UBCKNN làm việc với FTSE Russell và Morgan Stanley về nâng hạng thị trường

UBCKNN CHỨNG KHOÁN
14:48 - 12/04/2024
Buổi làm việc giữa UBCKNN và các đại diện hai tổ chức FTSE Russell, Morgan Stanley.
Buổi làm việc giữa UBCKNN và các đại diện hai tổ chức FTSE Russell, Morgan Stanley.
0:00 / 0:00
0:00
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã cơ bản đáp ứng được phần lớn các tiêu chí xếp hạng của FTSE cho thị trường mới nổi sơ cấp với 7/9 tiêu chí.

Chiều 11/4/2024, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương đã chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác của FTSE Russell và Morgan Stanley, về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc, về phía FTSE Russell có bà Wanming Du - Trưởng bộ phận chính sách chỉ số, APAC; ông Chris Williamson - Trưởng nhóm khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhóm đầu tư chỉ số.

Về phía Morgan Stanley có bà Stella Jaeger - đồng Trưởng nhóm thị trường vốn Khu vực Đông Nam Á; ông Young Lee - Giám đốc điều hành khu vực châu Á về thị trường định chế; ông Kapil Trikha - Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á; ông Pankaj Mataney - Trưởng bộ phận nền tảng kinh doanh và chiến lược chỉ số khu vực châu Á; ông Amitabh Chatterji - Trưởng bộ phận giao dịch hoán đổi Ấn Độ/ASEAN.

Trao đổi tại buổi làm việc, Chủ tịch UBCKNN đã cung cấp những thông tin về kết quả đạt được của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua; đồng thời chia sẻ về những chính sách mà Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam đã, đang triển khai nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán và tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường tài chính Việt Nam.

UBCKNN cũng trao đổi, thảo luận để đại diện các tổ chức xếp hạng hiểu rõ thêm về nội dung dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung liên quan đến chứng khoán (trong đó có nội dung liên quan đến ký quỹ trước giao dịch) mà Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi.

Theo thông tin chia sẻ từ đoàn công tác của FTSE Russell, Morgan Stanley thì các khách hàng lớn của các tổ chức này đều có phản hồi tích cực và đánh giá cao về những quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam thời gian qua nhằm đạt mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi.

Trong báo cáo phân loại thị trường công bố cuối tháng 3/2024, FTSE Russell giữ nguyên Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi loại 2. Mặc dù nhấn mạnh động lực “kiên quyết” của Việt Nam nhưng FTSE cho biết họ cần thấy nhiều cải thiện hơn trong khả năng tiếp cận thị trường vốn cổ phần địa phương và các vấn đề xung quanh việc giải quyết mô hình thanh toán.

Tin liên quan

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.