Thủ đoạn 'thao túng trái phiếu' của Chủ tịch Tân Hoàng Minh

vụ án TRÁI PHIẾU
16:52 - 22/11/2023
Ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh khi chưa bị bắt.
Ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh khi chưa bị bắt.
0:00 / 0:00
0:00
Tân Hoàng Minh đã hợp thức hồ sơ, phương án phát hành và thanh toán "khống" để trở thành trái chủ sơ cấp của các công ty con, sau đó thực hiện phân phối trái phiếu thứ cấp cho người dân.

Ngày 22/11, Viện KSND Tối cao đã ban hành cáo trạng vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và các đơn vị, tổ chức có liên quan. Ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, Tập đoàn Tân Hoàng Minh có vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng, được ông Đỗ Anh Dũng sáng lập từ năm 1993. Để hoạt động theo mô hình tập đoàn, Đỗ Anh Dũng cho thành lập hoặc mua lại cổ phần, vốn góp của 45 công ty rồi chỉ định người đứng tên pháp nhân. Các công ty này đều hoạt động dưới sự chỉ đạo của Đỗ Anh Dũng.

Trong giai đoạn năm 2021 đến đầu năm 2022, Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn về tài chính, dư nợ tín dụng rất lớn, cần tiền trả nợ đến hạn và quá hạn, tiếp tục đầu tư mua bán cổ phần, dự án, chi phí hoạt động... Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo con trai là Đỗ Hoàng Việt (Phó Tổng giám đốc) nghiên cứu phương án, cách thức huy động vốn cho công ty.

Đỗ Anh Dũng đã thống nhất chủ trương, chỉ đạo Đỗ Hoàng Việt và cùng với Việt phân công, chỉ đạo, ủy quyền các bị can, cá nhân liên quan tại Tân Hoàng Minh sử dụng pháp nhân 3 công ty gồm Ngôi Sao Việt, Soleil và Cung Điện Mùa Đông ngụy tạo các hoạt động kinh doanh bằng các hợp đồng "khống" (hợp đồng hợp tác đầu tư, đặt cọc, mua bán cổ phần...) để làm phương án phát hành các gói trái phiếu riêng lẻ.

Cùng với đó, Tân Hoàng Minh thông đồng với các bị can, đối tượng tại Công ty Kiểm toán Nam Việt, Chi nhánh phía Bắc và Công ty CPA Hà Nội để kiểm toán, hợp thức số liệu, "làm đẹp" báo cáo tài chính năm 2020 - 2021 của các công ty, đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần trái với chuẩn mực kiểm toán Việt Nam để hợp thức cho các công ty có đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo ký các hợp đồng "giả cách" chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền "khống" thể hiện việc thanh toán tiền từ Tân Hoàng Minh sang công ty phát hành, tạo lập giá trị "ảo" cho các gói trái phiếu. Sau khi hợp thức hồ sơ, phương án phát hành và thanh toán "khống" để trở thành trái chủ sơ cấp, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã bán trái phiếu, huy động được tổng số tiền hơn 13.900 tỷ đồng của nhà đầu tư trái pháp luật.

Toàn bộ số tiền bán trái phiếu, Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo các đối tượng tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh sử dụng hết vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng với mục đích, phương án phát hành trái phiếu.

Cáo trạng xác định, có hơn 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng và bị Tập đoàn Tân Hoàng Minh chiếm đoạt 8.600 tỷ đồng. Trong đó, Đỗ Anh Dũng giữ vai trò chủ mưu, chịu trách nhiệm về số tiền đã chiếm đoạt.

Quá trình điều tra đến nay, Đỗ Anh Dũng đã nộp lại và Cơ quan điều tra Bộ Công an thu hồi tổng cộng hơn 8.600 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Đỗ Anh Dũng cũng được ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ là quá trình điều hành hoạt động của Tập đoàn Tân Hoàng Minh có nhiều thành tích, cống hiến cho xã hội, tham gia nhiều hoạt động từ thiện xã hội, được tặng nhiều bằng khen…

Trong vụ án, cùng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là các bị can: Đỗ Hoàng Việt (Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh), Nguyễn Mạnh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt), Trần Hồng Sơn (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil), Nguyễn Khoa Đức (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cung điện Mùa Đông), Lê Văn Thịnh (Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh), Phùng Thế Tính (cựu Giám đốc Tài chính kế toán của Tập đoàn Tân Hoàng Minh); và một số bị can khác.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Thu hút FDI: Để không lỡ nhịp 'cuộc chơi lớn'

Thu hút FDI: Để không lỡ nhịp 'cuộc chơi lớn'

Sau 35 năm thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam đang có cơ hội lịch sử để "cưỡi trên sóng lớn" đón dòng vốn chất lượng cao trong lĩnh vực công nghiệp, góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng của dân tộc.