Trái ngược với Mỹ, công ty công nghệ Trung Quốc tuyển dụng 10.000 nhân viên

CÔNG NGHỆ TRUNG QUỐC
15:39 - 09/02/2023
Logo của Meituan tại Hội nghị Robot Thế giới 2022 ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 18/8/2022. Ảnh: Reuters
Logo của Meituan tại Hội nghị Robot Thế giới 2022 ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 18/8/2022. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 8/2, gã khổng lồ giao đồ ăn Trung Quốc Meituan công bố kế hoạch tăng cường tuyển dụng 10.000 nhân viên trong quý 1/2023 nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng của công ty, trái ngược với xu hướng cắt giảm nhân sự của các tập đoàn công nghệ Mỹ.

Theo CNBC trích dẫn thông báo chính thức của Meituan, công ty tuyển dụng nhân sự ở một số lĩnh vực kinh doanh khác nhau bao gồm phát triển công nghệ và dịch vụ khách hàng. Phạm vi mở rộng nhân sự trải dài trên hàng chục thành phố khắp cả nước, đặc biệt là ở thủ đô Bắc Kinh và Thượng Hải.

Meituan cho biết công ty gia tăng tốc độ tuyển dụng là nhằm đáp ứng “xu hướng phục hồi tiêu dùng” tại Trung Quốc. Trong 3 năm trước đó, Trung Quốc vẫn luôn áp dụng các chính sách phòng dịch và phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan của virus. Các chính sách này đã giúp các cộng đồng dân cư Trung Quốc không phải chịu sự ảnh hưởng của virus, tuy nhiên lại khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng.

Tới cuối tháng 12/2022, chính phủ nước này đã nới lỏng chính sách đáng kể và tới 8/1/2023 chính thức mở cửa nền kinh tế. Mong đợi vào sự phục hồi kinh tế tại Trung Quốc đã đem lại thêm sự tự tin cho nhiều ngành, đặc biệt là cho các công ty công nghệ đang gặp khó khăn của quốc gia này.

Năm 2022 trước đó, những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã công bố mức tăng trưởng chậm nhất trong lịch sử khi nền kinh tế chững lại. Các công ty công nghệ lớn từ Alibaba đến Tencent và thậm chí là cả Meituan đều phải cắt giảm số lượng nhân viên của mình.

Ngoài nguyên nhân tiêu dùng phục hồi, Meituan cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gia tăng ở thị trường nội địa. Đối thủ lâu năm của Meituan là Ele.me thuộc sở hữu của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba đang rục rịch những động thái mở rộng. Trong khi đó, đối thủ mới hơn bao gồm nền tảng video ngắn Douyin của ByteDance cũng đã tấn công thị trường giao đồ ăn khi cho thử nghiệm dịch vụ này từ tháng 12 và đang xem xét mở rộng hơn nữa.

Đợt tuyển dụng ồ ạt 10.000 nhân viên này của Meituan do đó có thể được coi như dấu hiệu đầu tiên cho thấy lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc đang xem xét tới việc mở rộng thêm một lần nữa.

Ở một diễn biến khác, nó cũng thể hiện một xu hướng tuyển dụng trái ngược so với các gã khổng lồ công nghệ ở Thung lũng Silicon như Microsoft đến Alphabet và Meta. Trong những tháng gần đây, các công ty này đã sa thải hàng nghìn nhân viên và công bố các kế hoạch khác nhau nhằm cắt giảm chi phí.

Riêng trong tháng 1/2023, tập đoàn thương mại điện tử Amazon dự kiến sẽ sa thải 18.000 nhân viên trong khi Microsoft thông báo cắt giảm 10.000 việc làm. Theo trang web layoffs.fyi – nơi chuyên theo dõi các đợt cắt giảm việc làm ngành công nghệ, có hơn 20 công ty công nghệ có trụ sở tại Mỹ từ Coinbase, Flexport tới Salesforce đều thông báo sẽ cắt giảm lực lượng lao động từ 10% trở lên.

Tuy nhiên, thị trường có vẻ chưa sẵn sàng cho một thông báo tuyển dụng vào thời điểm mà tâm lý đối với lĩnh vực công nghệ Trung Quốc vẫn còn chưa chắc chắn. Ngay sau thông báo này, cổ phiếu Meituan giảm 6% trong phiên giao dịch ngày 8/2.

Tin liên quan

Đọc tiếp