Thị phần thẻ tín dụng quốc tế phần lớn về tay các ngân hàng tư nhân

NGÂN HÀNG Việt nAM
20:46 - 29/11/2021
Thị phần thẻ tín dụng quốc tế phần lớn về tay các ngân hàng tư nhân
0:00 / 0:00
0:00
Doanh số sử dụng thẻ tín dụng quốc tế tăng mạnh trong những năm gần đây với tốc độ tăng trưởng trên 30% mỗi năm.

Theo chi hội Thẻ - Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, tổng số lượng thẻ phát hành, đang lưu thông đến 30/6/2021 đạt 110 triệu thẻ các loại, tăng 28% so với cuối năm 2018; trong đó thẻ nội địa đạt 90,4 triệu thẻ chiếm tỷ trọng 82%.

Thị trường thẻ ở Việt Nam đã ghi nhận sự cạnh tranh giữa nhóm thẻ nội địa và nhóm thẻ quốc tế.

Đối với thẻ nội địa, nhìn chung trên cả 4 mặt hoạt động chính là: phát hành thẻ, sử dụng thẻ, thanh toán thẻ và phát triển mạng lưới thì thị phần chủ yếu thuộc về 4 ông lớn Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank.

Đối với nhóm thẻ quốc tế, tỷ trọng có sự thay đổi và thị phần thẻ tín dụng quốc tế phần lớn về tay các ngân hàng tư nhân.

Về doanh số sử dụng thẻ tín dụng quốc tế tăng mạnh trong giai đoạn 2018-2020 (tốc độ tăng trưởng 33%/năm). Tính đến 30/6/2021, doanh số sử dụng thẻ tín dụng quốc tế tăng 32% so với cùng kỳ, đạt 219.611 tỷ VNĐ. Top 5 ngân hàng dẫn đầu thị phần bao gồm: TPBank (17%), VPBank (16%), Techcombank (15,7%), VIB (8%), Sacombank (6%).

Nắm bắt công nghệ và xu hướng thay đổi thói quen của người tiêu dùng, các ngân hàng tăng tốc cho ra những sản phẩm thẻ đa dạng, tiện ích cho người dùng.

Khảo sát của VISA về thái độ thanh toán của người tiêu dùng vào quý 2 năm 2021 cho thấy, người tiêu dùng Việt Nam dùng thẻ tín dụng nhiều nhất cho việc thanh toán thực phẩm và ăn uống.

Chẳng hạn TPBank, Ngân hàng đầu tiên ra mắt sản phẩm Thẻ kim loại hoàn tiền không giới hạn, có tới 10 loại thẻ tín dụng quốc tế: TPBank JCB, TPBank VISA FreeGo, TPBank VISA Signature, TPBank VISA Classic, TPBank VISA Gold, TPBank VISA Platinum, TPBank World MasterCard Golf Privé, TPBank World MasterCard Club Privé… với nhiều tiện ích.

Bên cạnh đó TPBank còn mở rộng thẻ đồng thương hiệu với Mobifone như TPBank MobiFone VISA Platinum hay mới đây là TPBank Vietnam Airlines VISA Platinum Thẻ TPBank Vietnam Airlines Visa Platinum có hạn mức lên tới 1 tỉ đồng, hướng đến những khách hàng đang tìm kiếm các giải pháp tài chính thuận lợi cho nhu cầu chi tiêu cao.

Hay như ngân hàng VIB cũng có tới hơn 10 thẻ tín dụng như VIB Online Plus, VIB Premier Boundless, VIB Zero Interest Rate, VIB Happy Drive, VIB Travel Élite, VIB Cash Back, VIB Rewards Unlimited, VIB Financial Free,VIB TrueCard… với nhiều tính năng và lợi ích cho chủ thẻ.

Mới đây VIB liên kết với VISA ra mắt thẻ tín dụng Family Link, chi tiêu gắn kết gia đình cùng tiện ích đầu tư và tích lũy cho tương lai con cái, thêm lựa chọn cho các gia đình có con nhỏ.

Về doanh số thanh toán thẻ quốc tế của các tổ chức thành viên chi hội Thẻ, 6 tháng đầu năm 2021 tăng mạnh so với cùng kỳ, đạt 474.969 tỷ VNĐ, tăng 55% (trong khi tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2018-2021 chỉ đạt 19%/năm). Top 5 ngân hàng chiếm thị phần lớn nhất là: Sacombank (22%), Techcombank (16%), VietinBank (14%), Vietcombank (11%) và BIDV (8%).

Doanh số sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế tăng 27%/năm giai đoạn 2018-2020; tính đến 30/6/2021, đạt 245.662 tỷ VNĐ, tăng 41% so với cùng kỳ.

Top 5 ngân hàng chiếm thị phần cao nhất bao gồm: Sacombank (32%), Techcombank (18%), VietinBank (10%), ACB (9%), Vietcombank (8%).

Ngân hàng Sacombank đứng đầu thị phần về doanh số thanh toán thẻ quốc tế và doanh số sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế.

Như vậy có thể thấy không hẳn “Big 4” luôn chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng. Các ngân hàng tư nhân cũng ra sức phát triển sản phẩm, dịch vụ để giữ chân và mở rộng đối tượng khách hàng.

Covid-19 làm xáo trộn mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, song trong “nguy” có “cơ”. Đó là sự phát triển mạnh mẽ của các ứng dụng công nghệ vào trong các giao dịch thương mại, thanh toán, đã đem lại diện mạo mới cho hoạt động thẻ, thêm nhiều tiện lợi thông minh cho người sử dụng.

Tin liên quan

Đọc tiếp