Trung Đông tăng nhu cầu nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam

XNK Việt nAM
09:52 - 10/12/2021
Trung Đông tăng nhu cầu nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đang chuyển hướng sang thị trường Trung Đông sau khi chứng kiến nhu cầu nhập khẩu cá ngừ tại khu vực này tăng cao.

Theo các chuyên gia thị trường các ngừ thuộc Hiệp hội Chế Biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhu cầu về nhập khẩu cá ngừ đang tăng tại khu vực Trung Đông, Nam Mỹ. Đây được coi là cơ hội để các doanh nghiệp xuất khẩu các ngừ Việt Nam nâng cao kim ngạch xuất khẩu tới khu vực này.

Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 10 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Trung Đông đạt 57,5 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2020. Trung Đông tiếp tục là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn thứ 4 của Việt Nam sau Mỹ, EU và CPTPP.

Israel, Ai Cập và Libăng là 3 thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong khối thị trường Trung Đông. Trong đó, Israel là thị trường quan trọng nhất.

Năm 2020, xuất khẩu cá ngừ sang Israel bị ngưng trệ. Nhưng trong năm nay, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng trở lại.

Hiện Israel là thị trường xuất khẩu cá ngừ đơn lẻ lớn thứ 2 của Việt Nam sau Mỹ, chiếm 6% tổng giá trị cá ngừ của cả nước trong 10 tháng đầu năm. So với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này tăng 39%.

Trong khi đó, xuất khẩu sang thị trường Ai Cập đang ghi nhận sụt giảm sau khi bùng nổ vào năm ngoái. Năm 2019, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Ai Cập có thời điểm tăng đến 3 con số. Năm 2020 xuất khẩu sang thị trường này tăng 63%.

Trong 10 tháng 2021, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Ai Cập giảm 4% so với cùng kỳ, đạt gần 12 triệu USD, chiếm 20% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khu vực Trung Đông.

Tương tự, xuất khẩu cá ngừ sang Liban cũng giảm nhẹ 4% so với cùng kỳ, đạt gần 3,4 triệu USD.

Từ đầu năm 2021 đến nay, có 28 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Trung Đông. Trong đó, dẫn đầu là Công ty TNHH Cá ngừ Việt Nam (Tuna Vietnam), công ty CP Đồ hộp Tấn Phát và công ty CP Thuỷ sản Bình Định (Bidifisco).

3 doanh nghiệp này chiếm gần 60% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Trung Đông.

Bà Nguyễn Hà, chuyên gia thị trường cá ngừ của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam nhận định đại dịch Covid-19 đã dần được kiểm soát tại các thị trường, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp đã bình ổn trở lại. Nhu cầu nhập khẩu cá ngừ từ khu vực Trung Đông dự kiến vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt.

Tin liên quan

Đọc tiếp