trọng phát triển các động lực mới, nhất là chuyển đổi xanh, kinh tế xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn.

Sáng 23/3, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư nông nghiệp, thương mại, du lịch tỉnh Vĩnh Long.

Phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá tỉnh Vĩnh Long có vị trí địa lý kinh tế thuận lợi, nằm ở trung tâm châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời nằm giữa hai trung tâm kinh tế lớn là TP HCM và TP Cần Thơ, có hệ thống giao thông thuận lợi cả đường bộ và đường thủy cùng hệ thống cao tốc trong khu vực đang được hoàn thiện.

"Vĩnh Long có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp và du lịch khi vừa là vùng trọng điểm sản xuất lương thực thực phẩm vừa có nhiều du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch lịch sử văn hóa như làng gạch gốm Mang Thít...," Thủ tướng nhận định.

Bên cạnh những tiềm năng lớn, Thủ tướng cũng nêu những thách thức mà Vĩnh Long cũng như các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long phải đối mặt, trong đó nổi bật là 5 vấn đề: Biến đổi khí hậu, sạt lở, sụt lún và ngập mặn; hạ tầng giao thông chưa phát triển; nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng yêu cầu; chưa có các trung tâm công nghiệp lớn để hiện đại hóa nông nghiệp; chưa tham gia sâu vào chuỗi cung ứng và chuỗi sản xuất của cả nước, khu vực và toàn cầu.

Nhằm khắc phục những khó khăn, đưa Vĩnh Long xứng tầm là một trong những trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng yêu cầu tỉnh phải khẩn trương triển khai Quy hoạch tỉnh với tầm nhìn dài hạn gắn với định hướng phát triển tổng thể, liên kết vùng.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao Quyết định phê duyệt quy hoạch cho lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: VGP.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao Quyết định phê duyệt quy hoạch cho lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: VGP.

Trong phát triển kinh tế, Thủ tướng lưu ý Vĩnh Long cần thay đổi mô hình tăng trưởng, làm mới lại các động lực tăng trưởng truyền thống (tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu), chú trọng các động lực mới, nhất là chuyển đổi xanh, kinh tế xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, chống biến đổi khí hậu…

Trong quá trình phát triển, Thủ tướng cũng nhấn mạnh Vĩnh Long cần coi trọng yếu tố con người, không hy sinh tiến bộ, công bằng, an sinh xã hội, môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Yêu cầu phát triển đồng bộ toàn diện công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, Thủ tướng lưu ý Vĩnh Long một số lĩnh vực trọng tâm như chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp; công nghiệp hóa nông nghiệp với các trung tâm phục vụ đầu vào sản xuất nông nghiệp; phát triển công nghiệp văn hóa, trong đó có xây dựng thương hiệu, phát triển ngành gốm sứ Vĩnh Long; chú trọng phát triển hệ thống hạ tầng để giảm chi phí logistics; coi trọng phát triển kinh tế ban đêm, thương mại điện tử.

Về nguồn lực, Thủ tướng đề nghị tỉnh phải luôn đổi mới tư duy phát triển, đẩy mạnh hợp tác công tư, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực phát triển.

Trên tinh thần "cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng và cùng phát triển", Thủ tướng mong các nhà đầu tư chọn các ngành nghề đầu tư phù hợp tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, để đầu tư vào Vĩnh Long, xây dựng chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP.

Để các nhà đầu tư yên tâm đầu tư vào Vĩnh Long, Thủ tướng giao các Bộ ngành phối hợp với UBND tỉnh cải cách thủ tục hành chính, giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi tiết giảm chi phí cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Thủ tướng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, bộ, ngành đã nói thì phải làm, đã cam kết thì phải thực hiện, đã thực hiện thì phải có kết quả thực chất, cân - đong - đo - đếm được.

Khẳng định việc triển khai Quy hoạch của Vĩnh Long có điều kiện rất thuận lợi trên nền tảng chung của cả nước khi Việt Nam đã thuộc nhóm 40 nền kinh tế có quy mô GDP lớn nhất thế giới và là một điểm sáng trong thu hút FDI, môi trường đầu tư kinh doanh không ngừng được cải thiện, Thủ tướng tin tưởng Vĩnh Long sẽ triển khai tốt quy hoạch và nhanh chóng trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước, góp phần phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Tin liên quan

Đọc tiếp