Tỷ giá tăng 4,9%, NHNN sẵn sàng can thiệp nếu có những diễn biến bất lợi

TỶ GIÁ NGÂN HÀNG
14:43 - 19/04/2024
Toàn cảnh họp báo NHNN quý 1/2024. Ảnh: NHNN
Toàn cảnh họp báo NHNN quý 1/2024. Ảnh: NHNN
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, tỷ giá đang diễn biến phù hợp với điều kiện thị trường và xu hướng của các đồng tiền quốc tế so với USD. NHNN sẵn sàng thực hiện các biện pháp can thiệp nếu tỷ giá có những diễn biến bất lợi.

Ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 1/2024.

Phát biểu khai mạc buổi họp báo, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, trong quý 1/2024, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, thích ứng kịp thời với diễn biến thị trường trong và ngoài nước, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

Về điều hành lãi suất, Phó Thống đốc cho biết, NHNN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành sau 4 lần điều chỉnh giảm trong năm 2023 trong bối cảnh lãi suất thế giới vẫn neo cao, tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp. Tiếp tục khuyến khích tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Đại diện NHNN cũng thông tin, lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại giảm so với cuối năm 2023.

Theo báo cáo lãi suất của các ngân hàng thương mại, đến ngày 31/3/2024, lãi suất tiền gửi bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 3,02%/năm, giảm 0,5% so với cuối năm 2023 và lãi suất cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 6,5%/năm, giảm 0,6%/năm so với cuối năm 2023.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú. Ảnh: NHNN

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú. Ảnh: NHNN

Tín dụng nền kinh tế tăng 1,34% so với cuối năm 2023

Về điều hành tín dụng, để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tín dụng cung ứng nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế, ngày 31/12/2023, NHNN đã giao hết toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 cho các tổ chức tín dụng và thông báo công khai nguyên tắc xác định để tổ chức tín dụng chủ động thực hiện tăng trưởng tín dụng.

Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng thời điểm đầu năm 2024 khá thấp so với các năm gần đây. Trong đó có nguyên nhân do nhu cầu vốn tín dụng thường tăng cao vào dịp cuối năm và thời điểm trước Tết Nguyên đán, cầu và sức hấp thụ vốn của nền kinh tế ở mức thấp do nhiều doanh nghiệp thu hẹp hoặc ngừng hoạt động.

Do đó, Phó Thống đốc cho hay, những tháng đầu năm, NHNN đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Các ngân hàng thương mại tiếp tục triển khai quyết liệt các chương trình tín dụng chính sách; gói tín dụng 125.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội; gói 30.000 tỷ cho vay lâm sản, thủy sản...

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, nhờ đó, tín dụng trong tháng 3/2024 đã tăng tích cực trở lại sau khi giảm trong 2 tháng đầu năm do yếu tố mùa vụ. Đến ngày 29/3, tín dụng nền kinh tế tăng 1,34% so với cuối năm 2023.

Về tỷ giá, Phó Thống đốc cho biết, trong những tháng đầu năm 2024, NHNN điều hành tỷ giá linh hoạt, góp phần hấp thụ các cú sốc, kết hợp với phát hành tín phiếu VND nhằm giảm bớt dư thừa thanh khoản VND, qua đó giảm bớt áp lực trong ngắn hạn đối với tỷ giá.

"Về cơ bản, thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ. Tỷ giá diễn biến phù hợp với điều kiện thị trường và xu hướng của các đồng tiền quốc tế so với USD," đại diện NHNN thông tin.

Tính đến nay, tỷ giá tăng 4,9%, đây cũng là mức tăng thấp so với các đồng tiền trong khu vực và trên thế giới. Phó Thống đốc cho biết, NHNN sẵn sàng thực hiện ngay các biện pháp can thiệp nếu tỷ giá có những diễn biến bất lợi.

Đọc tiếp