Thủ tướng sắp làm việc với các ngân hàng 'gỡ vướng' tín dụng

TÍN DỤNG CHÍNH PHỦ
17:41 - 07/03/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn hỏa tốc gửi lãnh đạo các ngân hàng thương mại về việc chuẩn bị nội dung tham dự hội nghị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì để bàn giải pháp thúc đẩy tín dụng.

Công văn của Ngân hàng Nhà nước nêu, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chuẩn bị tổ chức hội nghị, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc các ngân hàng thương mại báo cáo tình hình triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng và giảm lãi suất cho vay.

Các ngân hàng thương mại được yêu cầu báo cáo đánh giá nguyên nhân tăng trưởng tín dụng thấp thời gian qua, những khó khăn, vướng mắc, từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới.

Đồng thời, các ngân hàng cũng được yêu cầu cung cấp thông tin, số liệu tín dụng, lãi suất, đánh giá thực trạng, nguyên nhân tín dụng tăng thấp với từng ngành, lĩnh vực. Đánh giá tình hình thực hiện giảm lãi suất cho vay thời gian qua và giải pháp cụ thể đã triển khai, sẽ triển khai tiết giảm chi phí, lợi nhuận để chia sẻ và giảm mặt bằng lãi suất.

Cùng với đó, các ngân hàng báo cáo khó khăn, vướng mắc từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp cụ thể, thực chất để tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với các khoản dư nợ cũ vẫn còn duy trì lãi suất cao và dư nợ phát sinh mới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Trước đó, ngày 5/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 18/CĐ-TTg về điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024. Thủ tướng yêu cầu đảm bảo cung cấp đủ nguồn vốn tín dụng, tuyệt đối không để ách tắc, chậm trễ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương rà soát toàn diện kết quả cấp tín dụng của hệ thống các tổ chức tín dụng đối với nền kinh tế, từng ngành, từng lĩnh vực; để có thể có những biện pháp điều hành tăng trưởng tín dụng, lãi suất sao cho hiệu quả nhất.

Đáng chú ý, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu công bố công khai lãi suất cho vay bình quân để người dân, doanh nghiệp thuận lợi trong việc tiếp cận tín dụng, lựa chọn ngân hàng để vay vốn.

Đọc tiếp