Trung Quốc mở rộng thử nghiệm đồng nhân dân tệ điện tử

e-CNY TRUNG QUỐC
15:33 - 21/09/2022
Tài khoản Nhân dân tệ số (e-CNY) trên ứng dụng ví điện tử
Tài khoản Nhân dân tệ số (e-CNY) trên ứng dụng ví điện tử
0:00 / 0:00
0:00
Theo South China Morning Post, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thông báo sẽ mở rộng chương trình thử nghiệm đồng nhân dân tệ điện tử (e-CNY) trên 4 tỉnh gồm Quảng Đông, Giang Tô, Hà Bắc và Tứ Xuyên.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Fan Yifei cho biết, việc mở rộng chương trình thử nghiệm này được xem là bước tiến trong kế hoạch áp dụng CBDC (Tiền tệ Kỹ thuật số được phát hành bởi Ngân hàng Trung ương). Về thời điểm cụ thể cho sự mở rộng này, ông Phi chưa bình luận thêm.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã thử nghiệm sử dụng e-CNY ở 11 tỉnh thành, từ Thâm Quyến đến Thượng Hải. Gần đây nhất, Bắc Kinh và Trương Gia Khẩu cũng nằm trong danh sách địa phương được sử dụng e-CNY, sau khi tổ chức Thế vận hội mùa đông Olympic và Paralympic 2022.

Trung Quốc nghiên cứu e-CNY từ năm 2014, trở thành quốc gia đầu tiên ứng dụng CBDC vào cộng đồng. Chính phủ Trung Quốc thử nghiệm e-CNY bằng cách tặng tiền cho người tiêu dùng để thúc đẩy việc sử dụng và yêu cầu các cửa hàng chấp nhận thanh toán tiền điện tử.

Một thẻ thanh toán đồng e-NYC được sử dụng tại tỉnh Hải Nam (Trung Quốc). Ảnh: Theo SCMP. ảnh 1

Một thẻ thanh toán đồng e-NYC được sử dụng tại tỉnh Hải Nam (Trung Quốc). Ảnh: Theo SCMP.

South China Morning Post đưa tin đầu năm 2021, Trung Quốc đã triển khai ví điện tử trên iOS và Android. Năm 2021, ví điện tử của Trung Quốc ghi nhận 261 triệu người dùng với tổng giá trị giao dịch đạt 13,8 tỷ USD. Trong năm 2022 này, tính từ đầu năm đến cuối tháng 5, tổng giá trị các giao dịch bằng đồng e-CNY của Trung Quốc đã lên tới 12,33 tỷ USD.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết, điều này đã chứng minh được tính khả thi ban đầu của CBDC. Tiền kỹ thuật số quốc gia sẽ đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy tiêu dùng phi tiền mặt, đẩy mạnh nhu cầu trong nước và ổn định tăng trưởng kinh tế Trung Quốc.

Trong tương lai, PBOC sẽ mở rộng hơn nữa phạm vi của chương trình thí điểm, tăng cường xây dựng các kịch bản thí điểm ở nước này. Tất nhiên, chỉ khi nào e-CNY được sử dụng rộng rãi trên thị trường nội địa Trung Quốc với pháp luật minh bạch của quốc gia thì mới có thể phát triển được trong thanh toán quốc tế và hy vọng được các nước khác chấp nhận qua thanh toán quốc tế. Tuy nhiên, các quốc gia khác vẫn cần nghiên cứu thêm về tính bảo mật và tác động tiềm tàng đến hệ thống ngân hàng hiện tại.

Nhà tư vấn công nghệ tài chính Richard Turrin nhận định rằng, đồng nhân dân tệ điện tử e-CNY như một công cụ làm suy yếu sự thống trị của đồng USD trong thương mại quốc tế trong thập kỷ tới.

Đọc tiếp