Standard Chartered muốn hỗ trợ vốn cho Việt Nam đạt mục tiêu carbon bằng 0

THỊ TRƯỜNG KINH TẾ
20:31 - 29/03/2022
Việt Nam hướng tới nền kinh tế trung hòa cac-bon vào năm 2050.
Việt Nam hướng tới nền kinh tế trung hòa cac-bon vào năm 2050.
0:00 / 0:00
0:00
Mục tiêu của Việt Nam là xây dựng một nền kinh tế trung hòa carbon vào năm 2050, trong đó nguồn vốn là yếu tố then chốt để đạt được mục tiêu này. Ngân hàng Standard Chartered vừa đề nghị đóng góp cho mục tiêu này với vai trò là đơn vị cung cấp nguồn vốn.

Ngày 29/3/2022, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc Việt Nam ( Britcham) đã phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến về phát triển bền vững với chủ đề "Mở ra cánh cửa tài chính để phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam”. Tại hội thảo, các diễn giả thảo luận về các phương án phát triển năng lượng tái tạo trong khuôn khổ pháp lý hiện tại, cũng như đưa ra các đề xuất để thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn.

Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Nguyên Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đã chia sẻ về định hướng quốc gia đối với phát triển năng lượng sạch và bền vững.

Hội thảo trực tuyến về phát triển bền vững được tổ chức bởi Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc Việt Nam (Britcham).

Hội thảo trực tuyến về phát triển bền vững được tổ chức bởi Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc Việt Nam (Britcham).

"Mục tiêu của Việt Nam là trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 và một nền kinh tế trung hòa carbon vào năm 2050. Nguồn vốn là một trong những yếu tố then chốt, vì vậy, Standard Chartered đề nghị có thể hỗ trợ phát triển những mục tiêu này dưới vai trò là những đơn vị cung cấp nguồn vốn", bà Michele Wee, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam thông báo.

Bà Michele Wee cũng nói thêm: "Do còn nhiều thách thức và hạn chế cần được giải quyết, nên ngân hàng rất mong nhận được sự hợp tác với Chính phủ và các đối tác. Standard Chartered Việt Nam cũng đang làm việc chặt chẽ với các bên liên quan nhằm đề xuất và phát triển cấu trúc cấp vốn cho sự phát triển của lĩnh vực năng lượng tái tạo một cách bền vững, minh bạch và hiệu quả".

Nguồn vốn tài trợ quốc tế đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thúc đẩy sự chuyển dịch sang các nguồn năng lượng sạch tại Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn vốn không truy đòi (non recourse financings) bằng USD hiện vẫn chưa phổ biến trong thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

Trong bối cảnh này, ông Denzel Eades, thành viên Hội đồng quản trị Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc Việt Nam chia sẻ: "Các nhà phát triển dự án và đơn vị cấp vốn cần chủ động làm việc với các bên liên quan để đưa ra mức phân bổ rủi ro, dựa vào đó lĩnh vực Nhà nước và tư nhân có thể hợp tác để hiện thực hóa mục tiêu năng lượng sạch của Việt Nam”.

Đây là hội thảo thứ 3 trong chuỗi các hội thảo trực tuyến do Standard Chartered và Britcham phối hợp tổ chức từ tháng 9/2021 đến cuối năm 2022, trong khuôn khổ thỏa thuận giữa hai bên nhằm thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam và ứng dụng các tiêu chí ESG ( Môi trường, Xã hội và Quản trị ) trong doanh nghiệp.

Standard Chartered là tập đoàn quốc tế hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, với chi nhánh tại 59 thị trường trên thế giới. Doanh nghiệp đa quốc gia này được niêm yết trên sàn giao dịch Chứng khoán London; sàn giao dịch Chứng khoán Hong Kong.

Tin liên quan

Đọc tiếp