Tổng giám đốc BVSC: 'Zero fee là động thái cạnh tranh không lành mạnh'

BVSC Bảo Việt
19:53 - 23/04/2024
Tổng giám đốc Nhữ Đình Hòa (trái) và Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hồng Tuấn (phải) chủ trì đại hội. Ảnh: Minh Phong - Mekong ASEAN
Tổng giám đốc Nhữ Đình Hòa (trái) và Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hồng Tuấn (phải) chủ trì đại hội. Ảnh: Minh Phong - Mekong ASEAN
0:00 / 0:00
0:00
Theo Tổng giám đốc BVSC Nhữ Đình Hòa, chính sách zero fee (không thu phí giao dịch) thường được các công ty chứng khoán nước ngoài áp dụng, nhằm tranh giành thị phần tại thị trường Việt Nam.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC - HNX: BVS) được tổ chức thành công ngày 23/4 với sự tham gia của 54 cổ đông, đại diện cho 43,66 triệu cổ phần, tương đương 60,48% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Tại đây, với tỷ lệ đồng thuận cao, cổ đông công ty đã thông qua toàn bộ tờ trình.

Năm 2024, BVSC lên kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu 877 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 181 tỷ đồng, giảm lần lượt 6,3% và 7,65% so với năm 2023. Định hướng kinh doanh trong năm 2024, Chứng khoán Bảo Việt tiếp tục triển khai tất cả các nghiệp vụ kinh doanh, tăng cường quản trị rủi ro, đẩy mạnh việc phát triển sản phẩm, dịch vụ mới trên nền tảng công nghệ.

Cổ đông BVSC cũng thông qua kế hoạch trả cổ tức năm 2023 bằng tiền với tỷ lệ 8%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận 800 đồng. Sang năm 2024, mức cổ tức dự kiến tiếp tục là 8% bằng tiền.

Đại hội còn thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT của ông Nguyễn Anh Tuấn và ông Lê Xuân Nam, đồng thời bầu bổ sung ông Lại Văn Hải và ông Bùi Quang Vũ vào HĐQT công ty. Ông Hải sinh năm 1979, có trình độ Thạc sỹ tài chính – ngân hàng, trong khi ông Vũ sinh năm 1982, có trình độ Thạc sỹ Quản trị kinh doanh.

Tại đại hội, một trong những chủ đề được cổ đông quan tâm là việc công ty có áp dụng chính sách zero fee để thúc đẩy hoạt động môi giới và tăng thị phần hay không.

Theo Tổng giám đốc Nhữ Đình Hòa, các công ty chứng khoán phải đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống công nghệ thông tin kết nối với các sở giao dịch, chi phí an toàn bảo mật thông tin… Nếu không thu phí (zero fee) thì đang cung cấp dịch vụ dưới giá vốn, không có tái đầu tư và cũng không nâng cao được chất lượng dịch vụ tư vấn của nhân viên môi giới, giúp khách hàng lựa chọn mã cổ phiếu tốt hoặc phân tán rủi ro.... Việc đầu tư vào hệ thống cơ sở vật chất cũng như con người mới tạo ra sự phát triển bền vững của thị trường.

Trả lời cổ đông, ông Nhữ Đình Hòa nhận định zero fee là chính sách thường được áp dụng bởi các công ty chứng khoán nước ngoài để thu hút khách hàng và tranh giành thị phần.

Theo ông Hòa, đây là động thái cạnh tranh không lành mạnh. Về mặt cơ sở pháp lý, không có ràng buộc nào đối với các công ty chứng khoán về việc này. Trước đó từ năm 2018 trở về trước, có quy định về mức phí trần - sàn và các công ty chứng khoán buộc phải áp dụng.

Tuy nhiên từ năm 2019 trở lại đây, quy định mức phí sàn không còn được áp dụng và các công ty chứng khoán có thể hạ mức phí bằng 0. Việc không thu phí sẽ ảnh hưởng lớn tới nguồn thu của công ty chứng khoán.

“Họ muốn đẩy mạnh thị phần và họ sẽ gia tăng nguồn thu từ các hoạt động như cho vay margin và ứng trước,” Tổng giám đốc BVSC chia sẻ.

