Sắp có phiên bản Google Tìm kiếm tính phí

google Google Search
09:38 - 05/04/2024
Sắp có phiên bản Google Tìm kiếm tính phí
0:00 / 0:00
0:00
Lần đầu tiên trong nhiều năm, Google tính đến chuyện thu phí người dùng đối với những cải tiến của công cụ tìm kiếm.

The Verge đưa tin ngày 5/4, Google đang cân nhắc tính phí các tính năng cao cấp trên công cụ tìm kiếm được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI).

Công cụ tìm kiếm truyền thống của Google vẫn miễn phí và quảng cáo sẽ tiếp tục xuất hiện cùng với các kết quả tìm kiếm ngay cả đối với những người sử dụng gói trả phí.

Ngoài ra, Google sẽ xem xét việc kết hợp các tính năng tìm kiếm được hỗ trợ bởi AI vào các dịch vụ đăng ký cao cấp của mình như Gmail và Docs.

Hiện các kỹ sư Google đã phát triển công nghệ cần thiết để triển khai dịch vụ tính phí đối với công cụ tìm kiếm nhưng Google vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về thời điểm ra mắt dịch vụ này, cũng như mức phí cụ thể.

Động thái này sẽ đánh dấu lần đầu tiên Google đưa sản phẩm cốt lõi của mình vào sau "bức tường" phí (paywall), khi hãng này tìm cách giành được chỗ đứng trong không gian AI đang phát triển nhanh chóng.

"Bức tường phí" là bức tường ngăn cách giữa nội dung và người đọc, yêu cầu họ phải đóng phí. Thông thường, độc giả sẽ được đọc một số tin bài miễn phí, nhưng họ cần phải trả tiền nếu muốn truy cập vào những bài có nội dung chuyên sâu.

Theo chuyên trang công nghệ Android Authority, ý tưởng thay đổi mô hình kinh doanh dường như xuất phát từ nhu cầu của Google trong việc cân bằng 2 ưu tiên: tích hợp AI tiên tiến vào trải nghiệm tìm kiếm trong khi vẫn giữ nguồn thu từ quảng cáo. Năm ngoái, doanh thu từ tìm kiếm và quảng cáo của Google đạt 175 tỷ USD, chiếm hơn một nửa tổng doanh thu.

Google đã bắt đầu thử nghiệm dịch vụ tìm kiếm hỗ trợ bởi AI vào tháng 5/2023, với việc trả kết quả truy vấn chi tiết hơn, song song với việc cung cấp liên kết đến thông tin và quảng cáo. Tuy nhiên, việc đưa trải nghiệm tìm kiếm tổng hợp vào công cụ tìm kiếm của hãng vẫn còn chậm.

Tin liên quan

Đọc tiếp