Ông Hòa nhận định lợi thế của các công ty chứng khoán có vốn ngoại là nguồn vốn rẻ từ công ty mẹ ở nước ngoài. Giai đoạn trước đại dịch Covid, lãi suất ở các thị trường như Hàn Quốc hay Đài Loan là rất thấp, từ 2% - 3%, nếu họ áp dụng cho vay ở Việt Nam tầm 6% - 8% thì đã có khoản chênh lệch lợi nhuận lớn. Đây là một áp lực cho các công ty chứng khoán trong nước nói chung chứ không chỉ riêng BVSC.

Toàn cảnh đại hội. Ảnh: Minh Phong - Mekong ASEAN

Toàn cảnh đại hội. Ảnh: Minh Phong - Mekong ASEAN

Trong bối cảnh đó, BVSC dù không áp dụng zero fee, cũng sẽ phải giảm phí để phù hợp với xu thế cạnh tranh trên thị trường. Đây là một trong những yếu tố sẽ ảnh hưởng tới chỉ tiêu doanh thu của Chứng khoán Bảo Việt trong năm 2024.

Theo Tổng giám đốc của BVS, một lý do khác khiến công ty đặt mục tiêu kinh doanh đi lùi là ảnh hưởng của lãi suất (lãi vay). Mặt bằng lãi của thời điểm hiện tại là khá thấp, dẫn tới phần thu từ hoạt động tiền gửi, hoạt động cho vay margin ứng trước cũng giảm theo. Trong giai đoạn vừa qua, Chứng khoán Bảo Việt đã áp dụng khá nhiều các chương trình để thu hút thêm khách hàng thông qua việc giảm lãi suất margin.

BVSC đặt ra kế hoạch kinh doanh thận trọng, để đảm bảo chắc chắn mục tiêu có thể thực hiện được, cũng như phát triển công ty một cách bền vững.

Sau sự kiện Công ty Chứng khoán VNDIRECT bị tấn công hệ thống, khả năng bảo mật của BVSC là một trong những chủ đề khác được cổ đông quan tâm.

Trả lời cổ đông, ông Nhữ Đình Hòa cho biết đối với BVSC, về việc thực hiện back up (sao lưu) dữ liệu, công ty đã thực hiện trong giai đoạn vừa rồi tại 2 điểm là Hà Nội và TP HCM. BVS thực hiện sao lưu dữ liệu tại 2 địa điểm này để tránh những rủi ro có thể xảy ra như động đất hay cháy nổ.

Công ty còn thực hiện thêm một giải pháp nữa là lưu số liệu bằng phương pháp thủ công, sao kê cuối ngày của khách hàng để trong trường hợp rủi ro nhất là hệ thống bị tấn công, BVS cũng sẽ có dữ liệu và những biện pháp để dựng lại hệ thống, khôi phục lại dữ liệu của khách hàng.

Trong giai đoạn vừa rồi, công ty đã đầu tư tăng cường công tác an ninh bảo mật, rà soát 24/7. BVS sử dụng một đơn vị chuyên nghiệp trong hội đồng an ninh bảo mật để thực hiện công việc rà soát này.

“Trong một hội nghị gần nhất mà tôi có dự tại UBCKNN, họ có cung cấp 10 công ty có mức độ lộ dữ liệu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong số này, có những công ty có tầm 22.000 dữ liệu bị lộ, công ty ít nhất thì có tầm 800. May mắn là Chứng khoán Bảo Việt không nằm trong danh sách này,” Tổng giám đốc Nhữ Đình Hòa chia sẻ tại đại hội.

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: PGBank đã có những phát triển vượt bậc sau khi cổ đông sáng lập là Petrolimex thoái vốn và sự tham gia của Tập đoàn Thành Công.

Những cổ đông ‘gần lớn’ ở PGBank

ĐHĐCĐ năm 2024 của PGBank có sự tham dự của 20 cổ đông, đại diện cho 97,424% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Xét theo tỷ lệ, đây là con số rất cao trên thị trường, thậm chí còn cao hơn các ngân hàng thương mại quốc doanh.